Người mẹ ung thư giai đoạn cuối gắng gượng để sinh bé Bình An giờ ra sao?

Ngày 29/05/2020 20:12 PM (GMT+7)

Ngày 29/5, nhiều người không khỏi bất ngờ trước hình ảnh của chị Nguyễn Thị Liên (29 tuổi, ở Hà Nam) - người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối gắng gượng để sinh con từ 1 năm trước.

Ngày 29/5, chị Nguyễn Thị Liên (29 tuổi, ở Hà Nam) có mặt tại Bệnh viện K Trung ương để tái khám.

Tại đây, nhiều người không khỏi bất ngờ trước hình ảnh mới nhất của chị, nhìn chị lên cân, khỏe mạnh và luôn nở nụ cười trên môi.

“Lúc mổ lấy thai, mình chỉ được 43-44 kg nhưng nay đã lên 54-55 kg. Ngay từ mới đầu, mình đã không nghĩ mình có thể khỏe mạnh được đến lúc này. Ngày hôm nay là một năm một tuần kể từ ngày con trai Bình An chào đời”, chị Liên chia sẻ,

Chị Liên cho biết, nhìn con lớn lên từng ngày, chị thấy mừng vì bé phát triển bình thường, biết bò, đang tập đứng, ăn được dù hiện bé mới 9kg. Bé không tăng cân nhiều nhưng lại cứng cáp, tự vịn đứng lên.

Được sống trong vòng tay yêu thương của những người thân, bé Bình An phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý. Bé Bình Anh, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và rất đáng yêu.

“Cháu ăn được cả bát con cháo đặc, cháo loãng thì cũng được nửa bát to. Cháu nghịch lắm, nhiều khi mình thấy mệt nhưng vui.”, chị Liên cười vui.

Người mẹ ung thư giai đoạn cuối gắng gượng để sinh bé Bình An giờ ra sao? - 1

Chị Liên bế bé Bình An đứng thứ hai từ trái qua phải.

Đến nay, chị Liên vẫn tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ung thư vú di căn. Cách 20 ngày, chị Liên lại lên bệnh viện để điều trị, truyền thuốc. Những ngày này chị đều tự bắt xe lên viện, ở lại 2-3 ngày rồi lại bắt xe về nhà.

Việc điều trị cũng khiến chị gặp một số tác dụng phụ như mệt, đau chân, phù chân. Nhưng chị luôn tự dặn bản thân sẽ cố gắng để “theo con được ngày nào hay ngày đấy”.

Hiện tại chị Liên gần như một người bình thường, ở nhà chăn com, dọn dẹp nhà cửa. Khối u gần như đã hết.

TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K, bác sĩ điều trị trực tiếp cho sản phụ chia sẻ:  “Chị Liên là một trong những bệnh nhân phục hồi kỳ diệu nhất. Không ngờ sau khi sinh xong, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, bệnh thoái lui tốt. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định. Từ lúc bệnh nhân hôn mê đến giờ sức khỏe ổn định đã được một năm một tuần”.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư mà nhiều trường hợp người bệnh gần như có thể tử vong nhưng vẫn được cứu sống như trường hợp của bệnh nhân Liên. Bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn muộn di căn toàn thân.

Khi mổ lấy con, bệnh nhân rơi vào hôn mê, bệnh di căn phổi, não xương. Nhờ điều trị tích cực, điều trị đa mô thức người bệnh dần tỉnh lại, sau đó tiếp tục điều trị đích giúp bệnh nhân dần trở về cuộc sống bình thường. Bệnh nhân hầu như không có dấu hiệu của người bị bệnh mà gần như người bình thường.

“Lúc mổ, bác sĩ chỉ hy vọng cứu được con. Mục tiêu của gia đình khi đó cũng chỉ mong muốn như vậy, không hy vọng cứu được mẹ. Bác sĩ tiên lượng bệnh rất nặng nhưng còn nước còn tát. Chúng tôi không nghĩ cứu được cả mẹ, lẫn con”, GS Thuấn chia sẻ.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Liên phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi mới mang thai ở tháng thứ 4. Chị quyết tâm chiến đấu, giữ thai bằng mọi giá để con chào đời an toàn.

Ngay sau khi thực hiện ca mổ đẻ, khi nghe tiếng con khóc, chị Liên chỉ thều thào hỏi được bác sĩ "con được mấy cân" rồi mẹ con mỗi người một ngả. Chị đã trải qua hành trình cấp cứu gần 1 tháng trời, có những lúc hôn mê tưởng như mãi mãi không tỉnh lại. Khi vừa tỉnh lại, hay thức dậy mỗi ngày, người đầu tiên chị Liên nghĩ đến là con.

Mỗi ngày, các y, bác sĩ đều chia sẻ hình ảnh của người con bé bỏng để chị Liên thêm động lực chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo.

1 năm sau khi sinh con, được điều trị tích cực và được xuất viện trở về nhà cùng con, từ đó đến nay chị Liên vẫn lại trở lại Bệnh viện K để khám và điều trị.

Nguồn: https://danviet.vn/nguoi-me-ung-thu-giai-doan-cuoi-gang-guong-de-sinh-be-binh-an-gio-ra...

Mẹ bé Bình An trước thềm năm mới: Giờ tôi tin hai mẹ con bên nhau là sự thật rồi
Sau tất cả, giờ đây bé Bình An và mẹ đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, hy vọng năm mới sẽ đầy niềm vui với hai mẹ con giàu nghị lực...
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú