Năm nào cũng lì xì đầu năm mới nhưng bạn đã biết những lưu ý quan trọng này chưa?

Ngày 16/02/2018 01:09 AM (GMT+7)

Lì xì đầu năm từ lâu đã trở thành phong tục không thể thiếu trong dịp năm mới. Nhưng bạn đã biết những lưu ý khi tặng lì xì để mang lại may mắn cho cả người tặng và người nhận chưa?

Bao lì xì nên để số tiền chẵn

Theo quan niệm phương Đông, số chẵn mang ý nghĩa may mắn. Vì vậy khi bỏ tiền vào bao lì xì dịp Tết, nên để tiền chẵn thay vì tiền lẻ.

Số tiền có thể là những số chẵn như 2,6,8. Tuy nhiên, người ta thường tránh số 4, bởi nó có âm tiếng Hán là "tứ", gần giống với chữ "tử", đây là điều kiêng kỵ trong năm mới.

Năm nào cũng lì xì đầu năm mới nhưng bạn đã biết những lưu ý quan trọng này chưa? - 1

Nên dùng tiền chẵn để mừng tuổi trong năm mới (Ảnh minh họa)

Nhét tiền mới trong phong bao lì xì

Đầu năm mới ai cũng mong muốn những khởi đầu mới, do vậy không nên sử dụng tờ tiền cũ để mừng tuổi. Điều này cũng thể hiện sự thành tâm cầu chúc của người tặng dành cho người nhận, bỏ qua những điều không hay của năm cũ để chào đón năm mới.

Không sử dụng bao lì xì cũ

Hãy tưởng tượng bạn sẽ rơi vào tình huống dở khóc dở cười thế nào nếu năm Tuất mà lại tặng chiếc phong bì có hình năm Dậu. Thực chất vào năm mới, người ta kiêng kỵ tặng những đồ vật cũ, vì không những nó không may mắn, mà còn khiến người nhận có cảm giác không được tôn trọng.

Năm nào cũng lì xì đầu năm mới nhưng bạn đã biết những lưu ý quan trọng này chưa? - 2

Những bao lì xì cũ không nên được tái sử dụng trong năm mới.

Nên sử dụng phong bao màu đỏ

Màu đỏ là màu của may mắn, là biểu tượng của hạnh phúc và tài lộc. Đây cũng là màu sắc chủ đạo của ngày Tết, từ những đồ vật trang trí, đến quần áo, đồ ăn... Và trên thực tế, ý nghĩa của việc tặng bao lì xì là chiếc phong bao màu đỏ, chứ không phải tiền bạc bên trong.  Vì vậy, bạn nên lựa màu sắc may mắn này cho bao lì xì.

Không nên mở lì xì ở chốn đông người và trước mặt người trao

Đây là điều cần tránh vì lì xì mang ý nghĩa may mắn hơn là một khoản tiền đơn thuần. Vì thế, việc kiểm tra số tiền được nhận được xem là không lịch sự và thiếu tôn trọng đối với người trao.

Những điều cấm kỵ bạn nên biết khi lì xì cho trẻ ngày Tết
Lì xì là một tục lệ đẹp đầu năm đã xuất hiện từ lâu trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Tuy nhiên, lì xì và nhận lì xì thế nào cho đúng thì không...
Theo Lan Lê (Dịch từ Asiaone) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h