Ly kỳ vụ "mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ" siêu tốc

Ngày 25/09/2018 19:06 PM (GMT+7)

Việc làm hồ sơ mua bán nhà, xóa thế chấp, sang tên, đổi chủ chỉ kéo dài khoảng 3 giờ. Trong khi đó, vụ kiện dân sự để chuyển tên lại cho chính chủ thì mất đến 4 năm vẫn chưa xong.

TAND quận Tân Bình, TP.HCM đang nghị án kéo dài vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và bị đơn là ông Trần Vũ Trường vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 27-9.

Căn nhà trong hợp đồng chuyển nhượng này thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng.

ly ky vu "mua nha 58 ti, ban lai 28 ti" sieu toc - 1

Căn nhà được sang tên đổi chủ trong thời gian siêu tốc. Ảnh: PL

Theo thỏa thuận, ông Trường trả 10 tỉ đồng, sẽ thanh toán hết tiền mua nhà hạn chót là ngày 17-11-2014. Nếu không thực hiện đúng thỏa thuận thì hợp đồng mua bán coi như không hoàn thành, ông Trường phải chuyển lại giấy tờ nhà cho ông Quyện trước ngày 2-10-2014.

Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phản ánh về trường hợp sang tên, đổi chủ nhà đất siêu tốc này. Đó là sau khi làm thủ tục công chứng xong, ông Quyện giao giấy tờ nhà cho bên mua, thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã vừa đi trước bạ, đăng bộ, đóng thuế và sang tên thành công.

Tuy nhiên, sau đó ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đăng bộ và bán cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng mua bán xong, người thứ ba cho người đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện phát hiện. Lập tức, ông Quyện thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yều cầu  hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.

ly ky vu "mua nha 58 ti, ban lai 28 ti" sieu toc - 2

"Sang tên đổi chủ chỉ mất 3 tiếng, còn chuyển tên lại cho chính chủ thì mất 4 năm chưa xong" - ông Nguyễn Văn Quyện.

Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Quá trình giải quyết sau đó, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an).

Từ trại giam, ông Trường ghi bản cam kết: "Trước đây, tôi là người mua căn nhà 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, Tân Bình, TP HCM. Tôi có cam kết trả nợ đủ số tiền 58 tỉ cho ông Quyện trong vòng 45 ngày. Hiện, tôi đang chấp hành án tù tại trại giam Bến Giá, Trà Vinh nên không đủ khả năng thực hiện cam kết nêu trên. Bằng cam kết này, tôi đồng ý để gia đình ông Quyện liên hệ cơ quan chức năng làm lại giấy tờ căn nhà trên".

"Tôi không hiểu sao ông Trường có thể làm hồ sơ mua bán nhà, được xóa thế chấp, sang tên, đổi chủ" chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, vụ kiện dân sự để chuyển tên căn nhà lại cho chính chủ thì mất đến 4 năm chưa xong" – ông Quyện bức xúc.

Ly kỳ phá án xác chết mất của quý: Sát thủ ra tay như phim kinh dị
Nhìn gương mặt xạm đen khá khắc khổ của Tuấn không ai nghĩ anh ta phạm có thể gây ra vụ án giết người phi tang xác man rợ như phim kinh dị.
Theo PHƯƠNG LOAN (Pháp luật TP HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM
Tin hay đừng bỏ lỡ