Nguy cơ buôn bán nội tạng người từ các trang web "vô danh"

Ngày 13/01/2016 14:55 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, nếu không kiểm soát và xử lý nghiêm những trang web vận động hiến tạng không chính thống thì nguy cơ xuất hiện việc buôn bán nội tạng người có thể xảy ra.

Hiện nay vấn đề hiến ghép và vận động hiến ghép mô tạng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Tuy nhiên, ngoài những cơ quan được nhà nước cấp phép có đủ thẩm quyền để vận động cũng như hiến ghép mô tạng, thì thời gian gần đây xuất hiện một số trang web và các fanpage (trên facebook) kêu gọi cộng đồng tham gia hiến nội tạng.

Trước sự việc trên, không ít người dân hoang mang lo lắng và nghi ngờ có sự “không trung thực” tại các website cũng như fanpage vận động hiến nội tạng này. Điển hình như trang web:  http://hientangvietnam.xyz/ lấy tên là: Tổ chức hiến nội tạng Việt Nam, trang web này kêu gọi người dân tham gia hiến tạng cứu người.

Hình ảnh trang web và đơn đăng ký hiến tạng trên mạng.

Đồng thời, trong trang web có soạn sẵn một bản đăng ký hiến tạng và liệt kê hàng loạt bệnh viện có uy tín và cả những bệnh viện tư nhân có thể nhận hiến tạng. Trong đó, có một số cơ sở chưa hề ghép tạng bao giờ.

Nhằm mang lại thông tin chính xác nhất cũng như cảnh báo người dân không bị các cá nhân và tổ chức xấu lợi dụng nhằm buôn bán nội tạng, Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc – Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đây là những trang web vô danh, không thuộc cơ quan y tế sự nghiệp cũng như không phải của Trung tâm Điều phối Quốc gia về bộ phận cơ thể người.

“Chính vì thế, các thông tin trang web này đưa ra không phải thông tin chính thống. Bởi vậy, người dân nên cảnh giác trước những thông tin trên”, Ths Phúc cho biết.

Theo Ths Phúc, hiện nay nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận giai đoạn cuối cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi...

Từ những con số trên, có thể thấy rằng hàng ngày, hàng giờ đang có rất nhiều người bệnh chờ đợi được ghép mô, tạng để được cứu sống. Bởi vậy, đăng ký hiến và hiến tặng mô, tạng hôm nay là trao tặng cơ hội mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh.

Hiện nay cả nước chỉ có hai Trung tâm cấp được thẻ đăng ký hiến mô tạng.

Tuy nhiên, Ths Phúc cho biết, đối với những người hiến tạng, có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến.

Riêng về việc cấp thẻ đăng ký cho người dân thì chỉ có hai nơi đó là Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận các bộ phân cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Sắp tới, có thể sẽ mở rộng ra các cơ sở ghép tạng, tuy hiện tại chỉ có 2 địa chỉ trên.

Từ những chia sẻ của Ths Phúc, có thể thấy rằng bất kỳ những website nào tổ chức vận động và cấp thẻ đăng ký hiến tạng ngoài hai trung tâm trên đều là sai quy định. Qua đây, các chuyên gia, bác sĩ cũng kiến nghị các cơ quan chức năng, an ninh mạng cần phải nhanh chóng vào cuộc xác minh những đối tượng giả danh trên để tranh tình trạng buôn bán nội tạng.

Hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam:

1. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận các bộ phân cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284

Điện thoại 24/24: 0913 677 016

Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com; https://www.choray.vn

2. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận các bộ phân cơ thể người; Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội

Điện thoại: +84 4 39386692

Điện thoại 24/24: 0915 060 550

Email: gheptang@vncchot.vn; https://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự