Ngày 8/6: Tàu cá TQ liên tục đẩy ép tàu cá VN

Ngày 09/06/2014 00:07 AM (GMT+7)

Ngày qua (8/6), các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục vây ép, ngăn cản các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam khi các tàu của chúng ta đang thực thi pháp luật trên biển.

Lúc 9h hôm qua, nhận lệnh cơ động, các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục hướng về phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để thực thi pháp luật trên biển. Sau khi tiến gần về phía giàn khoan khoảng 9 hải lý, các tàu Trung Quốc đã tiếp tục tổ chức vây ép, ngăn cản các tàu Việt Nam.                         

Có mặt trên tàu Cảnh sát biển 4032, phóng viên đã chứng kiến tàu Trung Quốc có số hiệu 21102 và 2 tàu kéo liên tục áp sát, vây ép tàu 4032. Tàu kéo màu đỏ của Trung Quốc có số hiệu 263 và tàu kéo Hai San ép hai bên mạn sườn, còn tàu hải cảnh 21102 liên tục hú còi, ngăn cản tàu Cảnh sát Biển 4032 và các tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật trên biển.

Ngày 8/6: Tàu cá TQ liên tục đẩy ép tàu cá VN - 1

Ngày 8/6, tàu hải cảnh 21102 của Trung Quốc đã liên tục hú còi, ngăn cản tàu Cảnh sát Biển 4032 và các tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật trên biển (Ảnh: VTV Online)

Thông tin mới nhất mà nhóm phóng viên VTV nhận được từ Cục kiểm ngư cho biết, hiện nay Trung Quốc vẫn duy trì khoảng gần 120 tàu các loại, trong đó có 4 tàu quân sự ở xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Tàu cá Trung Quốc đã có biểu hiện manh động hơn, liên tục đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 ra cách xa giàn khoan khoảng 40 hải lý.

Trước sức ép của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn chủ động, bình tĩnh xử lý để đảm bảo an toàn, kiên trì đấu tranh bằng phương pháp tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và tiếp tục kiên cường bám ngư trường truyền thống ở vùng biển Hoàng Sa.

(Theo VTV)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông