Lời kể của “nghi phạm” trẻ nhất vụ thảm sát ở Paris

Ngày 12/01/2015 00:09 AM (GMT+7)

Cuộc sống êm đềm, bình dị của cậu học sinh Mourad Hamyd, 18 tuổi bỗng chốc bị đảo lộn vào ngày xảy ra vụ thảm sát tại tạp chí Charlie Hebdo ngày 7.1 khi cậu bị cáo buộc là "nghi can thứ 3" và phải ra "đầu thú".

Chân dung các nạn nhân xấu số vụ thảm sát tại tạp chí Charlie Hebdo ngày 7.1 

Mourad Hamyd, em rể của của một trong hai tay súng gây ra vụ thảm sát tại tạp chí Charlie Hebdo ngày 7.1 khiến 12 người thiệt mạng đã ra "nộp mạng" cho cảnh sát ngay sau khi bị cáo buộc là "nghi can thứ 3" của vụ tấn công và tên tuổi của cậu xuất hiện tràn lan trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, Mourad Hamyd đã được trả tự do hôm thứ Sáu (9.1) sau khi cảnh sát xác nhận cậu không liên quan đến vụ thảm sát kinh hoàng. Thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố nhắm vào tạp chí Charlie Hebdo, Mourad Hamyd đang có mặt ở trường và nhiều nhân chứng đã xác nhận điều này.

Chân dung 2 nghi phạm Cherif Kouachi (trái) và anh trai Said vụ thảm sát tại tạp chí Charlie Hebdo ngày 7.1.

Cậu thiếu niên Hamyd được mô tả là một học sinh trung học bình thường, có phần lặng lẽ, đang sống chung với cha mẹ tại tỉnh Charleville-Mezieres, đông bắc nước Pháp.

“Tôi hoàn toàn sửng sờ và hoàn toàn bị choáng ngợp bởi những thông tin về mình trên truyền thông. Người ta lan truyền những thông tin sai và khủng khiếp về tôi trên các phương tiện truyền thông dù tôi chỉ là một học sinh bình thường, sống lặng lẽ bên cha mẹ mình. Tuy nhiên, cảnh sát đã xác nhận đúng về sự vô can của tôi”, Hamyd chia sẻ trong buổi phỏng vấn có sự hiện diện của luật sư và gia đình cậu.

Chia sẻ cảm xúc về vụ thảm sát hôm 7.1, cậu thiếu niên nhấn mạnh: "Vụ tấn công là tội ác khủng khiếp và mọi suy nghĩ trong tôi đều về các nạn nhân".

Hamyd cho hay, cậu “chỉ là em rể của Cherif (một tay súng trong vụ thảm sát)” và quan  hệ giữa họ rất xa cách. Cherif sống tại Paris và rất ít khi về thăm quê. Chị của Hamyd đã kết hôn với Cherif. Cô này cũng bị bắt vào ngay sau vụ thảm sát nhưng được phóng thích hôm qua.

"Tôi chắc chắn chị ấy cũng vô tội", Hamyd nói. 

Hiện vẫn chưa rõ ràng tại sao Hamyd lại bị nghi oan. Cậu thiếu niên lo lắng, việc cậu bị nghi oan và tên tuổi xuất hiện trên toàn thế giới sẽ ảnh hưởng đến tương lai và ám ảnh cậu trong nhiều năm tới.

"Tôi chỉ hy vọng việc này sẽ không làm hỏng tương lai của tôi", cậu chia sẻ.

Khi được hỏi có tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn hôm nay để bày tỏ tình đoàn kết quốc gia và tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong các vụ tấn công đẫm máu gần đây hay không,Hamyd nói không bởi cậu đang cố gắng để công chúng quên mình đi càng sớm càng tốt.

Lời kể của “nghi phạm” trẻ nhất vụ thảm sát ở Paris - 3

Người dân Pháp xuống đường với khẩu hiệu "Tôi là Charlie" ủng hộ tạp chí Charlie Hebdo và tưởng nhớ các nạn nhân.

Anh em nhà Kouachi bắn chết 12 người tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, mở màn cho 3 ngày kinh hoàng đối với nước Pháp trong một chuỗi sự kiện thảm sát, bắc cóc khiến tất cả 17 người thiệt mạng.

Sau một chiến dịch truy lùng với quy mô lớn, anh em nhà Kouachi đã bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc đột kích vào một nhà máy in ở đông bắc Paris ngày 9.1, nơi chúng cố thủ cùng con tin.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Paris