Một tỉ đồng một trẻ em đã "tẩy não" để đánh bom tự sát

Ngày 04/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Pakistan đang tăng cường bắt cóc và tẩy não trẻ em thành kẻ đánh bom tự sát để bán lấy tiền.

Tờ Daily Star dẫn một nguồn tin giấu tên ở Anh tiết lộ nhiều trẻ em Hồi giáo ở Pakistan bị bắt cóc và tẩy não để trở thành những kẻ đánh bom tự sát trước khi bị bán với mức giá 45.000 USD/trẻ (khoảng hơn 1 tỉ đồng). Cảnh sát Pakistan cho biết có khoảng 200 trại huấn luyện đang giam giữ 200 trẻ em ở nước này.

“Những kẻ bắt cóc không chỉ nhồi nhét vào đầu các nạn nhân tư tưởng cực đoan mà còn biến họ thành hàng hóa để kiếm tiến. Tôi được hai nguồn tin tiết lộ rằng bạn có thể mua một kẻ đánh bom tự sát ở Pakistan với giá 45.000 USD”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo nguồn tin này, nếu các nạn nhân không chịu thực hiện đánh bom tự sát, những kẻ bắt cóc sẽ đe dọa giết hại họ cùng các thành viên khác trong gia đình.

Một tỉ đồng một trẻ em đã quot;tẩy nãoquot; để đánh bom tự sát - 1

Cảnh sát Pakistan cho biết có khoảng 200 trại huấn luyện  trẻ em ở nước này.

Trước đó, một thiếu niên 16 tuổi ở thành phố Lahore đã bị bắt cóc sau khi một người phụ nữ lớn tuổi nhờ cậu đưa đồ lên ô tô trước khi những người đàn ông lạ mặt đóng sập cửa xe lại. Điều tiếp theo mà cậu có thể nhớ là tỉnh dậy trong ô tô với 4 người nói tiếng Pashto.

Nạn nhân bị đưa tới một trại huấn luyện và được thông báo rằng cậu đã bị gia đình bỏ rơi. Những kẻ bắt cóc sau đó đã cố gắng tẩy não cậu bé cùng những nạn nhân khác bằng câu chuyện về những “người hùng” đã chết như những kẻ đánh bom tự sát.

Thiếu niên này đã may mắn thoát khỏi trại huấn luyện bằng cách đào một rãnh nhỏ dưới hàng rào dây thép gai vào thời điểm đổi gác của những kẻ bắt bóc. Vài giờ sau đó, cậu bé được một tài xế taxi phát hiện ở ven đường và thông báo cho gia đình.

Nhóm phiến quân Taliban cũng được cho là đang tái huấn luyện trẻ em tại Afghanistan và Pakistan. Đầu năm 2014, cảnh sát tỉnh Helmand đã bắt giữ bé gái Spozhmai, 10 tuổi, bị Taliban huấn luyện trở thành kẻ đánh bom tự sát. Bé gái bị bắt khi đang cố gắng thực hiện một vụ đánh bom tự sát với khối thuốc nổ được giấu trong áo.

Việc trẻ em bị bắt cóc và tẩy não để tham gia “thánh chiến” đã được ghi nhận tại Pakistan, Afghanistan, Iraq and Syria. Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng được cho là thành lập các trại đặc biệt để huấn luyện trẻ em.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan tẩy não trẻ em bắt được bằng nhiều biện pháp khác bao gồm “giáo dục tôn giáo”, cách ly với gia đình và bạn bè, đe dọa giết hại họ và gia đình và thông qua những câu chuyện về các “anh hùng”.

Theo Huy Phong (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot