Loại quả xưa chín rụng đầy đường, giá rẻ bèo, nay thành đặc sản lạ được chị em thành phố ưa chuộng

HÀ ANH - Ngày 09/10/2022 21:23 PM (GMT+7)

Không chỉ có cái tên độc đáo, trái ô môi - thứ quả đặc sản của miền Tây còn mang đến hương vị dân dã, khó quên. 

Ô môi là loại quả đặc sản dân dã, gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ ở miền Tây, đặc biệt là ở An Giang. Trái ô môi có vỏ cứng, hình dáng dài dài, cong cong như trái phượng nhưng tròn hơn. Trái ô môi khi chín từ màu xanh sẽ chuyển sang màu đen, đen từ vỏ đến cơm bên trong. Mỗi trái ô môi dài 50 - 60 cm.

Trái ô môi là đặc sản ở miền Tây

Trái ô môi là đặc sản ở miền Tây

Bên trong lớp vỏ cứng này là phần cơm có thể ăn được. Cơm của trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt ngọt, nồng nồng, hăng hăng rất lạ. Nhiều người khi nhìn quả ô môi lần đầu, thấy phần cơm đen sì sẽ ái ngại, nhưng nếu một lần thưởng thức sẽ biết chúng có mùi vị rất riêng, là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ phần múi mà hạt ô môi cũng có thể ăn được. Mỗi múi ô môi có một hạt màu đen. Hạt này có thể ngâm nước cho vỏ mềm rồi lột vỏ nấu chè rất ngon. Chúng có màu hồng nhạt, cỡ đầu ngón tay và thường đính kèm bên trong múi ô môi. Sau khi ngâm nước cho vỏ mềm rồi lột sạch thì cứ cho vào nấu cùng dừa. Món chè này rất thơm và có độ bùi béo nhai đã miệng. 

Cơm của trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen

Cơm của trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen

Ở Việt Nam, ô môi mọc hoang chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, nhất là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để làm dược liệu và lấy bóng mát. Đây là loài cây ưa đất ẩm, tại nước ta cây được trồng vào mùa khô khi cây rụng lá. Mùa ra hoa từ tháng 2 đến tháng 3. Mùa quả vào mùa đông.

Về tên gọi ô môi, người dân miền Tây giải thích rằng, ô là đen, môi là một bộ phận trên miệng người. Khi ăn loài trái này môi người từ đỏ hồng chuyển sang đen thẫm. Vì thế mà có tên gọi ô môi. Người khác lại cho rằng, do trái ô môi dài mấy tấc, bên trong chứa nhiều ô, gắn liền với mỗi ô là những miếng môi cơm (thịt của trái), vậy mới gọi là ô môi. 

Cây ô môi cao, nên việc hái trái cũng khá vất vả

Cây ô môi cao, nên việc hái trái cũng khá vất vả

Chị Lan Khuê (quê ở An Giang) chia sẻ: "Tôi nhớ hồi còn bé đến mùa ô môi lúc lỉu đầy trái chín bên đường nhưng vì cây cao nên hái cũng không dễ. Ở cổng trường, ô môi được bán rất rẻ, chỉ khoảng 500 đồng đến 1.000 đồng là có được một khúc. Cả đám tụm năm tụm ba để chấm muối ớt. Có khi thèm quá, trên đường đi về nhà, gặp cây ô môi là đám con trai đứa leo lên hái, đứa ở dưới nhặt cây phang lên cành ô môi để mong trái rớt xuống. Nhưng đa phần nó không rụng nguyên trái mà cứ gãy khúc. Rồi tranh nhau lấy đập vào gốc cây cho bể vỏ để gỡ lấy múi bên trong ăn".

Loại quả xưa chín rụng đầy đường, giá rẻ bèo, nay thành đặc sản lạ được chị em thành phố ưa chuộng - 4

Giờ đây, ô môi được bày bán ở chợ quê với giá khoảng 40.000 đồng/bó, nhiều người ở thành phố về quê cũng tìm mua để thưởng thức, tìm lại hương vị của ngày xưa. 

Có lần được thưởng thức trái ô môi do chị cùng tầng mang ở quê lên, chị Phương Oanh (ở quận 1, Tp.HCM) ăn thử và mê mẩn thứ quả này. Sau đó, mỗi lần chị hàng xóm về quê, chị Oanh lại nhờ mua lên thành phố: "Hạt ô môi nấu chè thực sự rất lạ và ngon, bùi, mình và các con đều rất thích".

Đặc sản xưa nhiều người xua đuổi, nhìn đáng sợ không dám ăn, nay nổi tiếng thơm ngon đến lạ, 350.000 đồng/kg 
Nhiều người khi lần đầu nhìn rắn mối đã thấy sợ không dám ăn, nhưng nếu có can đảm thử một lần chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon, đậm đà rất đặc trưng.

Đặc sản 4 phương

HÀ ANH
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương