Loại cây này mọc hoang ở Việt Nam rất nhiều, song không mấy ai biết tác dụng của nó.
Loại cây này mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam, suốt một thời gian dài hầu như không ai biết đến giá trị của nó.
Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc ở nhiều nơi như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc…
Có thời điểm loại rau này được bán với giá lên đến 100.000 đồng/kg, song hiện nay mức giá dao động từ 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg.
Ngoài lá, người ta có thể bán cây giống 25.000 đồng/cây, trà chùm ngây 55.000 đồng - 60.000 đồng/hộp, hạt giống với giá 100.000 đồng cho 50 hạt.
Theo nghiên cứu trong chùm ngây chứa vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.
Loại cây này sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, sau 3 tháng bắt đầu thu hoạch.
Cây cao đến 60cm cắt ngọn, tỉa cành... sau 6 tháng là thời điểm thu hoạch chính. Mỗi cây có thể cho tới 500-900g lá tươi/tháng.
Cây 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 - 10kg củ lớn với giá trị cao.
Cây chùm ngây là loại rễ củ dễ trồng, không đòi hỏi nhiều nước tưới, phù hợp thời tiết nắng, không kén đất và thu hoạch ngắn.
Do đó có thể trồng quanh hàng rào, trồng ở những bãi đất trống, trồng dọc đường đi...
Thậm chí, tại Ấn Độ, chùm ngây được xem như là thần dược được phơi khô để chế biến thành thảo dược chữa bệnh. Còn ở Philippines, Malaysia, cây chùm ngây được sử dụng để nấu cà-ri, làm trà.
Do chùm ngây chứa nhiều vitamin C và canxi do đó không nên ăn quá nhiều, phụ nữ có thai nên tránh loại rau này.