Nhìn lại 10 phát hiện khoa học vĩ đại trong năm 2015

Ngày 15/12/2015 22:45 PM (GMT+7)

Nước lỏng tồn tại dưới bề mặt sao Hỏa, chế tạo loại kháng sinh mới đầu tiên trong 30 năm qua... là những phát hiện khoa học được đánh giá có tính đột phá trong năm 2015.

Tổ tiên loài người mới: Homo nalendi

Hồi tháng 9, các nhà khoa học đã phát hiện xương hóa thạch của một loài người chưa từng được biết đến trước đây trong một hang động ở Nam Phi.

Loài người mới phát hiện được đặt tên là Homo naledi, thuộc cùng chi Homo với người hiện đại hay còn gọi là người thông minh (Homo sapiens), tổ tiên trực tiếp của chúng ta ngày nay.

Tiến bộ trong công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR

Năm nay, các nhà khoa học đã có một bước đột phá mới trong kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc trình bày công trình chỉnh sửa ADN trong phôi người - một hành động gây tranh cãi trong giới khoa học. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard sao chép thành công vật liệu di truyền từ xác của một con voi ma mút lông xoăn và cấy ghép vào bộ gen của một con voi châu Á. 

Hàng trăm loài mới được phát hiện

Năm 2015, Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên (WWF) công bố một báo cáo tiến hành từ năm 2009 cho biết đã phát hiện ra 221 loài mới tại khu vực phía đông Himalaya. Trong đó có 133 loài thực vật, 39 loài không xương, 26 loài cá, 10 loài lưỡng cư, một loài bò sát, một loài chim và một loài động vật có vú.

Nước ở thể lỏng trên Sao Hỏa

Hồi tháng 9, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tổ chức một buổi họp báo toàn cầu, tuyên bố họ đã phát hiện ra nước trên Sao Hỏa.

Tuy nhiên, nguồn nước này đến từ đâu vẫn là một ẩn số, có thể từ khí quyển, mặt đất hoặc cả hai, hoặc từ một lớp băng mỏng dưới bề mặt hành tinh này. Thậm chí các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng nước được giải phóng từ các khoáng chất ngậm rất nhiều nước, chẳng hạn như hydrat sunfat.

Phát hiện này làm dấy lên hi vọng cho con người về sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển vừa phát triển công nghệ xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm ung thư giai đoạn đầu. Xét nghiệm này chính xác tới 96%, phân loại chính xác các bệnh ung thư 71%.

Chế tạo loại kháng sinh mới đầu tiên trong 30 năm qua

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại thuốc kháng sinh mới có tên là teixobactin, lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua. Loại kháng sinh này có khả năng loại bỏ hầu hết các mầm bệnh, từ tụ cầu khuẩn vàng tới vi khuẩn lao, đang ẩn giấu trong đất.

Bản đồ “biểu hiện gen”

Tháng 2/2015, nhiều nhà di truyền học ở tại Hoa Kỳ đã hoàn tất việc tạo dựng bản đồ biểu hiện gen của loài người một cách toàn diện nhất, trở thành đỉnh cao của ngành sinh học và di truyền sau hơn 10 năm mệt mài nghiên cứu. 

Biểu đồ gen này giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu sự liên kết phức tạp giữa ADN và các bệnh của con người.

Thiên hà sáng nhất trong dải Ngân hà

Tháng 5/2015, NASA tuyên bố họ đã phát hiện ra thiên hà WISE J224607.57-052635.0 nhờ kính viễn vọng không gian WISE.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể có một hố đen siêu lớn tồn tại ở phía sau ánh sáng bất thường của hệ sao này.

Kính áp tròng sinh học cấy vĩnh viễn được vào mắt

Tập đoàn công nghệ Ocumentic của Canada đã chi ba triệu USD trong 8 năm để nghiên cứu và phát triển một loại thấu kính cấy vào mắt người. Loại kính này giúp nâng cao thị lực gấp 3 lần so với mức thị lực tiêu chuẩn 20/20.

Theo Hà Anh (UPI) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot