Một nghị sĩ Đài Loan đã ăn đùi gà sống để chứng minh không có virus cúm H5N3 trong gà, một hành động kỳ quặc nhằm giúp người dân chăn nuôi gia cầm giảm thiểu thiệt hại.
Hôm 16/1 vừa qua, các nhà chức trách Đài Loan (Trung Quốc) cho biết lần đầu tiên phát hiện chủng cúm H5N3 ở một số trại chăn nuôi phía Nam Đài Loan.
Một trại chăn nuôi gia cầm ở Đài Loan
Một cuộc họp của các nghị sĩ ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm 29/1 đã phát động phong trào "cứu nông dân nuôi gà". Một nghị sĩ nói: “Trong chiến dịch phòng chống dịch cúm gia cầm, chính quyền không nên quên đời sống của những người chăn nuôi gà”.
Theo Chinanews, một trong những nghị sĩ tham dự cuộc họp là Lâm Thụy Đồ (Lin Rui Tu) đã công khai ăn gà sống để chứng minh những con gà này không bị nhiễm cúm.
Nhiều người tỏ ra kinh ngạc và khuyên ngăn nhưng ông Lâm bình thản nói: "Tôi sẽ làm chuột bạch, ăn thử xem có bị sao không?”.
"Phải chấm nước chấm không thì khó ăn lắm", ông Lâm tếu táo nói
"Đây là lần đầu tiên tôi ăn thịt gà sống, nhưng nếu không làm vậy thì sẽ không có cách nào cứu kinh tế người dân", ông Lâm nói.
Giám đốc kiểm soát bệnh dịch thành phố Đài Bắc sau đó đã yêu cầu ông Lâm phải tới bệnh viện hằng ngày để kiểm tra nhiệt độ cơ thể, đồng thời khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không được ăn trứng gà tái.
Nghị sĩ Đài Loan Lâm Thụy Đồ ăn đùi gà sống hôm 29/1.
Bài liên quan: Trứng công nghiệp bị ủ hóa chất, “biến” thành trứng gà ta? Lo ngại gà bệnh từ Trung Quốc tuồn sang Việt Nam |