Những ký hiệu cần biết trong tàu đường sắt trên cao

Ngày 31/10/2015 10:54 AM (GMT+7)

Cửa thoát hiểm ở đâu? Hoạt động như thế nào? Những hành vi, thói quen nào sẽ bị cấm khi vào toa tàu điện trên cao… Đây là những thông tin mà nhiều người chưa biết.

Theo Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông là dự án giao thông trọng điểm, là tuyến đường sắt đô thị hiện đại, thuận tiện.

Để đáp ứng tiêu chí này, Bộ GTVT đã xem xét và chọn đoàn tàu có hình dáng khí động học năng động, mang màu sắc xanh tươi thân thiện với môi trường.

Các thiết kế ngoại thất hiện đại, lịch lãm như cửa sổ ẩn, đèn pha, bảng Led. Đầu tầu hài hòa với bản sắc, văn hóa người Hà Nội.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngoại thất của đoàn tầu. Vậy trong những toa tầu, để sử dụng, người dân cần phải biết những thông tin gì?

Chùm ảnh về những ký hiệu, chỉ dẫn trong nội thất của toa tàu của PV Báo Gia đình & Xã hội sẽ góp phần giải đáp những thắc mắc nêu trên:

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 1

Thôn tin về vị trí và các sử dụng cửa thoát hiểm luôn là thông tin được quan tâm nhất. Theo thiết kế, cửa thoát hiểm nằm ở gần cửa ra vào. Hệ thống kích hoạt cửa thoát hiểm nằm cạnh lề cửa ra vào để người sử dụng dễ nhìn thấy nhất.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 2

Tròng toa tàu cồn có hệ thống bình chữa cháy. Khu vực bố trí bình đều có biển báo và hướng chỉ dẫn cụ thể.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 3

Khu vực cửa ra vào cũng có những biển cấm gồm: Không dựa vào cửa ra vào; Không hút thuốc. Các yếu tố an toàn khác cần phải biết khi ra vào toa xe gồm: Chú ý khe hở ke ga và cẩn thận tránh bị kẹp tay.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 4

Báo hiện khu vực dành riêng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, bệnh nhân và người khuyết tật.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 5

Chỉ dẫn lối thoải hiểm được bố trí ở cả hai phía đầu tàu.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 6

Sơ đồ điểm dừng các ga được bố trí ở cửa ra vào để người dân thuận tiện quan sát.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 7

Đèn báo hiệu tình trạng của cửa. Hành khách phải nắm được để tránh tình trạng chờ ở cửa đang tạm dừng và không xuống được xe.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 8

Búa an toàn được bố trí trong hộp. Để lấy búa, khuyến cáo được đưa ra là đập vỡ chụp kính của hộp sau đó lấy búa để đập vỡ kính cửa sổ khi bị nạn.

nhung ky hieu can biet trong tau duong sat tren cao - 9

Nắm được tất thảy các thông tin, khuyến cáo được bố trí trong toa xe, hành khách sẽ có một hành trình thuận tiện, an toàn.

Theo Minh Anh (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự