Nếu nhìn lần đầu nhiều người sẽ nhầm lẫn đây là quả măng cụt. Thực chất, đây là trái bứa rừng, có nhiều tại Quảng Ngãi.
Mấy năm gần đây, các loại trái cây rừng không hóa chất, ngon ngọt tự nhiên đang trở thành xu hướng, được người dân thành phố tìm mua về thưởng thức vì hương vị lạ. Trong số đó phải kể tới trái bứa rừng - một đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Quảng Ngãi.
Trái bứa rừng mọc dại, xuất hiện trong một số khu rừng tại tỉnh Quảng Ngãi. Tầm độ cuối tháng 9 âm lịch, khi nắng hè đã dịu, thời tiết chuyển sang thu thì cũng là lúc những quả bứa bắt đầu ướm lên màu vàng nhạt, ẩn hiện giữa tán lá xanh mướt.Trái bứa rừng chỉ chín trong vòng 2 tháng là hết mùa.
Trái bứa mọc dại trong một số khu rừng ở Quảng Ngãi.
Về đặc điểm nhận dạng, trái bứa có lớp vỏ dày bên ngoài, bên trong có những múi nhỏ xếp tròn trông rất giống với trái măng cụt. Nhiều người ở Quảng Ngãi gọi đây là trái măng cụt rừng.
Dù là quả mọc hoang, không ngon bằng nhiều loại trái cây khác đang được bán trên thị trường, thậm chí chỉ ăn cho vui miệng, vậy nhưng vị ngon ngọt lẫn chua chua của trái rừng này đã thu hút không ít người, đặc biệt là các chị em ở thành phố.
Người dân Quảng Ngãi cho biết, trước đây bứa rừng có nhiều vô kể, cây nào cây nấy sai trĩu, quả lúc lỉu nhưng không mấy ai ăn, chỉ có đám trẻ con nhặt về, coi như một món ăn vặt của tuổi thơ. Vài năm gần đây, bứa rừng bị người dân chặt phá bỏ để lấy đất trồng bạch đàn, rồi keo nên ngày một hiếm dần. Tại nhiều nơi phải lên tận vùng núi khá xa thì may ra mới tìm thấy.
Từ quả dại, giờ đây bứa rừng trở thành thứ quả lạ được bán trên thị trường. Ở Quảng Ngãi, bứa rừng được người dân thu hái rồi bán trên một số tuyến đường. Ngoài ra, bứa rừng cũng được rao bán trên chợ mạng và có ở nhiều tỉnh thành.
Trái bứa được gọi là "măng cụt rừng", trở thành đặc sản lạ được chị em thành phố ưa chuộng.
Trên chợ mạng, quả bứa rừng được rao bán khá nhiều với giá từ 35.000-55.000 đồng/kg, có cả bứa xanh và bứa chín. Quả bứa xanh dùng để nấu canh chua, kho cá. Bứa chín để ăn như một loại hoa quả, nhiều người vì tò mò nên mua về ăn thử, nhiều người đã biết tới hương vị của loại quả này cũng đặt mua vì nó có vị chua ngọt, hấp dẫn.
Ngoài ra, loại bứa xanh phơi khô cũng được rao bán với giá lên tới 200.000 đồng/kg. Quả bứa còn được sử dụng để tạo hương vị chua khi nấu cari, làm gia vị kho cá và siro trong mùa nóng. Theo một số tài liệu y học, nhiều thành phần của bứa rừng như vỏ cây... được sử dụng làm dược liệu để chữa một số bệnh thấp khớp, đường ruột, đau tai, giun sán, lỵ, hạ nhiệt...