Mùa thi của sĩ tử - mùa "chặt chém" của nhà trọ

Ngày 29/06/2015 23:31 PM (GMT+7)

Lợi dụng tâm lý chung của phụ huynh khi đưa con đi thi: Luôn muốn tìm chỗ ở tiện nghi và gần điểm thi nhất, một số khách sạn, nhà nghỉ và phòng trọ đã tăng giá vô tội vạ.

Dạo một vòng xung quanh các điểm thi tập trung gần các trường đại học lớn ở TPHCM như: ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên (Q.5), ĐH Công nghiệp TP.HCM (Q.Gò Vấp); ĐH Bách khoa TP.HCM (Q.10)… các khách sạn và nhà nghỉ ở gần đó đã tăng mức giá trung bình mỗi ngày từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/ngày lên 450.000 – 500.000 đồng/ngày.

mua thi cua si tu - mua "chat chem" cua nha tro - 1

Một khách sạn ở Q.7 bịt giá thuê phòng để sửa giá mới trong những ngày thi 

Dù có giá 500.000 đồng/người/ngày nhưng khách sạn B.N trên đường An Dương Vương (quận 5) luôn trong tình trạng hết phòng.

Tương tự, khách sạn khác có tên A.D trên đường Nguyễn Trãi cũng lấy giá 400.000 đồng/người/ ngày nhưng đã trong tình trạng đăng ký hết chỗ từ ngày 27.6.

Ông Lê Văn Hùng - phụ huynh của thí sinh Lê Ngọc Quỳnh Chi dự thi ngành Sư phạm Toán, Trường ĐH Sài Gòn cho biết: “Tôi thuê khách sạn gần điểm thi cho tiện. Sáng dậy, cha con dẫn nhau đi ăn sáng rồi đi bộ qua trường, khỏi lo kẹt xe trễ giờ mà cũng an toàn không lo bị TNGT; dù biết giá thuê là đắt vì thấy để bảng là 200.000 đồng/ngày nhưng ngày thi mà, phải chịu, cả đời mới đưa con đi thi một lần…”.

Dù không phải trung tâm thành phố nhưng hiện tượng “chặt chém” vẫn diễn ra tại các điểm thi ở Q.4, Q.7.

Tại khu vực xung quanh một số điểm thi như trường THCS Nguyễn Huệ, THPT Nguyễn Trãi (điểm thi của ĐH Sài Gòn), hàng loạt khách sạn treo biển giá 200.000 – 250.000 đồng/ngày nhưng đến nay không còn phòng nào trống.

Nhân viên khách sạn T.H cho biết chỉ có cho thuê theo giờ chứ thuê theo ngày thì không còn. Theo nhân viên này, giá thuê theo ngày hiện tại khoảng 500.000 đồng/ngày nhưng không còn chỗ, các khách sạn xung quanh cũng “cháy” phòng.

mua thi cua si tu - mua "chat chem" cua nha tro - 2

Theo đại diện Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM, thí sinh hãy liên hệ với đội tiếp sức mùa thi gần nhất để được tư vấn

Như vậy, trong kỳ thi năm nay, ít nhất thí sinh phải ở 5 ngày, số tiền phòng phải trả của một phụ huynh và thí sinh lên tới 2,5 triệu đồng (chưa tính chi phí ăn uống).

Tại điểm thi trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng xảy ra tình trạng tương tự. Dù đội sinh viên tiếp sức mùa thi ở đây làm việc rất hiệu quả, tổ chức tìm phòng và giới thiệu phòng nhiệt tình nhưng cũng không ít thí sinh và phụ huynh phải khổ sở tìm chỗ ở.

Chúng tôi ghé nhà nghỉ L.T (đường Nguyễn Thị Thập, Q.7), lễ tân của khách sạn cho biết phòng rẻ nhất có máy lạnh là 500.000 đồng/người/ngày.

Dự thi vào trường ĐH Tôn Đức Thắng, thí sinh Trần Như Hảo, quê Bà Rịa - Vũng Tàu, ngậm ngùi: “Em không nắm thông tin nhà trường có hỗ trợ ký túc xá nên đành phải thuê khách sạn gần trường với giá 500.000 đồng/ngày. Dù sao cũng lỡ rồi, may ở đây được cái cũng khá yên tĩnh, có máy lạnh 24/24”.

Ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp, Q.Thủ Đức… nơi tập trung nhiều điểm thi của các trường ĐH, giá nhà trọ cũng tăng gấp đôi, gấp ba thường ngày, giá trung bình từ 150.000 – 180.000 đồng/ngày, nay tăng lên 300.000 – 500.000 đồng/ngày.

Trước tình hình tăng giá của các khách sạn, nhà trọ, đại diện Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM thông tin: “Thí sinh nếu đến TP.HCM dự thi hãy liên hệ với đội tiếp sức mùa thi gần nhất để được tư vấn chỗ ăn ở, đường đi đến điểm thi, được giới thiệu nhà trọ và đội xe ôm miễn phí đưa về phòng trọ giá rẻ. Trong trường hợp cần hỗ trợ trực tiếp thì có thể đến Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1)”.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ