MERS-CoV làm đảo lộn cuộc sống người dân Hàn Quốc

Ngày 05/06/2015 21:53 PM (GMT+7)

Thay vì đi đến các cửa hàng như mọi khi, giờ đây người dân Hàn Quốc có xu hướng chuyển sang mua hàng online bởi vì họ sợ bị virus MERS-CoV (hội chứng viêm hô hấp Trung Đông).

Cuộc sống đảo lộn

Doanh thu ở các cửa hàng của E-mart ở Pyeongtaek và Dongtan, tỉnh Gyeonggi - nơi có ca bệnh và ca tử vong đầu tiên vì MERS-CoV -  đã giảm từ 12%- 18% so với năm ngoái.

Lotte Mart cũng cho biết doanh thu trung bình ở các cửa hàng của họ ở Suwon và Pyeontaek giảm khoảng 19,3% trong 3 ngày qua.

Trong khi đó, Lotte Super cho biết, lượng hàng họ bán ra tăng 29,5% so với hai tuần trước. Thực phẩm đông lạnh bán được nhiều nhất, kế đến là nước súc miệng, gạo và nước rửa tay.

Cửa hàng online của Home plus cho biết, lượng hàng bán ra tăng 22% so với cùng kỳ. Nước rửa tay, khẩu trang, sản phẩm của trẻ em và thực phẩm đóng hộp bán ra nhiều nhất.

mers-cov lam dao lon cuoc song nguoi dan han quoc - 1

Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang ứng phó với virus MERS-Co)

Thậm chí, cảnh sát cũng không còn dừng nhiều ô tô để kiểm tra nồng độ rượu trong người tài xế ở những khu vực dịch trong vùng dịch. Nguyên nhân là nhà chức trách sợ rằng, hơi thở lái xe thở ra khi kiểm tra có thể phát tán virus. Đã vậy, họ còn tẩy trùng dụng cụ kiểm tra nồng độ rượu mỗi ngày.

Ở phía tây của tỉnh Gyeonggi, cảnh sát và tòa án cũng hủy luôn lệnh bắt một tên trộm sau khi biết anh ta có tiếp xúc người bệnh MERS-CoV. 

Quân đội cũng quyết định trì hoãn huấn luyện cho những quân nhân trở về từ Trung Đông hoặc đã đi thăm các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân MERS-CoV.  

Trẻ em và học sinh của hơn 900 trường mẫu giáo và trường tiểu học, trung học cơ sở , trung học phổ thông và trường đại học phải ở nhà vì trường đã đóng cửa như một biện pháp để không làm lây nhiễm virus chết người này.

Hầu hết các trường ở tỉnh Gyeonggi. Các trường còn lại ở các nơi lân cận và thậm chí ở Seoul vì có nhiều lời đồn rằng khu vực này có người mắc MERS-CoV.

Nhiều trường đại học đã hủy buổi giới thiệu kế hoạch tuyển sinh năm 2016 trong tháng này.

Thêm một ca tử vong vì MERS-CoV

Vào ngày 4.6, chính phủ Hàn Quốc ghi nhận thêm một trường hợp mắc và tử vong vì MERS-CoV, nâng tổng số người mắc lên 36, trong đó 3 người tử vong. Hầu hết các ca bệnh tập trung ở tỉnh Gyeonggi.

mers-cov lam dao lon cuoc song nguoi dan han quoc - 2

Học sinh Hàn Quốc được quan tâm đặc biệt trong chiến dịch phòng chống MERS-CoV

Hơn 1.600 trường hợp bị cách ly ở nhà và các trung tâm cách ly của nhà nước sau khi họ tiếp xúc với người bệnh hoặc những người bị nghi ngờ mắc MERS-CoV, tăng 300 ca so với ngày hôm trước nữa.

Trong 36 trường hợp mắc, 5 người là nhân viên y tế và đã gây ra sự nhiễm chéo sang các bệnh nhân khác. Trong 5 người này có một bác sĩ ở bệnh viện đa khoa ở Seoul. Việc này làm tăng thêm sự hoang mang cho người dân về sự lây nhiễm căn bệnh này.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho rằng, virus này có thể đã bị biến đổi. Họ đang kiểm tra và mong có kết quả sớm trong ngày hôm qua.

Dân chúng yêu cầu chính phủ cho biết danh sách các bệnh viện đang điều trị những người mắc MERS-CoV vì một trang web tư nhân đã tiết lộ thông tin của 14 bệnh viện mà cho rằng họ đang điều trị những người bị bệnh.

Các chuyên gia y tế Mỹ cho rằng, chính phủ Hàn Quốc không nên giấu thông tin vì làm vậy càng làm cho dân chúng thêm hoảng sợ. 

Nỗi sợ hãi và sự lo lắng thì thường đáng sợ hơn và làm tình hình chống dịch tệ hại hơn, John Shanley, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Dallas, Mỹ khẳng định.

Theo Gia Nhi (Dân Việt/Korea Times)
Tin bài cùng sự kiện Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS