MH370 có thể mất tích vĩnh viễn

Ngày 03/04/2014 09:55 AM (GMT+7)

Hôm qua (2/4), các quan chức Malaysia cảnh báo sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 có thể vĩnh viễn không thể giải đáp.

'Hãy cho chúng tôi thêm thời gian', trang Dow Jones Newswires lẫn lời Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nói với các phóng viên tại Kuala Lumpur ngày hôm qua.

'Có thể chúng ta sẽ mãi mãi không tìm ra nguyên nhân của vụ mất tích bí ẩn này', ông nói thêm.

Tuy nhiên nhận định này có thể sẽ khó được thân nhân các hành khách có mặt trên chuyến bay MH370 chấp nhận. Vừa qua, người thân của hành khách Trung Quốc trên máy bay Malaysia mất tích đã bày tỏ giận dữ trước quan chức nước này là 'kẻ giết người'.

MH370 có thể mất tích vĩnh viễn - 1

Nhân viên cứu hộ Úc căng mắt tìm kiếm dấu hiệu của MH370 trên biển

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành các biện pháp để thu thập thông tin từ gia đình của 170 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay MH370, công việc này vẫn tiếp tục được thực hiện để tìm ra manh mối về sự mất tích đầy bí ẩn của chiếc máy bay.

Bốn giả thuyết bao gồm không tặc, phá hoại, bất ổn tâm lý và vấn đề cá nhân của các thành viên phi hành đoàn vẫn là trọng tâm điều tra.

Ông Khalid cho biết: "Cuộc điều tra này vẫn đang tiếp diễn. Hiện vẫn còn nhiều người cần phải thẩm vấn'. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin khi cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cảnh báo sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 có thể vĩnh viễn không thể giải đáp.

Chiếc máy bay Boeing 777 mang mã hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu từ ngày 8/3. Đến nay đã hơn 3 tuần trôi qua song chiến dịch tìm kiếm với sự tham gia của hơn 20 nước vẫn chưa có kết quả.

Tâm điểm của cuộc điều tra vẫn đang tập trung vào 2 viên phi công trên chuyến bay MH370, đó là cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi và cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi khi các nhà chức trách tin rằng đã có một ai đó am hiểu về hàng không cố tình chuyển hướng chiếc máy bay.

Hiện tại, lực lượng tìm kiếm đang tập trung vào khu vực phía nam Ấn Độ Dương, trên khoảng diện tích bằng với bang New Mexico của Mỹ.

Thủ tướng Australia Tony Abbott hôm qua trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, nói rằng: "Đây là một trong những bí ẩn nhất trong thời đại chúng ta. Chúng ta nợ điều này với thế giới, chúng ta nợ các gia đình hành khách, chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể để làm rõ vụ việc".

Trong hơn 2 tuần qua, thông tin được cả thế giới quan tâm nhất là số phận chiếc máy bay Malaysia mất tích cùng 239 người. Đã có tất cả 26 quốc gia tham gia tìm kiếm, nhiều vật thể lạ được phát hiện và rất nhiều giả thuyết được đưa ra sau quá trình phân tích các dữ liệu điều tra tuy nhiên tất cả cũng chỉ là những phỏng đoán.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/3 (theo giờ Malaysia) để tới Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Khi đạt tới độ cao 10.000m, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm quốc tế trên biển Đông không mang lại hiệu quả, ngày 20/3, phía Malaysia tin rằng máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô quốc tế với sự tham gia của 26 nước cùng phương tiện tìm kiếm hiện đại đều được huy động, từ vệ tinh đến thiết bị dò tìm dưới nước; từ tàu phá băng, tàu khu trục đến máy bay tìm kiếm hiện đại nhất đã quần thảo trên biển đông 5 ngày.

Có rất nhiều vật thể lạ được tìm kiếm ở khu vực này tuy nhiên các máy bay đã không thể tiếp cận được do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Vào 22 giờ ngày 24/3, khi những vật thể trôi nổi chưa được xác minh, Thủ tướng Malaysia đã mở cuộc họp báo khẩn cấp thông báo chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương, không một ai sống sót.

Tuyên bố này đã dập tắt hi vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3.

Mời độc giả đoàn đọc toàn bộ thông tin vụ việc Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương trên Tin tức EVA

Theo Hà Anh (Malaysia Insider) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370