Nghề bắt loài "cực phẩm" chuyên bán cho đại gia, kiếm tiền tỷ mỗi vụ nhưng ít ai dám làm

Ngày 23/11/2020 10:32 AM (GMT+7)

Công việc nguy hiểm nhất trên thế giới, đánh bắt cua hoàng đế Alaska, đã an toàn hơn rất nhiều so với trước đây và mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng vẫn khiến rất nhiều người thiệt mạng khi thực hiện.

Đánh bắt cua hoàng đế vì mục đích thương mại từ lâu đã đứng đầu danh sách các công việc có tỷ lệ tử vong cao nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ và đánh bắt cua ở vùng biển Alaska cho đến nay là hình thức đánh bắt gây chết người nhiều nhất.

Nghề bắt loài amp;#34;cực phẩmamp;#34; chuyên bán cho đại gia, kiếm tiền tỷ mỗi vụ nhưng ít ai dám làm - 1

Tháng đánh bắt cua hoàng đế luôn rất khắc nghiệt và nhiều giông bão (Nguồn: CNN)

Cua hoàng đế vốn được coi là món hải sản cực phẩm nổi tiếng tại tất cả các nhà hàng, với phần thịt cua trắng ngọt, có độ dai mà vẫn tinh khiết. Tuy nhiên, một thế giới cách xa các gian bếp của nhà hàng, ngư dân Alaska đang thực sự mạo hiểm tính mạng và chân tay để vận chuyển hàng triệu tấn hải sản đến mỗi bữa ăn tối.

“Súng nổ và mọi người tranh giành nhau,” Poulsen nói. "Một số thuyền chở quá nhiều chậu cua và bị lật. Một số khác đã đẩy các thuyền viên của họ phải làm việc quá lâu dẫn đến kiệt sức".

Hoạt động đánh bắt cua hoàng đế Alaska thường diễn ra trong những tháng mùa đông lạnh giá với mùa cao điểm kéo dài từ tháng 10 đến tháng 1 hàng năm. Do thời gian đánh bắt chỉ diễn ra trong vài tháng ngắn ngủi nên ngư dân phải tận dụng tối đa thời gian và lượng nhân công sẵn có. Trung bình, mỗi chuyến đánh bắt của một thuyền kéo dài từ 3- 4 tuần trên biển.

Trong mỗi lần đánh bắt, một số thuyền có thể thu về số cua trị giá hàng trăm nghìn USD - một nửa tiền lương hàng năm của họ, trong khi những người đến sau có thể ra về mà không có gì. Mọi người đánh bắt nhanh nhất có thể cho đến khi đạt được định mức cho toàn bộ đội tàu.

Mỗi thuyền viên có thể kiếm được tới 15.000 USD mỗi tháng, hoặc từ 20.000 đến 50.000 USD, và đôi khi cũng có thể nhiều hơn rất nhiều lần trong một mùa vụ kéo dài ba tháng, theo Trung tâm Việc làm Đánh bắt Hải sản Alaska. Hầu hết các thuyền viên đều đánh bắt cả cua tuyết vào mùa xuân, do đó nhiều thợ đánh bắt cua đã đạt được thu nhập trên 100.000 USD một năm.

Và bên cạnh phương thức đánh bắt thương mại, ngư dân thậm chí còn lặn sâu xuống biển để bắt cua. Mỗi năm, hoạt động này thu hút hàng trăm người tham gia. Những ngư dân có thể dùng dao, hoặc thậm chí dùng tay không để đánh bắt.

Hầu hết việc đánh bắt cua đều diễn ra ở Biển Bering. Băng có thể phủ lên sàn thuyền, những chiếc lồng nặng 400 kg trên tàu có thể chao đảo và cuốn công nhân trên tàu xuống biển. Ngay cả khi mặc một bộ quần áo cứu sinh được thiết kế để cách nhiệt trong vùng nước lạnh, cái chết vẫn có thể đến trước khi có sự trợ giúp. Khoảng 80% số ca tử vong do đánh bắt cua là do chết đuối.

Nghề tay trái hái ra tiền: Tranh thủ bán chữ kiếm tiền bị sếp cảnh cáo trước toàn công ty
Tùy vào các đặt hàng cộng tác mà không ít chị em công sở có thêm nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập, nhiều khi tiền kiếm thêm còn nhiều hơn cả lương...
Theo Huy Nguyễn
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng

Video chọn lọc

Tin tức thị trường