Mâu thuẫn với vợ, chồng dùng thuốc diệt cỏ tự tử ngay trước ngày Valentine

Ngày 15/02/2017 01:18 AM (GMT+7)

Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ với vợ, người đàn ông đã bỏ đi nhậu, sau đó về nhà dùng thuốc diệt cỏ để tự tử, rất may được người thân phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu.

Liên tiếp các trường hợp uống thuốc trừ sâu tự tử

Có mặt tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, ngay trước mắt chúng tôi là trường hợp bệnh nhân H.T.B. (sinh năm 1946, ở Đông Anh – Hà Nội) đang được người nhà làm thủ tục xin về nhà. Được biết, trước đó 2 ngày bệnh nhân phải nhập viện vì dùng thuốc diệt cỏ với mục đích tự tử. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng hệ tiêu hóa, hô hấp đã bị tổn thương. Sau hai ngày điều trị tích cực, tiên lượng bệnh nhân xấu nên gia đình đã xin về.

Còn tại phòng cấp cứu (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai) các bác sĩ đang “chạy đua” để giành lại sự sống cho hai bệnh nhân cũng bị ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat. Dù đã cố gắng hết sức, nhưng theo nhận định của các bác sĩ, hiện chưa thể nói trước được điều gì.

Bệnh nhân thứ nhất là anh H.V.Đ. (35 tuổi ở Bắc Giang), đang được các bác sĩ hết mình cứu chữa sau khi dùng thuốc diệt cỏ để “quyên sinh” vì chuyện mâu thuẫn vợ chồng. Khi vào viện ngày 13/2, bệnh nhân ở trong tình trạng tỉnh táo, xuất hiện triệu chứng đau rát họng, sau khi tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện có chất paraquat ở trong nước tiểu và máu.

Hai bệnh nhân ngộ độc paraquat đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc.

Gia đình bệnh nhân Đ. cho biết, câu chuyện đơn giản chỉ là việc mừng phong bì đám cưới nhà hàng xóm nhiều hay ít, mà lại xảy ra sự việc đau lòng. Theo đó, do là hàng xóm gần nhà, nên người vợ đề nghị đi phong bì nhiều hơn những gia đình khác, nhưng người chồng lại nhất định không nghe theo. Câu chuyện được đẩy lên đỉnh điểm và người chồng bỏ đi uống rượu với bạn bè. Sau khi về nhà, nghĩ quẩn anh Đ. đã dùng thuốc diệt cỏ uống nhằm tự tử, rất may anh Đ. được người thân phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu.

Đang nằm cạnh giường điều trị của bệnh nhân Đ. là bạn N.T.K. (24 tuổi, ở Quảng Ninh) nhập viện vào rạng sáng ngày 14/2, trong tình trạng tỉnh táo. Trước đó, bệnh nhân có uống một ngụm thuốc diệt cỏ, sau đó được phát hiện và đưa đi cấp cứu. Chia sẻ với chúng tôi, mẹ bệnh nhân K. cho biết, do có vấn đề về tâm lý, đặc biệt là áp lực học hành, cũng như việc bị phân biệt đối xử trong trường, nên K. bất mãn và dùng hóa chất để tự tử.

Chia sẻ với phóng viên về hai trường hợp trên, BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện vẫn chưa thể khẳng định được điều gì, dù bệnh nhân vẫn đang rất tỉnh táo. “Thông thường, bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất paraquat thì 70% là sẽ tử vong, đặc biệt là những bệnh nhân bị ảnh hưởng đến phổi gây khó thở. Những trường hợp bệnh nhân điều trị qua được khoảng 3 tháng thì mới dám khẳng định về cơ hội hồi phục”, BS Nguyên cho hay.

Loại bỏ paraquat có thể cứu được 1.000 người mỗi năm

Theo thống kê chưa đầy đủ mỗi năm nước ta có khoảng 1.000 trường hợp tử vong do ngộ độc paraquat, đáng chú ý là con số này ngày càng tăng dần lên theo các năm. Lấy ví dụ điển hình tại Trung tâm Chống độc, BS Nguyên cho biết, năm 2014 tại trung tâm ghi nhận 300 ca ngộ độc hóa chất này, thì đến năm 2016 số ca đã tăng lên 450 ca.

BS Nguyên cho biết, nếu loại bỏ paraquat thì mỗi năm giảm được khoảng 1.000 người tử vong.

“Do vậy, việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại bỏ hóa chất paraquat là một tín hiệu đáng mừng, nó sẽ làm giảm những ca ngộ độc do loại hóa chất này gây nên. Không chỉ vậy, nó còn giúp bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm”, BS Nguyên nhận định.

Theo BS Nguyên, paraquat là chất kịch độc, gây ảnh hưởng nặng nề đến đường tiêu hóa và hô hấp, đặc biệt những bệnh nhân nặng do sử dụng quá nhiều hóa chất này thì có thể tử vong sau 3 ngày. Kể cả đối với nhưng bệnh nhân nhẹ, tỷ lệ điều trị hồi phục hoàn toàn là rất ít.

Đa phần các bệnh nhân ngộ độc hóa chất paraquat là do tự tử, trong đó chủ yếu là những người trẻ tuổi. “Đa số những vụ tự tử đều qua đường uống, nên tình trạng bệnh nhân khi vào viện rất nặng. Điều đáng nói, nhiều người dùng loại hóa chất này tự tử vì những lý do “lãng xẹt” như: giận dỗi, cáu kỉnh, không vừa lòng chuyện gì đó…”, BS Nguyên chia sẻ.

Một điều đáng lưu ý nữa mà bác sĩ Nguyên cảnh báo đến mọi người, đó chính là nhiều người sau khi tự tử bằng thuốc diệt cỏ thường giấu những người thân, nên gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

=>> XEM THÊM: Siết cổ người yêu cũ rồi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự