Máy bay mất tích: VN chưa nhận được yêu cầu trợ giúp

Ngày 28/12/2014 14:03 PM (GMT+7)

“Hiện tại, phía Việt Nam chưa nhận được bất cứ yêu cầu trợ giúp nào từ phía Malaysia. Cục Hàng không cũng chưa có thông tin nào liên quan đến hành khách của Việt Nam đi trên chuyến bay đó”, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho hay.

Sáng 28.12, chuyến bay QZ-8501 chở 162 người của hãng hàng không AirAsia (Malaysia) đã đột nhiên mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khi đang trên đường từ Indonesia tới Singapore.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ông đã biết thông tin về chiếc máy bay của Malaysia mất tích. Đến thời hiện tại phía Việt Nam chưa nhận được bất cứ yêu cầu trợ giúp nào từ phía Malaysia. Cục Hàng không cũng chưa có thông tin gì về việc có hay không người Việt Nam đi trên chuyến bay này.

Máy bay mất tích: VN chưa nhận được yêu cầu trợ giúp - 1

Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia (Malaysia) đã đột nhiên mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu (Ảnh minh họa)

Ông Đinh Việt Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý bay cho hay, ngay khi biết thông tin máy bay Malaysia mất tích, ông đã yêu cầu cơ quan điều hành bay của Việt Nam túc trực khi phía Malaysia có yêu cầu giúp đỡ.

“Chuyến bay của Malaysia không nằm trong vùng kiểm soát của Việt Nam. Tuy nhiên tôi vẫn yêu cầu cán bộ túc trực khi phía bạn yêu cầu giúp đỡ về công tác cứu hộ cứu nạn. Chúng tôi chưa nhận được thông nào liên quan đến hành khách Việt Nam đi trên chuyến bay đó”, ông Thắng nói.

Ngay khi máy bay của Malaysia mất tích, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã tiết lộ rằng trước khi mất liên lạc, cơ trưởng của máy bay đã yêu cầu được chuyển sang một hướng bay khác.

Hiện sân bay Singapore đã nhận được thông tin và đang liệt chuyến bay này vào dạng “trễ chuyến”.

Theo kế hoạch, chiếc máy bay này đã phải hạ cánh ở sân bay Singapore vào 8h30 sáng nay (7h30 giờ Việt Nam).

Theo Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, chiếc máy bay mất liên lạc khi đang ở giữa đảo Kalimantan và Belitung của Indonesia

Theo thông tin của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, 155 hành khách trên máy bay gồm 1 người mang quốc tịch Singapore, 1 người Anh, 1 người Malaysia, 3 người Hàn Quốc và 149 người Indonesia.

AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á.

Đây cũng là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trên thế giới năm 2009 do Skytrax bình chọn. Cơ sở chính của hãng nằm tại Nhà ga hàng không giá rẻ (LCCT) ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KUL).

Trước đó, ngày 8.3.2014, chuyến bay số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines, chở theo 239 người, khi đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã bị mất tích. Phi cơ được cho là kết thúc hành trình ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, theo kết quả phân tích từ dữ liệu vệ tinh.

Chính quyền Malaysia tuyên bố MH370 rơi ở phía nam Ấn Độ Dương, không ai trên máy bay sống sót, nhưng mãi đến nay vẫn chưa thể tìm thấy tung tích máy bay này. Truyền thông thế giới gọi đây là một trong những thảm họa hàng không bí ẩn nhất thế giới.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370