Loại quả nhìn như tổ ong, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được săn lùng

Ngày 05/02/2022 08:35 AM (GMT+7)

Tuy lúc xanh rất độc nhưng nhiều người lại rất thích ăn loại quả này khi chín và ví nó ngon, ngậy như phô mai.

Monstera deliciosa (trầu bà lá xẻ) còn được biết đến với tên gọi là quả quỷ, quả quái vật. Câu trầu bà lá xẻ thường được trồng trong nhà làm cảnh vì lá có hình dạng đặc biệt đẹp mắt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quả của loài cây này khi chín cũng có thể ăn được.

Cây trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà lá xẻ

Monstera deliciosa có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mexico, Panama, sau đó được đưa sang trồng ở các nơi khác. Quả monstera deliciosa có độ dài khoảng 30cm với vỏ ngoài bao phủ bởi nhiều miếng vỏ hình lục giác và có chấm đen. Nhìn bên ngoài, quả này khá giống tổ ong, nhưng với những ai mắc hội chứng sợ lỗ thì sẽ cảm thấy "nổi da gà".

Quả quỷ được bán phổ biến ở nước ngoài. Nhưng những người sành ăn luôn lưu ý với những vị khách mua lần đầu rằng, quả quỷ khi xanh vô cùng độc, lỡ ăn phải có thể gây chết người. Nguyên nhân là bởi quả quỷ khi xanh có chứa axit Oxalic, một loại axit có khả năng bào mòn gỗ và kim loại, nếu người hay động vật ăn phải sẽ bị ngứa rát, đau đớn, sưng tấy phồng rộp, mất giọng nói...

Quả quỷ khi xanh rất độc

Quả quỷ khi xanh rất độc

Nhưng khi chín lại rất ngon

Nhưng khi chín lại rất ngon

Thế nhưng khi chín, loại quả này lại là món ngon nhiều người yêu thích. Những người từng ăn nhận xét, quả quỷ ngậy như phô mai, hương vị thì có sự kết hợp giữa chuối và dứa.

Quả quỷ hiện được bán tươi với giá từ 90-100.000 đồng/kg. Tại các quốc gia bản địa của loại cây này như Mexico, Guatemala, Panama và Costa Rica, monstera deliciosa thường được ăn sống hoặc làm thành mứt.

Quả chín được sấy khô

Quả chín được sấy khô

Giờ đây, nhiều người cũng chế biến các món tráng miệng từ quả này, như trộn với kem sữa, làm sinh tố, salad hoa quả hoặc sấy khô để ăn liền.

7 loại trái cây quen thuộc hay bị phun, tiêm, bơm thuốc để cho đẹp mã, nhanh chín
Các loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin có lợi cho cơ thể. Thế nhưng để tránh bị sâu bệnh phá hoại hoặc để tươi lâu, nhanh chín, bóng đẹp, nhiều người trồng hoặc bán đã phun lên chúng những hóa chất độc hại.

An toàn thực phẩm

Theo Nguyễn Bình
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h