Mẹ con 20 năm thất lạc, tìm thấy nhau trong một ngày

Ngày 27/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Sau nhiều năm tìm kiếm người mẹ đã mất tích khi còn nhỏ, Cù Thị Kim Ngân đã đăng thông tin lên Facebook. Và thật kỳ diệu, chỉ sau 24 giờ đồng hồ, điều em mong mỏi sau hàng chục năm đã thành hiện thực.

Tìm được mẹ sau 24 giờ đồng hồ

Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện đã tìm được mẹ qua mạng xã hội Facebook, Cù Thị Kim Ngân (SN 1991) ở Cẩm Đội, xã Thụy Vân, TP Việt Trì (Phú Thọ) cho biết, mẹ Ngân tên là Lê Thị Oanh Nga (SN 1968). Năm 1994, khi Ngân mới 3 tuổi, mẹ em bỏ nhà đi rồi biệt tăm từ đó đến giờ. Bố đi lấy vợ hai để Ngân sống cùng với bà ngoại. Ba năm trước bố Ngân qua đời, còn bà ngoại của Ngân  bệnh nặng, không nguôi mong ngóng người con gái trở về.

“Cuối năm 2012, bà ngoại em phát hiện bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bà chỉ có duy nhất người con là mẹ em nhưng mẹ lại bỏ nhà đi từ lâu. Những ngày bà ngoại nằm bệnh viện, bà lúc nào cũng khóc mong một lần gặp mẹ em trước lúc đi xa. Sinh ra không may mắn có bố mẹ ở bên nhưng bà ngoại đã nuôi và dạy dỗ em. Nếu không có bà, em không có tuổi thơ và có khi phải lang thang đâu đó. Lúc đó em chỉ nghĩ, với địa vị là một người cháu, điều em có thể làm được duy nhất cho bà lúc cuối đời là tìm được mẹ về cho bà”, Ngân chia sẻ.

Với mong muốn giúp bà thực thực hiện tâm nguyện khắc khoải bao năm qua, nhiều lần Ngân cũng đã cất công tìm người mẹ thông qua tờ rơi, kênh báo đài nhưng mọi thông tin đều vô vọng. Sau khi tình cờ đọc được thông tin một bạn nam đã tìm được mẹ qua Facebook, Ngân đã đưa thông điệp lên mạng xã hội này. Ngân hy vọng rằng có thể tìm được mẹ vì bệnh tình của bà đang đếm từng ngày.

Trong thông điệp nhờ cộng đồng mạng chia sẻ, Ngân nhắn gửi đến mẹ rằng: "Mẹ ơi, bà ngoại bị ung thư giai đoạn cuối rồi, mẹ ở đâu về ngay với bà, mẹ nhé. Con chỉ mong mẹ về với bà dù chỉ một lần thôi cho bà yên lòng nhắm mắt. Con không có mẹ cũng được nhưng bà cần mẹ, bà cần một người con thực sự ở bên cạnh. Mẹ về với bà với con mẹ nhé.

Ngân (bên trái): “Mình không trách mẹ vì mình hiểu lý do ra đi của mẹ”. Ảnh: T.G

…Ngày nào với bà cũng là giọt nước mắt trông ngóng đứa con gái duy nhất ở nơi phương trời xa trở về, là nỗi niềm đong đầy với đứa cháu ngoại mới 20 tuổi lại sắp mồ côi lần nữa. Đấy cũng là sự khổ hạnh của một người phụ nữ suốt đời nuôi bố mẹ, nuôi em rồi nuôi con lại nuôi cháu. Cả đời vất vả chắt chiu dành dụm rồi đến cuối đời lại khổ...".

Kim Ngân chia sẻ, lúc đầu khi đăng câu chuyện lên Facebook, Ngân nghĩ việc đưa chuyện đời của mình ra cho tất cả cộng đồng biết như thế không có gì hay ho. Nhưng em thấy mất đi tự trọng bản thân cũng được vì chỉ mong sao tìm được mẹ về cho bà. Biết đâu đó trong cuộc đời vẫn có phép màu, có chút hy vọng mong manh có thể tìm được mẹ qua mạng xã hội Facebook. Em quyết định đăng ảnh lên Facebook, dùng những lời tận đáy lòng mong muốn tìm được mẹ trở về. Sau khi đăng tin, em đã khóc rất nhiều chỉ sợ thêm lần nữa thất vọng.

Những dòng tin nhắn trên Facebook của Ngân. Ảnh: T.G

Kim Ngân cũng đã share vào một số group của bạn bè. Dòng tin nhắn của cô nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền ngày đó đã nhận được nhiều sự đồng cảm của bạn bè. Mọi người giúp Ngân like, share thông tin, thu hút hàng chục nghìn lượt xem, trên 3.000 lượt chia sẻ, trên 13.000 bình luận.

Điều kỳ diệu đã đến với Ngân. Kết quả chỉ trong hơn 24 giờ đồng hồ, Ngân đã nhận được phản hồi từ một cư dân mạng đang sống ở TP HCM. Theo số điện thoại Ngân đăng trên mạng, người này đã gọi điện thông báo cho em biết về nơi ở của mẹ em, đồng thời giúp em liên hệ với bà.

“Như một phép màu, sau 24 giờ có một bạn nhắn tin vào buổi đêm cho em với nội dung “Bạn ơi mình ở TP HCM. Mình thấy cô bán hàng ở gần nhà mình giống mẹ bạn nhiều lắm. Cô ấy tên là Nga”. Ban đầu em không tin lắm, vì nhiều lần thất vọng bởi những tin nhắn đùa cợt nói là “tôi biết mẹ bạn đấy, tôi gặp mẹ bạn đấy”… Những tin nhắn mang trò đùa khiến em bị tổn thương rất nhiều. Sau em vẫn gọi lại cho người bạn này và nhờ bà trẻ ở trong đó đến gặp xem sao. Thật bất ngờ đó chính là mẹ em”, Ngân nghẹn ngào khi nhớ lại giây phút nhận được tin tức của mẹ.

Khi tìm được mẹ trở về, Ngân đã gửi lời cảm ơn và mong muốn được gặp để hậu tạ đến người bạn trên Facebook đã giúp em tìm mẹ. Trên trang cá nhân của mình, Ngân cũng thông báo với mọi người về niềm vui tìm được mẹ và gửi lời cám ơn đến cộng đồng đã giúp đỡ em. “Facebook giống như phép màu, điều kỳ diệu đã mang mẹ em về. Mọi người cũng chia sẻ với em rất nhiều vì nghĩ đó như một câu chuyện cổ tích, chẳng ai ngờ rằng em có thể tìm được mẹ nhờ mạng xã hội khi bà đã bỏ đi mấy chục năm”, Ngân nói.

Gắn kết tình mẫu tử

Chia sẻ về ngày người mẹ trở về với hai bà cháu, Kim Ngân ngậm ngùi nói: “Khi nhận được tin tìm được mẹ về, bà em đã không nói được gì nữa vì bệnh đã quá nặng. Em cầm tay bà và nói “bà ơi con tìm được mẹ Nga rồi. Bà cố gắng khỏe mạnh đợi mẹ Nga về nhé”. Bà chỉ khóc, nắm chặt tay em. Giây phút đấy em thấy hạnh phúc nhất”.

Nói đến đây, giọng Ngân lạc đi trong nước mắt: “Biết bà ngoại lâm trọng bệnh, mẹ em đã tức tốc lên máy bay về quê. Lúc mẹ về đến nhà, bà cứ giữ chặt tay mẹ nhất định không cho mẹ đi đâu ra ngoài, kể cả khi mẹ đi tắm vì sợ con gái của bà ngồi trước mặt lại ra đi lần nữa. Mẹ em ở với bà được 3 ngày thì bà ngoại mất. Mọi người trong gia đình rất đau đớn song cũng mãn nguyện vì biết rằng bà ngoại đã ra đi thanh thản. Giây phút cuối đời bà đã gặp lại được người con gái duy nhất của cuộc đời mình. Bà không còn phải lo lắng vì cháu ngoại của bà đã có thể có một gia đình, không phải chịu cảnh mồ côi”.

Riêng với Ngân sớm không nhớ mặt mẹ, mọi tình yêu thương chỉ có được từ người bà ngoại. Giây phút được nhìn thấy người mẹ của mình suốt gần 20 năm xa cách lại là cuộc gặp gỡ dường như kìm nén cảm xúc của cả hai.

Ngân kể: "Gần 20 năm xa mẹ dù trong lòng hồi hộp trước giờ chưa gặp mẹ nhưng khi gặp mẹ cảm xúc của em trôi tuột đi đâu mất. Em không dám chạy đến mà khóc, mà ôm chầm mẹ. Có lẽ tình cảm dành cho người mẹ em đã dành hết cho bà ngoại nên khi gặp mẹ em chẳng biết nói gì, chỉ chào mẹ mà thôi. Sau vài tháng, em với mẹ mới nảy sinh tình cảm với nhau khi cùng nhau chia sẻ khó khăn trong cuộc sống. Tết năm ấy lần đầu tiên em được ăn Tết cùng mẹ sau mấy chục năm xa cách. Hai tuần lễ em vào ở với mẹ là quãng thời gian hạnh phúc nhất. Mẹ con cùng ăn chung, đi chơi cùng… những điều mà em ngày nhỏ vẫn mơ ước khi nhìn thấy chúng bạn có ba mẹ ở bên”.

Hiện tại mẹ Ngân sống với một người con nuôi trong TP HCM. Năm trước, mẹ Ngân có ý muốn đưa em vào trong đó sinh sống cùng bà. Tuy vậy, Ngân vẫn có những dự định riêng của mình nên chưa muốn vào đó.

“May mắn những năm đi học em nhận được học bổng giải Hoa trạng nguyên Việt Nam, học sinh xuất sắc nhất THPT tỉnh Phú Thọ, giải Nhất quốc gia môn Địa lý… nên không tốn tiền học. Bốn năm đại học em đi làm thêm. Số tiền kiếm được em chung vốn kinh doanh với mấy bạn. Hiện em tự đứng ra kinh doanh riêng về lĩnh vực tổ chức tiệc cưới và quảng cáo. Công việc đang phát triển nên em chưa muốn vào. Em ước nguyện là hai mẹ con có thể trở về ở cạnh nhau. Em muốn phụng dưỡng mẹ dù mẹ không có công nuôi dưỡng nhưng cũng sinh thành ra mình”, Ngân nói.

Khi được hỏi, Ngân có trách mẹ khi bỏ rơi mình không, Ngân bảo: “Mình chỉ trách hộ bà ngoại mình thôi, vì mẹ là người con gái duy nhất của bà, mẹ ra đi mà bà nhung nhớ và xót xa vô cùng. Còn mình thì không trách vì mình hiểu mẹ có lý do của mẹ. Mẹ cũng có những nỗi niềm riêng mà không phải ai cũng hiểu được. Mình tôn trọng và yêu quý mẹ dù thế nào đi chăng nữa. Với mình, mẹ trở về bên bà ngoại và mình là giây phút quý giá lắm. Vì khoảng cách địa lý, hai mẹ con giờ vài tháng mới gặp nhau một lần mà thường chỉ liên lạc qua điện thoại. Thi thoảng em vào TP HCM công tác hay mẹ ra ngoài này mới được gặp nhau. Những khoảng thời gian đó rất hạnh phúc mà từ nhỏ em vẫn hằng mơ”.

Theo Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot