Loại cao “thần thánh” giá chưa đến 3.000 đồng/hộp của Việt Nam “gây sốt” ở Nga

Ngày 20/09/2020 21:30 PM (GMT+7)

Là sản phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam suốt hơn 50 năm qua với giá chưa đến 3.000 đồng/hộp, thế nhưng thời gian gần đây, cao Sao Vàng bất ngờ làm dậy sóng cộng đồng khi xuất hiện trên một quảng cáo khá hoành tráng tại Liên Bang Nga.

Từng được coi là thương hiệu “quốc dân” bởi đây là sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất và tung ra thị trường từ năm 1969, sau đó không lâu, cao Sao Vàng “làm mưa làm gió” trên thị trường, là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang Liên Xô với số lượng hàng trăm triệu hộp mỗi năm.

Với thành phần gồm long não, sáp ong, bạc hà, quế, tràm, hương nhu có tác dụng chống cảm, chuyên trị đau bụng, nhức đầu, sổ mũi, say tàu xe, trị côn trùng đốt, cao Sao Vàng được coi như “thần dược bất ly thân” của biết bao thế hệ người dân Việt Nam.

Loại cao “thần thánh” giá chưa đến 3.000 đồng/hộp của Việt Nam “gây sốt” ở Nga - 1

Loại cao được đựng trong hộp thiếc in hình sao vàng 5 cánh đã trở nên hết sức quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Thế nhưng sau một thời gian, các loại sản phẩm nhập ngoại khác xuất hiện khiến cho cao Sao Vàng dần mất thị phần, các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm sản lượng và dần vắng bóng trên thị trường.

Tuy nhiên, đầu năm 2017, cao Sao Vàng bất ngờ làm dậy sóng người tiêu dùng khi xuất hiện trên trang thương mại điện tử nổi tiếng thế giới Amazon với giá bán cao gấp vài chục lần so với giá bán tại Việt Nam. Đặc biệt, sản phẩm này bán khá chạy, luôn trong tình trạng hàng hóa ở mức còn rất ít hoặc đã hết.

Loại cao “thần thánh” giá chưa đến 3.000 đồng/hộp của Việt Nam “gây sốt” ở Nga - 3

Cao sao vàng được bán với giá 8,99 USD/hộp 3gr trên trang thương mại điện tử Amazon - Ảnh chụp màn hình.

Bẵng đi một thời gian, mấy ngày gần đây cộng đồng mạng lại một lần nữa chia sẻ “ầm ầm” một video quảng cáo của một kênh youtube tại Nga đăng tải được dàn dựng và đầu tư công phu, với sự xuất hiện nhiều lần của lọ cao Sao Vàng Việt Nam.

Cụ thể, trong đoạn video dài 42 giây, các bạn trẻ Nga thay nhau mở nắp và cảm nhận mùi hương đặc trưng tỏa ra từ chiếc hộp nhỏ cao Sao Vàng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Đoạn video hiện đã được hơn 58.187 lượt xem và được cộng đồng mạng Việt Nam đặc biệt quan tâm, thích thú.

Loại cao “thần thánh” giá chưa đến 3.000 đồng/hộp của Việt Nam “gây sốt” ở Nga - 4

Hình ảnh lọ cao Sao Vàng mang thương hiệu Việt Nam xuất hiện nhiều lần trong video quảng cáo tại Nga - Ảnh chụp màn hình.

Chị Lê Thùy Vân (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trước đây, loại cao này khá quen thuộc với thế hệ 8x trở về trước nhưng thời gian gần đây thấy “vắng bóng” trên thị trường nên chị tưởng là doanh nghiệp Việt Nam không còn sản xuất nữa.

“Ngày bé, tôi “nghiện” loại cao đựng trong chiếc hộp nhỏ xíu có in sao vàng 5 cánh này đến mức đau bụng hay bị đau ở bất kỳ đâu, chỉ cần bảo bà ngoại mở ra thoa cao vào là "khỏi". Đã rất lâu rồi tôi không còn thấy nó xuất hiện trên thị trường cho đến hôm nay xem video của các bạn trẻ Nga làm có hình ảnh lọ cao “thần thánh” này tôi mới biết nó vẫn tồn tại”, chị Vân nói.

Loại cao “thần thánh” giá chưa đến 3.000 đồng/hộp của Việt Nam “gây sốt” ở Nga - 5

Trên trang thương mại điện tử tại Việt Nam, cao Sao Vàng được niêm yết với giá chỉ 2.800 đồng/hộp - Ảnh chụp màn hình.

Theo tìm hiểu của PV, cao Sao Vàng hiện vẫn được bán tại các hiệu thuốc tại thị trường trong nước với giá từ 3-5.000 đồng/hộp 3gr. Trên các trang thương mại điện tử như Shopee Việt Nam, Lazada Việt Nam… cao Sao Vàng được rao bán với giá từ 2.800 đồng/hộp trở lên.

Tuy nhiên, trên trang thương mại điện tử Amazon, hộp cao này vẫn được niêm yết với giá từ 8,99 USD, chưa tính tiền phí vận chuyển, quy ra tiền Việt Nam là 208.000 đồng/hộp (theo giá USD ngày 19/09 là 23.196 đồng/USD), cao gấp gần 70 lần so với giá tại thị trường Việt Nam.

Nguồn: https://danviet.vn/loai-cao-than-thanh-gia-chua-den-3000-dong-hop-cua-viet-nam-gay-sot-...

Quả khổ trước sướng sau mọc hoang đầy rừng, giờ lên đời có giá nửa triệu đồng/kg
Loại cây này thường mọc hoang trong rừng núi hoặc các nương rẫy vùng cao, có quả bằng ngón tay, hình cầu, vỏ xanh mọng…
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h