Lo quá tải hồ sơ lớp 6

Ngày 08/05/2015 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều trường THCS tại Hà Nội không giới hạn bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 và cảnh phụ huynh chen lấn nộp hồ sơ đang là nỗi ám ảnh của các trường.

Sau khi bị cấm tuyệt đối việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã thông báo tổ chức xét tuyển 600 học sinh (HS).

Không giới hạn lượng hồ sơ bán ra

Trường bán hồ sơ tuyển sinh lớp 6 bắt đầu vào ngày 5-5 và trong những ngày đầu tiên, hàng ngàn phụ huynh đã đến mua hồ sơ. Lãnh đạo nhà trường cho biết chỉ trong sáng 5-5, lượng hồ sơ bán là 1.600 bộ. Trường sẽ bán hồ sơ trong vòng 15 ngày và không giới hạn về số lượng.

Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong những ngày đầu bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 Ảnh: ĐỖ QUYÊN

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT nhà trường, dự báo số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6 của trường sẽ tăng cao so với việc thi tuyển của các năm trước, vì thế trường phải có kế hoạch và quy trình tuyển sinh chặt chẽ, cố gắng để những HS dù không được tuyển vào trường không cảm thấy thiếu công bằng cũng như tránh gây ra tình trạng chen lấn khi nộp hồ sơ.

Lãnh đạo Trường THCS Marie Curie cũng cho biết hồ sơ được mở bán từ ngày 6-5 và không giới hạn số lượng bán ra. Đại diện các trường tốp trên hiện đang chung nỗi lo tái hiện cảnh chen lấn đến mức đổ cổng trường như tại một số trường ở Hà Nội vài năm trước.

Trước nỗi lo này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, khẳng định tất cả phụ huynh HS có nguyện vọng đều được cung cấp hồ sơ. “Năm nay, chúng tôi dự kiến chỉ đạo các trường công lập đưa mẫu hồ sơ, mẫu đơn lên trang web của trường để phụ huynh dù ở đâu cũng có thể in ra để điền thông tin và nộp hồ sơ xét tuyển. Điều này sẽ làm giảm chi phí cũng như lo lắng, vất vả của phụ huynh” - ông Đại nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm nếu sửa điểm học bạ

Theo PGS Văn Như Cương, việc xét tuyển vào Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh sẽ căn cứ trên học bạ. Điều kiện trước hết là HS phải có 5 năm liền là HS giỏi nhưng trên thực tế, ở cấp tiểu học, số HS giỏi thường chiếm tỉ lệ trên 90%. Vì thế trường sẽ tuyển những HS đoạt giải trong các cuộc thi do ngành GD-ĐT tổ chức, kể cả cuộc thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng hay các cuộc thi văn hóa, thể dục thể thao từ cấp quận, huyện đến thành phố. HS có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi những tổ chức giáo dục có uy tín cũng được xem là điều kiện “ưu tiên” trong quá trình xét tuyển...

Lãnh đạo Trường THCS Marie Curie cho biết trường sẽ tuyển các đối tượng là HS đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6 khoảng 120 em. Tiếp đó tuyển HS qua mối quan hệ với các HS đang theo học tại trường (có thể là anh, chị, em, họ hàng với HS đang học Trường Marie Curie). Nếu vẫn không đủ chỉ tiêu trường được nhận thì tuyển tiếp HS trên địa bàn khu đô thị Mỹ Đình.

Trong khi đó, lãnh đạo Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành cho biết trường vẫn chưa quyết phương án xét tuyển cuối cùng, tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay sẽ dừng lại ở 240 em.

Giải tỏa những lo ngại sẽ có tình trạng “làm đẹp” học bạ để xét tuyển, ông Phạm Văn Đại cho hay Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường quản lý nghiêm túc  kết quả học tập của HS thông qua sổ điểm và nhận xét của giáo viên. Sở cũng đã báo cáo lãnh đạo UBND TP Hà Nội xử lý nghiêm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng sửa điểm, sửa kết quả trong học bạ của HS; bảo đảm việc xét tuyển được công bằng, chính xác.

Công bố 3 tiêu chuẩn xét tuyển

Ngày 7-5, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố 3 tiêu chuẩn để các trường dựa vào đó xây dựng phương án xét tuyển vào lớp 6. Thứ nhất, xét năng lực học tập của HS trong suốt cấp tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 thông qua học bạ. Thứ hai, căn cứ vào kết quả của HS qua các cuộc thi tất cả các mặt, từ văn hóa đến năng khiếu, thể dục thể thao... do ngành GD-ĐT cùng với các cơ quan khác phối hợp tổ chức.

Thứ ba, ưu tiên những gia đình con em chính sách nếu có nguyện vọng xét tuyển. Ba tiêu chuẩn này sẽ tổng hợp bằng các tiêu chí nhỏ và quy chi tiết ra điểm, từ đó đưa ra một thang điểm, lấy từ cao xuống thấp để việc tuyển sinh được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, công khai. Thời gian công bố các tiêu chí được ấn định là ngày 30-5.

Theo Yến Anh (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 6