Người đàn ông mang chiếc ấm đựng nước đi thẩm định, chuyên gia choáng váng khi soi đèn pin

Phú Nguyễn - Ngày 03/10/2023 00:08 AM (GMT+7)

Chiếc bình cổ trông có vẻ rất bình thường, nhưng các chuyên gia của chương trinh thẩm định cho biết đây là một vật cổ có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Anh Tống mang đến chương trình giám định đồ vật cổ một chiếc bình sứ trông khá giống với những chiếc ấm siêu tốc bình thường. Khi lấy chiếc bình ra khỏi hộp đựng, khán giả có chút thất vọng bởi họ trông ngóng vào một món đồ cũ kỹ và mang nhiều dấu ấn của thời gian, còn chiếc ấm này trông sáng choang và rất mới. Thế nhưng, ông Tống lại cho biết bảo vật này của ông có thể nói là di truyền từ tổ tiên để lại. Nhiều nguồn tin cho rằng chúng có xuất xứ từ thời nhà Minh.

Người đàn ông mang chiếc ấm đựng nước đi thẩm định, chuyên gia choáng váng khi soi đèn pin - 1

Ông Tống mang chiếc bình đựng nước tới chương trình thẩm định cổ vật 

Nếu thật sự chiếc bình này đến từ thời nhà Minh, chúng sẽ có giá trị lịch sử rất lớn và cũng rất có giá trị. Chiếc bình sứ này có màu men trắng, trông rất đẹp mắt và khá mới. Trong khi đa số các đồ gốm, sứ nhà Minh nổi tiếng nhất phải kể đến chiếc lá sen nhỏ tráng men nổi “đình đám” tại Trung Quốc vào những năm 1990. Tương truyền rằng vợ vua Minh, vì quá xinh đẹp và kiều diễm nên được vua yêu thương hết mực. Món đồ yêu thích nhất của bà là một chiếc kẹp tóc hình hoa sen được chạm khắc từ san hô đỏ kỳ lạ và bà thường dùng nó để trang điểm.

Một ngày nọ, vua Minh thấy vợ đeo kẹp tóc hoa sen vào buổi sáng, xinh đẹp như một đoá hoa sen. Vua Minh liền lệnh cho những người thợ làm gốm trong cung chế tác một chiếc bình điểm xuyết những bông hoa sen trắng ngọt ngào để tặng vợ. Chiếc bình lưu lạc đến đời sau và sau này trở thành một bảo vật vô giá của nhà Minh. Sau này, các chuyên gia cũng phát hiện ra đồ nhà Minh thường xuyên có những đặc điểm giống như chiếc bình sen với màu men trắng ngà, thiên về tông màu ấm áp. Trên bề mặt mỏng của đồ sứ có hoa văn và chạm khắc tối màu trông rất kỳ lạ. 

Người đàn ông mang chiếc ấm đựng nước đi thẩm định, chuyên gia choáng váng khi soi đèn pin - 2

Ông Tống quả quyết món đồ đến từ thời nhà Minh, do tổ tiên để lại

Loại sứ tráng men trắng ngọt ngào này thực chất là loại men màu vàng tinh khiết, bắt nguồn từ thời Vĩnh Lạc của nhà Minh, chủ yếu sử dụng sắt làm chất tạo màu và nung ở nhiệt độ thấp bằng ngọn lửa oxy hóa. Chính vì vậy khi ra thành phẩm, màu men trắng mỏng và bề mặt men cực kỳ mịn như một miếng thạch gelatin. Sau này, ngành công nghệ gốm sức phát triển, màu sứ trắng có thể pha màu để phun, nên trắng một cách nhân tạo. Tuy vậy, cũng khó có đồ gốm sứ thời nào có màu sắc đặc biệt như màu trắng của thời nhà Minh. 

Nói đến đây, các chuyên gia và khán giả đều rất nôn nóng để “thẩm định” chiếc bình sứ trắng của anh Tống. “Đồ nhà Minh dù rất nổi tiếng, nhưng đến nay cũng đã có nhiều nơi làm giả những món đồ cổ quý giá này”, một chuyên gia khẳng định. Vậy nên, khán giả bán tín bán nghi vào chiếc bình đun nước của anh Tống. Và rồi, trải qua nhiều vòng xem xét kỹ càng, các chuyên gia khẳng định chiếc bình của anh Tống thật sự là một sản phẩm gốm sứ có từ thời nhà Minh.

Người đàn ông mang chiếc ấm đựng nước đi thẩm định, chuyên gia choáng váng khi soi đèn pin - 3

Chiếc ấm bằng gốm khá mới, màu men đẹp mắt.

“Khi chiếu sáng bằng đèn pin, sau khi ánh sáng truyền qua, bạn có thể thấy trên lớp men trắng ngọt ngào có những đường khắc đậm, trên đó có khắc hai hình rồng và trên hình rồng có ba đám mây, phía dưới còn có ba đám được cố tình chạm khắc tinh tế”, một chuyên gia khẳng định. Đây là một chiếc bình trong một cặp bình rồng - phượng có từ thời nhà Minh. Chiếc bình còn lại hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Điều đáng tiếc là chiếc bình của anh Tống có một vài vết xước trên thành bình, điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến giá trị của món hàng. Dù vậy món hàng vẫn có giá khoảng 500.000 tệ, tức khoảng 1,5 tỷ đồng. Khi giá trị của món hàng được tiết lộ, cả khán phòng đều ồ lên thích thú. Còn anh Tống lại tỏ ra không quá ngạc nhiên, anh cho biết dù bản thân ước tính món đồ sẽ chỉ rơi vào 200.000 tệ (600 triệu đồng), anh luôn chắc chắc chiếc bình đun nước này có từ thời nhà Minh vì đây chính là một di vật mà tổ tiên của gia đình nhà anh đã sưu tầm và gìn giữ trong suốt nhiều năm.

Người đàn ông mang chiếc ấm đựng nước đi thẩm định, chuyên gia choáng váng khi soi đèn pin - 4

Khi soi đèn pin sẽ thấy chi tiết rồng – phượng trên chiếc bình, vô cùng đẹp mắt

Cô gái mang của hồi môn của bà ngoại đi thẩm định, chuyên gia run rẩy hỏi: Bà của cô là ai?
Sau khi xem kỹ chiếc kẹp tóc và nghe câu chuyện về bà ngoại mà cô gái kể, các chuyên gia khuyên cô giữ bảo vật thật cẩn thận để có thể đấu giá công...

Tin tức 24h

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h