Máy bay Úc phát hiện thêm 4 vật thể khả nghi

Ngày 31/03/2014 11:44 AM (GMT+7)

Một máy bay quân sự của Úc tham gia tìm kiếm tung tích MH370 đã phát hiện thấy 4 vật thể màu cam có kích thước hơn 2m trên biển phía Tây Perth.

Điều kiện thời tiết khá thuận lợi và khu vực tìm kiếm sát với đất liền là những lợi thế giúp cho đội tìm kiếm trên chiếc máy bay P-3 Orion của không quân hoàng gia Australia dễ dàng nhìn thấy, chụp hình ảnh và gửi về đất liền.

Trung úy Russell Adams, thuộc Không quân Hoàng gia Australia, dẫn đầu nhóm tìm kiếm trên máy bay P3 Orion trở về sau 11 giờ quần thảo trên vùng biển Ấn Độ Dương cho biết "Đội tìm kiếm đã phát hiện ra nhiều vật thể khả nghi".

Máy bay P3-Orion của Úc cất cánh tìm kiếm MH370

"Chúng tôi đã loại trừ một số loại rác như cần câu, áo phao, lưới đánh cá... Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là chúng tôi đã vớt được 4 đối tượng màu cam, các vật thể này có chiều dài 2m nằm trong khu vực tìm kiếm mới".

Russell Adams cho biết đây là một trong những “manh mối hứa hẹn nhất” cho đến nay.

Những vật thể này đã được chụp lại và xác định hệ tọa độ, nhưng hiện vẫn chưa xác minh được lai lịch của những mảnh vỡ này.

Những hình ảnh này sẽ được các chuyên gia phân tích sau đó sẽ quyết định xem có gửi tàu đến khu vực có những mảnh vỡ này không.

Trung úy Russell Adams xác nhận máy bay Úc đã phát hiện 4 mảnh vỡ nghi của MH370 trong cuộc tìm kiếm ngày hôm qua

Trước đó, máy bay Ilyushin IL-76 của Trung Quốc ngày hôm qua, 29/3, đã phát hiện ba vật thể nghi của máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mang theo 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn trong vùng tìm kiếm mới ở Ấn Độ Dương, cách khu vực tìm kiếm trước đó khoảng 1.100 km về phía Đông Bắc.

3 vật thể trôi nổi vớt được có màu trắng, đỏ và vàng, theo một phóng viên ngồi trên chiếc máy bay quân sự Ilyushin IL-76 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, vài tiếng sau đó, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc xác nhận những vật thể lạ mà tàu tuần tra Trung Quốc tìm thấy chỉ là rác và không liên quan đến máy bay MH370.

Trong hơn 2 tuần qua, thông tin được cả thế giới quan tâm nhất là số phận chiếc máy bay Malaysia mất tích cùng 239 người. Đã có tất cả 26 quốc gia tham gia tìm kiếm, nhiều vật thể lạ được phát hiện và rất nhiều giả thuyết được đưa ra sau quá trình phân tích các dữ liệu điều tra tuy nhiên tất cả cũng chỉ là những phỏng đoán.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/3 (theo giờ Malaysia) để tới Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Khi đạt tới độ cao 10.000m, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm quốc tế trên biển Đông không mang lại hiệu quả, ngày 20/3, phía Malaysia tin rằng máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô quốc tế với sự tham gia của 26 nước cùng phương tiện tìm kiếm hiện đại đều được huy động, từ vệ tinh đến thiết bị dò tìm dưới nước; từ tàu phá băng, tàu khu trục đến máy bay tìm kiếm hiện đại nhất đã quần thảo trên biển đông 5 ngày.

Có rất nhiều vật thể lạ được tìm kiếm ở khu vực này tuy nhiên các máy bay đã không thể tiếp cận được do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Vào 22 giờ ngày 24/3, khi những vật thể trôi nổi chưa được xác minh, Thủ tướng Malaysia đã mở cuộc họp báo khẩn cấp thông báo chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương, không một ai sống sót.

Tuyên bố này đã dập tắt hi vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3.

Mời độc giả đoàn đọc toàn bộ thông tin vụ việc Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương trên Tin tức EVA

Theo Minh Anh (SMH) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Máy bay MH370
Tin hay đừng bỏ lỡ