Mỗi người Việt tiêu hơn 14 triệu cho Tết Nguyên Đán?

Ngày 19/02/2016 15:15 PM (GMT+7)

Sau Tết Nguyên Đán, tạp chí Forbes đã trích dẫn một khảo sát về việc người Việt tiêu dùng Tết. 14,2 triệu VNĐ là con số tổng chi tiêu bình quân của người Việt trong dịp này.

Với nhiều người, Tết Nguyên Đán là một dịp nghỉ lễ tốn kém. Mới đây, tạp chí Forbes đã trích dẫn khảo sát của công ty TNS trong tháng 1 về chi tiêu của người Việt trong dịp Tết. Kết quả là: tổng chi tiêu trung bình của người Việt Nam là 14.2 triệu VNĐ – tức khoảng 643 USD. Đại đa số người tiêu dùng Việt đều đã lên kế hoạch để tăng chi tiêu trong dịp này.

Các khoản chi được chia làm nhiều loại. Đầu tiên là chi phí đi lại, vốn rất đắt đỏ khi hàng triệu người trở về quê ăn tết. Sau đó là mua sắm thực phẩm, đồ uống, đồ dùng cá nhân như trang phục “diện Tết” cũng tăng vọt. Rồi cả một khoản tiền lì xì để tặng cho người thân và bạn bè.

Tuy nhiên nhiều người Việt Nam cảm thấy không chắc về con số này, cho rằng nó không thực tế, quá cao so với GDP bình quân đầu người của Việt Nam (khoảng hơn 2000 USD trong năm 2015)

Ngoài các chi tiêu về việc ăn, uống, mua sắm… còn có một chi phí khác cũng rất khó tránh. Số liệu tổng hợp của Bộ Y tế cho thấy, từ ngày 07-12.2, hơn 35.000 người đã phải "đón" Tết trong phòng cấp cứu vì tai nạn giao thông, chấn thương do bạo lực và ngộ độc rượu.

Theo Trà My (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h