Người dân khu Nam Sài Gòn bất lực vì mùi hôi: "Ám ảnh khi mở cửa, hít vào là ho"

Ngày 26/07/2019 00:07 AM (GMT+7)

Người dân sống tại khu vực phía nam TP.HCM hiện đang khốn khổ bởi mùi hôi bủa vây, không dám ra đường và cửa luôn phải đóng kín.

Ám ảnh mỗi lần mở cửa

Theo lời kể của anh Danh Giang (35 tuổi, hiện là công nhân viên nhà nước), là cư dân sinh sống tại chung cư Đức Khải (Phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM), hơn một năm nay từ khi dọn đến đây sinh sống, anh cùng gia đình phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc.

“Nhà tôi ở tầng 11 của chung cư, hướng cửa sổ là hướng Nam nên chịu ảnh hưởng trực diện từ gió Tây Nam đưa mùi hôi thối đến. Tình trạng mùi thối thường bắt đầu từ tháng 3, khi gió Tây Nam bắt đầu hoạt động và kéo dài đến tháng 10.

Thời gian này mùi hôi liên tục xuất hiện thường trực, chứ không phải chỉ những khi có mưa hay gió thì mới cảm nhận được. Mùi hôi xuất hiện có khi thoang thoảng, có lúc rất đậm đặc, tới mức không thể thở được, hít vào là ho ngay. Thậm chí có khi tôi đóng cửa sổ rồi, chỉ cần một lượng nhỏ lọt qua khe cửa cũng làm thối cả phòng ngủ”, anh Giang nói.

Theo anh Giang, người dân sống ở chung cư thường vẫn thích sống trên tầng cao để hóng gió mát. Tuy nhiên, ở chung cư Đức Khải và nhiều khu vực sống xung quanh thì càng lên cao mùi hôi thối càng đậm đặc.

nguoi dan khu nam sai gon bat luc vi mui hoi: "am anh khi mo cua, hit vao la ho" - 1

Bài viết trên diễn đàn "Sự thật mùi hôi thối tại Phú Mỹ Hưng".

Cũng là người dân đang sinh sống tại chung cư này, chị Lý Thị Huệ cho biết chị đã phải mua máy lọc không khí để đối phó với mùi hôi. “Khi phát hiện ra mùi thì cả gia đình tôi (4 thành viên - PV) chui vào một phòng ngủ, đóng kín cửa và bật máy lọc không khí. Nhiều năm nay, các hộ dân trên địa bàn đã gửi đơn kêu cứu lên các cấp lãnh đạo nhưng có vẻ không cải thiện được tình hình.

Cứ mãi tiếp tục như thế này, tôi không biết mình và gia đình cầm cự được bao lâu, nhà thì luôn đóng cửa kín mít, tụi nhỏ muốn ra ngoài chơi cũng không được. Nhà của mình mà đến cửa còn không dám mở. Nhiều khi tôi cũng muốn dọn đi nơi khác, nhưng hiện tại nếu bán nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế vì mùi rác thế này, nhà bán khó và mất giá nhiều. Do đó, chúng tôi đành sống chung với mùi hôi thối”, chị Huệ chia sẻ.

Ông Mai Xuân Trưòng (49 tuổi), một hộ dân sống tại xã Phước Kiểng, Nhà Bè cho biết mấy năm trở lại đây ông liên tục bị đau đầu, viêm họng.

Vì ám ảnh mùi hôi như phân lợn, ông Trường thường xuyên đóng kín cửa, che màn dày và chắc chắn. Tuy nhiên đôi khi cả gia đình phải ăn cơm với mùi hôi thối vì có không khí bên ngoài “lẻn” vào qua khe hở. “Nhiều khi nhìn ra trời thấy trời trong, sạch và tươi thì tôi mới mửa sổ ra khoảng 15-20 phút. Có những hôm mùi hôi xuất hiện bất thình lình nên chẳng kịp trở tay, hôm đó cả gia đình tôi “sống chung với lũ”".

nguoi dan khu nam sai gon bat luc vi mui hoi: "am anh khi mo cua, hit vao la ho" - 3

Nhiều người phải trang bị máy lọc không khí để đối phó với mùi hôi.

Sống tại chung cư La Casa (phường Phú Mỹ, quận 7), anh Nguyễn Tiến Thành cho biết, mùi hôi nồng nặc bao trùm cả không gian rộng lớn, có khi đi trên cầu Phú Mỹ cũng ngửi thấy.”Trước đây tôi có thói quen chạy bộ mỗi tối, nhưng mấy năm nay đã từ bỏ vì không chịu nổi việc hít thở mùi hôi này”, anh Thành nói.

nguoi dan khu nam sai gon bat luc vi mui hoi: "am anh khi mo cua, hit vao la ho" - 4

Thông tin được cập nhật liên tục trên diễn đàn.

Trên diễn đàn Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng hay Sự thật mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn... người dân cập nhật liên tục về việc cuộc sống họ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Nhiều người đã gửi đơn phản ánh, cầu cứu, đến cơ quan chức năng quận 7, Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM, UBND TP.HCM đề nghị có biện pháp xử lý tuy nhiên tình hình vẫn không cải thiện.

Nhiều người bày tỏ nỗi chán chường, thất vọng, mong muốn bán nhà đi nơi khác để ổn định cuộc sống. “Nhà chúng tôi bỏ tiền tỷ ra để mua nhưng bây giờ cả sống cũng không được sống một cách bình thường. Bán không được, ở cũng không xong”, anh Nguyễn Tấn Lợi, hiện đang sống tại chung cư Era Town bất lực nói.

nguoi dan khu nam sai gon bat luc vi mui hoi: "am anh khi mo cua, hit vao la ho" - 5

Cửa tại nhà dân luôn đóng kín.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trước phản ảnh của nhiều người dân sinh sống tại khu vực Nam Sài Gòn, đại diện sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết, từ tháng 5 đến nay đã nhận được phản ánh qua đường dây nóng của người dân sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng và khu dân cư lân cận về ô nhiễm mùi hôi xuất phát từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

nguoi dan khu nam sai gon bat luc vi mui hoi: "am anh khi mo cua, hit vao la ho" - 6

Khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi thối.

“Đây là khu xử lý chất thải của thành phố với 3 đơn vị đang hoạt động. Trong đó, riêng Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) đang chôn lấp chất thải ở độ cao trung bình 14m, trên một diện tích rất rộng, nên mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Từ năm 2016 đến nay, công ty VWS vẫn đang triển khai các giải pháp khống chế ô nhiễm mùi hôi theo yêu cầu của Sở tài nguyên và Môi trường. Vào ngày 12/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chính quyền địa phương khảo sát, đánh giá mùi hôi khu vực dân cư Phú Mỹ Hưng (quận 7), khu dân cư xã Nhơn Đức, Phước Kiển (Nhà Bè). 

Ngày 24/6, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp với công ty VWS để trao đổi cụ thể về hiệu quả của 10 biện pháp công ty đang triển khai và các nội dung cần tập trung thực hiện để tăng cường khống chế mùi hôi”, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cho biết.

Nắng nóng đỉnh điểm, nhiều người dân TP.HCM toát mồ hôi vì tiền điện tăng khủng
Cầm hóa đơn tiền điện tháng 3, nhiều người bỗng hốt hoảng vì hóa đơn tăng cao chóng mặt so với những tháng trước, thậm chí nhiều hộ gia đình còn phải...

Theo HUY VÂN (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM