Đừng để những món ăn hấp dẫn về thị giác, kích thích vị giác này đánh lừa bạn vì chúng có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không thể phủ nhận rằng, ngày nay các quán ăn buffet nướng – lẩu tự chọn là một trong những địa chỉ yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Có nhiều lý do để quán nướng – lẩu trở thành sự lựa chọn của đông đảo mọi người, đó là bởi nó có đa dạng các món ăn, giá thành lại rẻ và có thể ăn… thả ga. Nó càng phù hợp hơn với những nhóm đi đông, mỗi người một khẩu vị.
Trên thị trường hiện nay, các quán buffet nướng – lẩu nhiều “như nấm sau mưa” với đủ phân khúc khác nhau, từ cao cấp vài trăm nghìn một suất cho tới bình dân chỉ tầm 100.000 đồng 1 suất cũng có, từ những nhà hàng sang trọng cho tới quán ăn vỉa hè thoải mái, thoáng đãng. Nhưng chính từ thực tế này mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo đồ ăn chất lượng, rõ nguồn gốc là điều mà khách hàng thực sự không thể nào xem nhẹ. Nhất là với các quán nướng vỉa hè với giá thành rẻ thì thực phẩm sạch hay không cần phải được quan tâm.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo đồ ăn chất lượng, rõ nguồn gốc là điều mà khách hàng thực sự không thể nào xem nhẹ. Nhất là với các quán nướng vỉa hè với giá thành rẻ thì thực phẩm sạch hay không cần phải được quan tâm. (Ảnh minh họa)
Dưới đây là những loại đồ ăn tốt nhất nên hạn chế khi bạn đi ăn tại các quán buffet nướng – lẩu bình dân vì nó ẩn chứa rất nhiều nguy cơ mất an toàn.
Hải sản
Rõ ràng hải sản là một trong những món khoái khẩu của rất, rất nhiều người. Tuy nhiên, hải sản là loại đồ ăn có giá thành tương đối cao, vì thế khi đi ăn tại các quán buffet nướng – lẩu, nơi trả tiền 1 lần được ăn “thả ga”, nhiều người hay ưu tiên chọn các món ăn hải sản cho đã "cơn nghiền".
Không giống như các quán chuyên về đồ hải sản tươi sống, hải sản trong tất cả các quán buffet nướng – lẩu đều là hải sản đông lạnh. Thực chất, hải sản đông lạnh cũng không đáng ngại nếu nó được bảo quản đúng cách, hợp lý và trong khung giờ cho phép thì vẫn ngon và đảm bảo về dinh dưỡng. Nhưng nếu các quy trình này làm không đúng thì sẽ rất nguy hại.
Hải sản là thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn, chỉ ướp đá hay để đông lạnh đơn thuần sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn và mầm bệnh. Hơn nữa, nếu tôm, mực để tồn kho quá lâu sẽ bị mất đi chất lượng, thậm chí là phát sinh thêm vi khuẩn. Để nhận biết những loại hải sản không đảm bảo này hoàn toàn không khó. Chúng thường có màu sắc nhợt nhạt, không tươi, chân đầu và râu bị long, bị quắt, khi ăn thịt sẽ bở, không đảm bảo độ dai, tươi ngon và thơm như hải sản tươi sống.
Hải sản đông lạnh cũng không đáng ngại nếu nó được bảo quản đúng cách, hợp lý và trong khung giời cho phép thì vẫn ngon và đảm bảo về dinh dưỡng. Nhưng nếu các quy trình này làm không đúng thì sẽ rất nguy hại. (Ảnh minh họa)
Nội tạng động vật
Ở Việt Nam, nội tạng động vật là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Có thể kể đến một số món điển hình như nầm, dạ dày, ruột non, mề gà… Theo ghi nhận, tại các quán buffet nướng, lẩu, những món ăn này cũng bán chạy nhất, thường được khách hàng yêu cầu. Nội tạng động vật được tẩm ướp, nướng lên thơm lừng thực sự rất kích thích vị giác.
Nhưng không cần phải phân tích quá kỹ cũng có thể hiểu rằng, đây là những loại thức ăn ẩn chứa nhiều nguy cơ không an toàn. Trong thời gian vừa qua, công an liên tục phát hiện những xe chở nội tạng thối, nội tạng không rõ nguồn gốc tuồn vào các chợ, các nhà hàng... Thực phẩm bị tẩm hóa chất, ướp hương liệu bảo quản quá lâu là mối nguy hại khôn lường với sức khỏe người dùng.
Ngoài ra, quá trình chế biến, làm sạch những loại đồ ăn từ nội tạng động vật này cần phải rất chỉn chu, cẩn thận mới đảm bảo sạch sẽ được bởi đây đều là những bộ phận nằm trong bụng của động vật, tiếp xúc với chất thải. Tuy nhiên, ở các quán ăn đông khách, có lẽ khâu làm sạch này sẽ không hề được ưu tiên. Như vậy đủ thấy khả năng cao bạn sẽ ăn phải đồ không đảm bảo an toàn.
Các loại thức ăn viên sẵn
Hiện nay tại nhiều quán ăn đều có các món viên sẵn trông khá bắt mắt và hấp dẫn ví dụ như tôm viên, mực viên… Nếm thử bạn sẽ ngay lập tức nhận ra chúng không phải là tôm, mực thật băm ra viên lại mà có tới 95% là bột sau đó thêm chất phụ gia, rồi tạo hình. Điều đáng lo ngại hơn nữa là chúng thường được nhập theo số lượng lớn mà mẫu mã, bao bì không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rất nguy hại với người dùng.
95% các món ăn viên chiên là bột sau đó thêm chất phụ gia, rồi tạo hình. (ảnh minh họa)
Phô mai
Phô mai là một trong số những thực phẩm kích thích vị giác, làm cho món ăn thơm ngon hơn. Những món ăn có thêm phô mai sẽ tăng độ ngon, mùi hương kích thích hơn nhiều lần. Nhưng nếu tinh ý một chút bạn sẽ nhận ra sự bất thường trong những món nướng với phô mai ở các quán ăn buffet nướng – lẩu bình dân.
Phô mai không hề rẻ, loại có giá tương đối mềm được sử dụng cho bánh pizza cũng có giá trung bình phải vài chục nghìn 1 lạng. Với mức giá đó mà tại các quán ăn nướng – lẩu, phô mai được “ngập ngụa” trong các món ăn thì rõ ràng là đáng nghi ngờ. Các loại phô mai giá rẻ mua với số lượng lớn này nhìn chung không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về cơ bản, khi lựa chọn ăn buffet nướng – lẩu, tốt hơn hết bạn nên chọn các nhà hàng lớn, có hệ thống chuỗi, đảm bảo vệ sinh, nhà hàng sạch sẽ, không nên ăn tại các quán ăn vỉa hè. Khi đi ăn, với những món có chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn như vậy cũng nên hạn chế.