Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị lạ, 350.000 đồng/kg

H.A - Ngày 19/08/2024 18:31 PM (GMT+7)

Phần ruột bên trong của quả này có màu đen sì khiến nhiều người tò mò muốn ăn thử để xem mùi vị của chúng ra sao. 

Ngoài quả bánh kem, gần đây trên các diễn đàn xôn xao một loại quả vừa lạ vừa quen, phần ruột bên trong có màu đen sì, đó là quả hồng socola. 

Hồng socola có nguồn gốc từ Mexico, sau đó được nhân giống và trồng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như nhật Bản, Indonesia... Mấy năm nay, Việt Nam cũng trồng thành công giống quả lạ này. 

Quả hồng socola khiến ai nhìn thấy cũng tò mò vì phần ruột bên trong của chúng có màu nâu hoặc đen, mềm ngọt như đang ăn socola

Quả hồng socola khiến ai nhìn thấy cũng tò mò vì phần ruột bên trong của chúng có màu nâu hoặc đen, mềm ngọt như đang ăn socola

Theo tìm hiểu, hồng socola có tên tiếng Anh là Black Sapote và tên khoa học là Diospyros nigra. Quả có hình tròn, lúc chưa chín có màu xanh và một số đốm nhỏ li ti trên bề mặt, nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu ngả vàng hoặc xanh trơn. Điểm đặc biệt là phần ruột bên trong có màu đen hoặc nâu, khi nếm thử có vị ngọt nhẹ giống socola và mùi thơm đặc trưng. 

Loại cây này mới được trồng ở Việt Nam nên số lượng rất hạn chế, chưa phổ biến như các loại quả khác. Vì thế, muốn được thưởng thức chúng phải đặt trước, thậm chí phải chờ vài tuần mới mua được. 

Mấy năm nay, giống quả lạ này được trồng thành công ở Việt Nam. Khoảng 1-2 năm sau khi trồng cây bắt đầu cho ra trái

Mấy năm nay, giống quả lạ này được trồng thành công ở Việt Nam. Khoảng 1-2 năm sau khi trồng cây bắt đầu cho ra trái

Chị Thanh (người bán hồng socola trên chợ mạng) cho biết cây hồng socola là cây thân gỗ, cao khoảng 5m khi trưởng thành. Sau khi trồng 1-2 năm cây bắt đầu cho ra quả, khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, hoa mọc thành từng chùm nên cần phải cắt tỉa bớt để quả lớn và chất lượng. 

"Vườn nhà tôi trồng giống hồng socola đen Indonesia, quả hình dạng hơi dẹt, vỏ căng bóng và không thay đổi màu từ lúc xanh đến khi chín. Vì cây mới trồng nên quả cho thu hoạch chưa nhiều, thỉnh thoảng tôi mới gom được chục cân để gửi cho khách đặt trước. Mỗi kg tôi bán 350.000 đồng, vì ngon và lạ miệng nên nhiều người đặt mua ăn thử. Quả này có thể bổ đôi ra dùng thìa xúc hoặc cắt thành từng miếng để ăn như quả hồng bình thường, ngon hơn khi để trong ngăn mát", chị Thanh chia sẻ. 

Vì thứ quả này chưa được trồng đại trà nên năng suất thấp và số lượng quả bán ra cũng hạn chế. Mỗi kg hồng socola bán trên chợ mạng có giá khoảng 350.000 đồng

Vì thứ quả này chưa được trồng đại trà nên năng suất thấp và số lượng quả bán ra cũng hạn chế. Mỗi kg hồng socola bán trên chợ mạng có giá khoảng 350.000 đồng

Trên các hội nhóm có nhiều địa chỉ rao bán hạt và cây giống hồng socola. Người bán cho biết, loại cây này dễ trồng, không cần chăm sóc cầu kỳ và rất thích hợp với điều kiện nóng ẩm tại nước ta.

Theo khảo sát, cây giống hồng socola được bán với giá khoảng 200.000 đồng/cây, còn hạt giống giá 50.000 đồng/hạt. 

Anh Nam (ở Đồng Nai) cho biết được bạn bè giới thiệu nên anh mua 200 hạt giống về trồng, hiện cây nhà anh bắt đầu cho quả, nhưng số lượng đang ít nên chỉ đủ ăn và tặng họ hàng, bạn bè. Cây này một năm ra quả 3 lần, có quả ở trên cây 9 tháng mới chín nên lúc nào cây cũng có quả, trông rất thích mắt. 

Quả này nếu để tủ lạnh ăn như kem socola, vô cùng hấp dẫn

Quả này nếu để tủ lạnh ăn như kem socola, vô cùng hấp dẫn

"Tôi thấy hạt giống này khá dễ trồng, tỷ lệ nảy mầm cao và cây cho quả sau gần 2 năm trồng. Trọng lượng từ 300-600 gram/quả ở vụ đầu tiên, nếu biết cách chăm sóc thì quả có thể nặng đến 1kg. Quả này nếu để tủ lạnh ăn như kem socola", anh Nam chia sẻ. 

Đặc sản ở Quảng Ngãi có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay dân thành phố săn lùng, 200.000 đồng/kg
Nghe tên loài cá này nhiều người sẽ thấy e dè không dám thưởng thức nhưng thực tế chúng có hương vị thơm ngon hảo hạng, có mặt trong thực đơn của các...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương