Kỹ năng bơi cho trẻ là 'ưu tiên số 1' dịp hè

Ngày 25/06/2014 11:04 AM (GMT+7)

Sau những vụ đuối nước liên tục xảy ra trong mùa hè này, nhiều phụ huynh khẳng định phải cho con đi học bơi ngay, đó là kỹ năng ưu tiên số 1 với trẻ.

Dạy trẻ kỹ năng học bơi là cần thiết. Tuy nhiên, xung quanh việc dạy học bơi cho trẻ hiện nay cũng đang nổi lên nhiều vấn đề bất cập. Độc giả có thể theo dõi loạt bài viết trên Eva.vn về vấn đề này.

Đưa con đến học bơi tại bể bơi Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) vào chiều ngày 23/6, anh Nguyễn Như Bình (trú tại P.Quang Trung, Q.Đống Đa) cho biết, ngay sau khi con trai (học sinh lớp 4) thông báo được nghỉ hè, anh đã nghĩ ngay đến chuyện dạy học bơi cho con.

“Thông thường khi bố mẹ không có thời gian thì phải cho con vào lớp dạy học bơi và có các giáo viên hướng dẫn và kèm cặp. Những lớp thế này trong mùa hè có học phí khá cao, từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vợ chồng tôi hiện nay làm kinh doanh tự do, bán quần áo nên buổi chiều thường rảnh. Tôi đưa con đến bể bơi và trực tiếp dạy cho con bơi luôn. Mua vé tháng chỉ mất có 1,2 triệu đồng/tháng. Bớt chút thời gian nhưng tiết kiệm chi phí được một nửa”, anh Bình nói.

Các bể bơi trong mùa hè luôn trong tình trạng đông khách và quá tải.

Cũng theo anh Bình, dạy bơi cho trẻ là cần thiết. Anh Bình cho biết: “Dạy học bơi cho trẻ là cần thiết. Tôi thấy năm nào báo chí cũng nói về hàng loạt vụ trẻ em bị chết đuối trong dịp hè, không năm nào là không có. Ở ta sông ngòi, ao hồ nhiều, lại thường xuyên mưa lũ nên dạy học bơi cho trẻ chính là dạy cho trẻ kỹ năng tồn tại trước sự khắc nghiệt của tự nhiên”.

Cùng chung suy nghĩ như anh Bình, anh Lê Văn Tuấn (trú tại ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa) cũng cho rằng: “Nhiều bạn bè tôi bảo sao nghỉ hè không cho cháu đi học thêm các môn văn hóa như ngoại ngữ, toán, tiếng việt,… Tôi bảo cả một năm học các cháu học đã đủ rồi, nghỉ hè là lúc các cháu cần thư giãn. Tôi và vợ quyết định cho con đi học bơi vì qua đây vừa rèn luyện sức khỏe cho con, lại vừa rèn luyện kỹ năng bơi lội cho cháu, bởi trong cuộc sống thường ngày rất cần kỹ năng này”.

Dạo qua một số bể bơi trên địa bàn Hà Nội như bể bơi Thái Hà, bể bơi Bốn Mùa, bể bơi Vĩnh Tuy,… một điều dễ nhận ra là bể bơi nào cũng chật ních người.

“Vào những tháng mùa hè thế này, bình quân mỗi ngày bể bơi đón khoảng 500 – 600 lượt khách đến bơi. Khách có cả người lớn và trẻ em nhưng đa phần là trẻ em và bố mẹ đi kèm. Vào những ngày cao điểm nắng nóng hoặc vào cuối tuần, bể bơi luôn trong tình trạng quá tải. Lúc đó buộc khách phải đến trước…”, chị Hà, một nhân viên quản lý bể bơi Thái Hà cho biết.

Hiện nay, nhu cầu bơi và học bơi trong mùa hè là rất lớn, song đa phần các bể bơi đều chưa đáp ứng được. Một phần vì số lượng bể bơi trong địa bàn thành phố Hà Nội còn quá ít, một phần vì sự phân bố không đều trên các địa bàn. Có quận có cả hàng chục bể bơi, trong khi có những quận lại chỉ có 1 – 2 bể bơi, không đủ sức chứa, trong khi tâm lý chung của nhiều phụ huynh là ngại phải đưa con đi xa.

Thường các bể bơi chỉ hoạt động hết công suất trong mấy tháng hè, thời gian còn lại trong năm thường đóng cửa vì không có khách.

Ngoài ra, có một thực tế là hầu hết các bể bơi trong địa bàn TP Hà Nội thường chỉ hoạt động hết công suất, thậm chí quá tải trong vòng mấy tháng mùa hè, còn nhời gian còn lại trong năm hầu như đóng cửa vì thưa vắng khách.

Cũng có ý kiến phụ huynh cho rằng việc dạy học bơi cho trẻ cần phải tiến hành đều đặn chứ không thể cầm chừng.

Vừa ngồi đợi con ( học sinh lớp 3 đang học lớp dạy học bơi tại bể bơi Mỹ Đình), chị Nguyễn Thị Lan (P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy) vừa tâm sự: “Tôi cho cháu học bơi được hơn 2 tuần nay rồi. Nhưng mà nghe thầy giáo dạy học bơi bảo cháu vẫn chưa bơi thạo. Tôi nghĩ dạy học bơi cho trẻ em tiểu học nên đưa vào thành một bộ môn học bắt buộc trong nhà trường như các môn thể dục khác. Chứ chỉ đến hè bố mẹ mới đưa con đi học bơi được vài tuần hoặc một tháng thế này tôi cho rằng cũng không thấm vào đâu”.

“Khi họp phụ huynh cho con tôi cũng có đề xuất vấn đề dạy học bơi cho học sinh, thì được nhà trường cho biết là do chưa có quy định cụ thể bắt buộc của Bộ GD-ĐT và nhà trường cũng không có bể bơi”, chị Lan nói.

Theo H.Sơn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy bé tập bơi