Luật sư gửi đơn kiến nghị vụ Hồ Duy Hải, Giám đốc Công an Long an nói gì?

Ngày 28/05/2020 20:45 PM (GMT+7)

Luật sư Trần Hồng Phong kiến nghị giám đốc công an tỉnh Long An giải đáp, cung cấp thông tin về điều tra và hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải.

Liên quan đến kiến nghị của luật sư Trần Hồng Phong(Đoàn luật sư TP. HCM) người được gia đình mời hỗ trợ pháp lý, kêu oan cho Hồ Duy Hải vừa có đơn kiến nghị gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Long An... Ngày 28/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, ông chưa nhận được kiến nghị này.

Đại tá Nam cho biết, hiện ông đang đi công tác Hà Nội khi nào về kiểm tra và khi nào đọc qua kiến nghị này ông sẽ cho ý kiến sau.

Luật sư gửi đơn kiến nghị vụ Hồ Duy Hải, Giám đốc Công an Long an nói gì? - 1

Luật sư Trần Hồng Phong kiến nghị giám đốc Công an tỉnh Long An giải đáp, cung cấp thông tin về điều tra và hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải, liên quan đến dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

“Do tôi chưa nhận được kiến nghị này nên không biết luật sư kiến nghị như thế nào nên không thể cho ý kiến với nhà báo được...”, đại tá Nam nói.

Chiều 28/5, trao đổi với PV, luật sư Phong cho biết, kiến nghị trên ông gửi qua đường bưu điện từ chiều 27/5. Trong kiến nghị luật sư Phong cho rằng việc CQĐT Công an tỉnh Long An xác định thời gian hung thủ ra tay sát hại hai nữ nạn nhân lúc khoảng 20h30' là không hợp lý, quá sớm và mâu thuẫn với nhiều chứng cứ ngay trong hồ sơ vụ án.

Việc CQĐT xác định thời gian gây án "khoảng 20h30'" là căn cứ vào lời khai của Hồ Duy Hải và chị Huỳnh Thị Kim Tuyền, người sống phía sau bưu cục Cầu Voi. Tại “Biên bản ghi lời khai” chị Tuyền ngày 29/3/2008 (bút lục 258), thì khoảng 20h30' phút tối 13/1/2008 chị có nghe tiếng la “ướt ướt” phát ra từ bưu cục.

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án còn thể hiện có 2 bút lục khác về vấn đề này và có sự mâu thuẫn với lời khai của chị Tuyền. Cụ thể: chị Nguyễn Thị Bích Ngân, là người bán trái cây cho Vân khai (biên bản ghi lời khai ngày 14/1/2008) như sau: “Vào lúc khoảng 20h45 - 21h ngày 13/1/2008, tôi đang bán trái cây thì có 1 cô gái ốm, cao mặc áo sơ mi màu trắng, tóc ngang vai đi bộ lại chỗ tôi mua trái cây. Tôi biết cô gái này làm ở Bưu điện Cầu Voi. Cô gái này chính là nạn nhân Vân".

Cũng theo luật sư Phong, hình ảnh do camera ghi lại tại cây xăng Cầu Voi lúc 21h01. Tại “Biên bản về việc xác định thời gian Nguyễn Thị Thu Vân đi mua trái cây trước khi bị sát hại” do CQĐT tiến hành ngày 16/1/2008 (bút lục 262) thể hiện như sau:

"Anh Long (chồng chị Ngân, người bán trái cây cho Vân) cho biết: vào khoảng 20h50' ngày 13/1/2008, anh ở tại nhà, lúc này có Vân nhân viên bưu điện Cầu Voi đến mua trái cây tại nhà anh, vợ anh là Ngân ra bán trái cây cho Vân, cùng thời điểm này anh đi đến cây xăng Cầu Voi để bán xăng thì Vân còn ở tại nhà anh. Khi anh Long đi đến cây xăng Cầu Voi thì cây xăng Cầu Voi có ghi hình ảnh do chủ doanh nghiệp XD Cầu Voi có lắp đặt camera quay toàn bộ cảnh cây xăng.

Luật sư gửi đơn kiến nghị vụ Hồ Duy Hải, Giám đốc Công an Long an nói gì? - 3

Bà Loan (bên trái) cùng em gái của Hồ Duy Hải bên bộ hồ sơ kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải.

CQĐT đã mở máy quay phim ghi hình tại cây xăng Cầu Voi xác định thời gian anh Nguyễn Thanh Long đến cây xăng đồng thời để xác định lại thời gian Nguyễn Thị Thu Vân đến mua trái cây tại nhà anh Long. Qua kiểm tra, máy quay phim tại cây xăng Cầu Voi thì anh Long đi đến cây xăng Cầu Voi để bán xăng là lúc 21h01'40'' ngày 13/1/2008. Khoảng cách từ nhà anh Long đến cây xăng Cầu Voi là khoảng 50m. Khi anh đi đến cây xăng thì Vân còn tại nhà anh".

Luật sư Phong nêu những thông tin như trên và cho rằng: Có sự chênh lệch lớn (15 - 30 phút) về thời gian giữa hai lời khai của chị Tuyền và chị Ngân. Nếu xác định thời điểm có tiếng kêu “á á” 20h30' là lúc hung thủ gây án thì sẽ vô lý, vì lúc 21h01 - tức là 30 phút sau đó, nạn nhân Vân vẫn còn đang ở tiệm trái cây bên ngoài bưu cục.

Xét về mặt logic, khoa học, thời gian Vân mua trái cây phải được xem là quan trọng hơn rất nhiều so với thời gian chị láng giềng nghe tiếng kêu không rõ ràng từ bưu cục. Vì nạn nhân Vân chắc chắn không thể bị giết rồi sau đó 30 phút lại đi mua trái cây.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/luat-su-gui-don-kien-nghi-vu-ho-duy-hai-giam-doc-cong-an-lo...

Vụ án Hồ Duy Hải: Vì sao 4 bút lục bị rút khỏi hồ sơ vụ án?
Biên bản lời khai của nhân chứng Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí ngày 15/1/2008 do VKSND tỉnh Long An đánh bút lục nhưng không có trong hồ sơ.
Theo Hải Đường (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Hồ Duy Hải