Máy bay Su-22 rơi ở Phú Quý: Sẽ tìm kiếm suốt đêm

Ngày 16/04/2015 21:22 PM (GMT+7)

Liên quan vụ máy bay Su-22 rơi ở khu vực đảo Phú Quý, Đại tá Nguyễn Ngọc Thoa khẳng định không ngừng cuộc tìm kiếm, sau khi vào bờ tiếp thêm dầu thì lực lượng cứu hộ đã lập tức quay lại hiện trường.

Trước thông tin của một tờ báo cho rằng lực lượng cứu hộ đã ngưng tìm kiếm vì sóng to và trời tối, Đại tá Nguyễn Ngọc Thoa – Phó chỉ huy trưởng phụ trách tham mưu tác chiến (Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Bình Thuận), người trực thông tin của vụ việc khẳng định với PV Infonet là thông tin trên là không đúng.

Hai chiếc Su-22 được xác định rơi gần đảo Phú Quý (huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận). Ảnh đồ họa: Ngọc Phạm

"Chiều tối nay anh em cho tàu vào bờ để bổ sung dầu, lương thực thực phẩm và hiện tại đã tiếp tục lên đường tìm kiếm. Chúng tôi sẽ tìm kiếm xuyên đêm cho đến khi thấy được anh em" – Đại tá Thoa nói và cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương cũng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ tỉnh huy động mọi nguồn lực vào hoạt động này.

Trước đó trao đổi với PV Infonet vào lúc 18h20', ông Nguyễn Văn Thường - Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Bình Thuận cũng cho hay, hiện các lực lượng vẫn đang tập trung mọi nguồn lực để tìm kiếm hai chiếc máy bay và hai phi công tại tọa độ mà Quân chủng Phòng không không quân cung cấp, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin gì mới.

Hiện nay ngoài tàu của lực lượng Biên phòng tỉnh Bình Thuận thì các lực lượng của Cảnh sát biển, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng đang tham gia ứng cứu, tìm kiếm.

Một chiếc Su-22 của Không quân Việt Nam (Ảnh minh họa)

Cũng trong chiều ngày 16/4, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có thông báo ban đầu về sự việc. Theo đó vào ngày 16/4, Trung đoàn Không quân 937 (đóng quân ở sân bay Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận) tổ chức bay huấn luyện ở khu vực vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Sau đó biên đội 2 máy bay SU-22 cất cánh từ sân bay Phan Rang vào lúc 11h24'. Tuy đã bị mất liên lạc lúc 11h35' tại khu vực vùng trời của đảo Phú Quý (Cách hòn đảo này khoảng 10 – 20km về phía Bắc).

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị Phòng không - Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân khu 7 lập tức điều động lực lượng, phối hợp với ngư dân trên biển tại khu vực nghi máy bay bị nạn để tìm kiếm, cứu nạn 2 phi công.

Hiện tại, danh tính hai phi công đã được xác định là Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1 - quê ở Huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội, hiện đang sinh sống tại quận 7, TP.HCM), lái máy bay Su-22, số hiệu 5857, cấp bậc Trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, và Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3 - quê ở Kiến Thuỵ, Hải Phòng, hiện gia đình đang ở Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) lái máy bay Su-22, số hiệu 5863, cấp bậc Đại úy, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự