Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 3/2015

Ngày 28/02/2015 17:06 PM (GMT+7)

Thay đổi mã vùng điện thoại cố định; bồi thường, trợ cấp cho NLĐ khi bị tai nạn; nâng lương hưu, trợ cấp BHXH; trả lương chậm phải trả thêm tiền; nhiều trường hợp giao dịch không được sử dụng tiền mặt; mang thai hộ… là những quy định chính sách mới sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 3-2015.

Theo Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động (NSDLĐ) đối với người lao động (NLĐ) bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động sẽ được bồi thường, trợ cấp khi bị tai nạn.

Theo đó, những trường hợp tai nạn NSDLĐ phải bồi thường cho NLĐ bao gồm:

Trường hợp NLĐ bị tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ hoặc tuân theo sự điều hành hợp pháp của NSDLĐ ở ngoài phạm vi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, HTX; Trường hợp NLĐ bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại tại địa điểm, thời gian hợp lý;

Trường hợp NSDLĐ đã mua bảo hiểm tai nạn cho người bị tai nạn lao động thì tiền bồi thường là do đơn vị bảo hiểm chi trả. Nếu mức chi trả thấp hơn mức quy định tại thông tư này thì NSDLĐ trả phần còn thiếu.

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 3/2015 - 1 

Người lao động được bồi thường, trợ cấp khi bị tai nạn

Nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì NSDLĐ ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp còn phải trả chế độ BHXH thay cơ quan BHXH cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức quy định cụ thể tại thông tư này.

Tiền bồi thường, trợ cấp phải được thanh toán một lần cho người lao động hoặc thân nhân của họ trong thời hạn 5 ngày làm việc khi NSDLĐ ra quyết định bồi thường, trợ cấp.

Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành từ ngày 20-3.

Trả lương chậm quá 15 ngày phải trả thêm tiền

Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì NSDLĐ phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm tiền. Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động quy định, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-3.

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 3/2015 - 2

Ảnh minh họa 

Thay đổi quy định về xử lý tiền tạm ứng án phí

Theo Nghị quyết 02/2015/NQ-HĐTP sửa đổi Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn một số quy định về án phí, lệ phí Tòa án,có hiệu lực thi hành từ ngày 1-3, việc xử lý tiền tạm ứng án phí như sau: sẽ sung vào công quỹ nhà nước số tiền tạm ứng án phí đã nộp trong các trường hợp:

Người bị kiện hủy bỏ quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh;

Chấm dứt hành vi hành chính bị khởi kiện và người khởi kiện đồng ý rút đơn khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập đồng ý rút yêu cầu.

Nhiều trường hợp giao dịch không được sử dụng tiền mặt

Các doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

Khi thực hiện các giao dịch này, doanh nghiệp chỉ được sử dụng hình thức thanh toán bằng Séc; thanh toán bằng ủy nhiệm chi chuyển tiền và các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt khác phù hợp với quy định hiện hành.

Thông tư 09/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt có hiệu lực thi hành từ ngày 17-3.

Phụ nữ độc thân có quyền nhờ mang thai hộ

Từ ngày 15-3, các cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ phải được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Việc cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc vô danh giữa người cho và người nhận; tinh trùng, phôi của người cho phải được mã hóa để bảo đảm bí mật nhưng vẫn phải ghi rõ đặc điểm của người cho, đặc biệt là yếu tố chủng tộc. Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ có hiệu lực thi hành từ ngày 15-3 quy định.

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 3/2015 - 3 

Ảnh minh họa

Nâng lương hưu, trợ cấp BHXH

Theo Nghị định 09/2015/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc, từ ngày 1/1/2015 tăng thêm 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với một số đối tượng.

Nghị định có hiệu lực từ 10/3/2015.

Áp dụng chế độ ưu tiên về hải quan đối với doanh nghiệp

Theo Nghị định số 08/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/3/2015, các doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định thì sẽ được miễn kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật; được ưu tiên khi thực hiện thủ tục về thuế đối với hàng hóa theo quy định của pháp luật về thuế.

Đồng thời, doanh nghiệp còn được cơ quan hải quan và các cơ quan kinh doanh cảng, kho bãi ưu tiên làm thủ tục giao nhận hàng hóa trước, ưu tiên kiểm tra giám sát trước...

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 3/2015 - 4 

Thay đổi mã vùng điện thoại cố định

Theo Thông tư 22/2014/TT-BTTTT ban hành Quy hoạch kho số viễn thông, kể từ ngày 1/3/2015, mã vùng điện thoại cố định các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ thay đổi.

Cụ thể: Thành phố Hà Nội đổi từ 4 thành 24; Thành phố Hồ Chí Minh đổi từ 8 thành 28; Thành phố Đà Nẵng đổi từ 511 thành 236; Thành phố Hải Phòng đổi từ 31 thành 225; Thành phố Cần Thơ đổi từ 710 thành 292; Thừa Thiên – Huế từ 54 thành 234; Quảng Ninh từ 33 thành 203; Thanh Hóa từ 37 thành 237; Khánh Hòa từ 58 thành 258; Lâm Đồng từ 63 thành 263; Cao Bằng từ 26 thành 206...

Theo Đ.Liên (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot