Những nguy cơ từ việc người lớn không biết bơi

Ngày 13/06/2016 11:19 AM (GMT+7)

Qua khảo sát tại các bể bơi ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, rất nhiều ông bố, bà mẹ khi đưa con đến bể để học bơi nhưng thực tế bản thân mình cũng không biết bơi, người lớn thiếu kỹ năng này cũng có thể dẫn đến những nguy cơ xấu trong trường hợp ngã nước.

Ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 6.400 người tử vong vì tai nạn đuối nước, trong đó hơn 50% đối tượng bị nạn là trẻ em. Thương tâm hơn, có những vụ việc xảy ra với một nhóm đối tượng là học sinh cùng lớp hoặc anh chị em trong cùng một gia đình, điều này khiến cho những mất mát đối với gia đình và những người xung quanh là vô cùng to lớn.

Trước thực trạng đó, để phòng chống đuối nước cho trẻ, rất nhiều gia đình đã bỏ tiền triệu thuê hồ bơi, huấn luyện viên để cho con học bơi. Theo nhận định của các chuyên gia đây là hành động cần thiết và suy nghĩ tích cực của các bậc phụ huynh, nhằm giúp trẻ có thêm kỹ năng sống và biết tự sinh tồn khi gặp nạn.

Vậy, thực tế của việc cho trẻ đi học bơi là như thế nào? Mục đích là gì? Cũng như những hướng dẫn của các huấn luyện viên, bác sĩ khi gặp phải tai nạn đuối nước ra sao?...Tất cả sẽ được giải đáp qua tuyến bài dưới đây:

Bài 1: Những nguy cơ từ việc người lớn không biết bơi

Bài 2: Hướng dẫn cách học để sau 4 ngày bơi được như ếch

Bài 3: Chuyên gia hướng dẫn người không biết bơi ứng phó khi bị đuối nước

Bài 4: Kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước ai cũng nên biết

Nhiều phụ huynh sẵn sàng chi tiền triệu cho con học bơi và lý do được các phụ huynh lý giải cho việc sẵn sàng “móc hầu bao” cho con đi học bơi đó là: lo sợ một ngày nào đó, khi đi đâu đó tai nạn sẽ xảy đến với con mình.

Điều đó có thể thấy được, suy nghĩ về việc rèn luyện kỹ năng sống cho con trẻ đang được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Nhiều phụ huynh thậm chí còn không quan tâm đến việc bơi rèn luyện sức khỏe, mà chỉ cần làm sao cho con biết bơi để tự cứu mình nếu có tai nạn xảy ra.

Tỷ lệ đuối nước ở Việt Nam rất cao, nhất là ở vùng nông thôn. (Ảnh minh họa)

Cho con đi bơi nhưng phụ huynh lại không biết bơi

Qua khảo sát tại các bể bơi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, rất nhiều ông bố, bà mẹ khi đưa con đến bể để học bơi nhưng thực tế bản thân mình cũng không biết bơi. Theo đó, tại hồ bơi Cung văn hóa Lao động và hồ bơi CLB Yết Kiêu (quận 1) mới khoảng 16h, tại đây đã đông nghịt người đang bơi lội, nhất là trẻ em lứa từ 7 – 15 tuổi.

Xung quanh hồ bơi có rất nhiều bậc cha mẹ ngồi xôm tụ lại trò chuyện, chốc lát lại đưa mắt xuống bể bơi dõi tìm con xem đang tập luyện như thế nào. Có cha mẹ ngồi bên cạnh xem con tập rồi chụp hình con bơi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, đưa con đi bơi, nhưng bản thân mình có biết bơi hay không? chị Phạm Thị Noan (38 tuổi, ngụ quận 1, TP HCM) cười rồi lắc đầu nói: “Tôi là tôi sợ cho mấy đứa con lỡ sau này có đi chơi đâu, đuối nước khi không biết bơi thôi chứ tôi tập bơi làm chi, tôi không biết bơi đâu. Thật đấy!”.

Tại hồ bơi Tuổi Trẻ (Võ Thị Sáu –Hà Nội), phải hỏi đến 7 phụ huynh mới có 1 phụ huynh biết bơi. Chia sẻ với phóng viên, chị Quỳnh (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết, mình đã biết bơi từ bé, nhưng khi đưa con ra hồ bơi cũng chỉ bơi kèm với con chứ việc dậy cháu bơi vẫn là huấn luyện viên.

“Tất nhiên, việc bố mẹ biết bơi xong đi bơi cùng con thì cháu sẽ tự tin hơn mà mẹ cũng an tâm hơn khi con ở dưới nước”, chị Quỳnh cho biết. Theo chị Quỳnh, phụ huynh chắc chắn học bơi nhanh hơn trẻ nhỏ, bởi vậy các bậc phụ huynh cũng nên đi học bơi, vì không chỉ vì mục đích cho con tự tin, mà còn là giúp cho mình một kỹ năng sống.

Cho trẻ đi học bơi là việc cần làm của các bậc phụ huynh.

Qua khảo sát ý kiến tại các hồ bơi, đa số phụ huynh đều xác nhận, việc biết bơi là rất tốt, kể cả là người lớn hay trẻ nhỏ, bởi không ai biết trước tai nạn sẽ đến lúc nào và tai nạn chắc chắn sẽ không chừa một ai.

Chị Tố Uyên (Võ Thị Sáu – Thanh Nhàn - Hà Nội) cho biết: “Tôi không phải ngại ngùng gì cả, tôi nói thẳng luôn là tôi không biết bơi. Vẫn biết học bơi, biết bơi được là rất tốt cho bất kỳ ai, nhưng vì công việc, thời gian thậm chí là kinh phí… nên có những người không thể học bơi được mà chỉ đầu tư cho con đi học. Tôi nghĩ, đầu tư cho con là đầu tư cho tương lai, chứ không nên suy nghĩ, bố mẹ không biết bơi, thì đừng cho con đi bơi”.

Trước những ý kiến của các bậc phụ huynh, HLV Phạm Huy Hoàng (bể bơi Tuổi trẻ, ở Võ Thị Sáu – Thanh Nhàn – Hà Nội) cho biết, việc phụ huynh đưa trẻ đi bơi, nhưng bản thân không biết bơi rất phổ biến hiện nay. Vẫn biết việc đưa trẻ đi học bơi là rất tốt và cần thiết, nhưng nếu bố mẹ cũng biết bơi sẽ tốt hơn gấp nhiều lần.

Theo lý giải của HLV Huy Hoàng, nếu bố mẹ biết bơi sẽ hỗ trợ cùng trẻ khi học bơi, giúp trẻ biết bơi nhanh hơn vì thường trẻ hay ngại khi người lạ dậy bơi…Một vấn đề đặc biệt quan trọng khác, đó là chính bản thân những bậc phụ huynh đó đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sống rất thiết thực và bổ ích.

Những nguy cơ từ việc phụ huynh không biết bơi

HLV Phạm Huy Hoàng (bể bơi Tuổi trẻ - Võ Thị Sáu – Hà Nội) cho biết, thực tế hiện nay có không ít phụ huynh đưa con đi bơi nhưng chính bản thân mình cũng không hề biết bơi. Trước thực trạng trên, vị HLV này cho biết, không chỉ là trẻ nhỏ mà tốt nhất người lớn (phụ huynh) cũng nên đi học bơi.

“Người lớn học bơi, ngoài tốt cho sức khỏe, ngoài trang bị cho chính bản thân mình được những kỹ năng sống cơ bản để sẵn sàng đối phó với thảm họa thì việc cha mẹ biết bơi còn giúp đỡ được rất nhiều cho con em mình khi cho trẻ đi bơi hoặc đi tập bơi”, HLV Huy Hoàng cho biết. Nói về những nguy cơ khi phụ huynh không biết bơi, vị huấn luyện viên này cũng thẳng thắn chia sẻ, trong trường hợp người lớn, đặc biệt là cha mẹ không biết bơi sẽ có rất nhiều điều bất lợi.

Thứ nhất, khi đưa con đi bơi con sẽ không tự tin và sợ sệt vì ngay chính cha mẹ của trẻ cũng không biết bơi, điều đó sẽ gây khó khăn trong việc làm quen ban đầu.

Tiếp theo trong trường hợp gặp thảm họa không may xảy ra, trước hết bản thân mình cũng không thể bảo vệ được mình, chưa cần nói đến việc cứu các thành viên khác trong gia đình.

“Nếu biết bơi, trước hết bản thân mình cũng biết cách để nổi lên, biết các giữ sức để hô hào người khác đến trợ giúp. Đó là chưa kể còn có thể cứu người khác bị tai nạn cùng. Đó là những lợi thế nếu biết bơi. Vì vậy, không chỉ cho trẻ đi bơi, mà phụ huynh cũng cần phải học bơi càng sớm càng tốt”, vị HLV này khuyến cáo.

Theo Lê Phương - Văn Luận (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ em chết đuối