Nữ hướng viên du lịch 9x xinh đẹp bị hàng xóm xì xào "tối ngủ với trai"

Ngày 04/11/2018 09:16 AM (GMT+7)

Hướng dẫn viên du lịch chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, nhất là đối với nữ giới. Họ phải trải qua những nỗi khổ khó nói, thậm chí chịu nhiều điều tiếng vì tính chất công việc đặc biệt.

Đi sớm, về khuya dẫn tour là chuyện bình thường

Không thể phủ nhận nghề hướng dẫn viên du lịch là một công việc có thu nhập tương đối cao, tương xứng với công sức và trí thức của người làm nghề. Tuy nhiên, họ cũng phải chấp nhận đánh đổi khi quyết định theo đuổi công việc nhiều cám dỗ này.

Vương Thiên Trúc (SN 1998), sinh viên trường Đại học Sài Gòn chọn cho mình công việc làm thêm phù hợp với ngành học: nghề hướng dẫn viên du lịch.

Xuất phát từ sở thích đi du lịch, khám phá văn hóa, mảnh đất, con người ở các vùng miền, Thiên Trúc quyết định theo đuổi công việc này.

Tuy nhiên, chỉ khi thực sự làm nghề, cô gái trẻ mới cảm nhận rõ những khó khăn, cám dỗ. Cô gọi 1 năm trong nghề của mình là "làm gì cũng nhanh", từ dậy sớm, vệ sinh cá nhân trong vài phút, ăn uống, di chuyển nhanh...

Nữ hướng viên du lịch 9x xinh đẹp bị hàng xóm xì xào amp;#34;tối ngủ với traiamp;#34; - 1

Xuất phát từ sở thích du lịch, khám phá văn hóa, mảnh đất, con người ở các vùng miền, Thiên Trúc quyết định theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch.

9x Sài thành chia sẻ: "Mình học ngành Văn hóa – Du lịch, do đó muốn đi làm từ bây giờ để tích lũy kinh nghiệm.

Mình dẫn tour vào ngày rảnh, đặc biệt là cuối tuần. Nếu trong tuần mà công ty gọi đi tour, mình sẽ cân nhắc giữa lịch học và tour, có thể xin thầy cô chuyển nhóm, chuyển ngày học để dẫn tour.

Trước đây mình hầu như không mường tượng là sau này sẽ làm gì, công việc thế nào, chứ nếu biết trước như thế này không biết còn dám chọn nghề này không. May mắn là gia đình không phản đối, thoải mái để mình lựa chọn và theo đuổi đam mê".

Cô gái Sài thành cho biết, thanh xuân của cô là những vòng xoay của việc nhận tour, danh sách khách và "chăm sóc" khách của mình.

Nữ hướng viên du lịch 9x xinh đẹp bị hàng xóm xì xào amp;#34;tối ngủ với traiamp;#34; - 2

Mỗi chuyến đi, Trúc sẽ phải gọi điện thoại dặn dò về thời gian, điểm hẹn, xác nhận dịch vụ khách sạn nhà hàng. Đến ngày đi tour, cô đến trước ít nhất 1 tiếng để chuẩn bị vật dụng, mũ nón, nước và đón khách, kiểm tra số lượng, thuyết minh trên xe, hướng dẫn tham quan, sắp xếp chia phòng cho khách…

Công việc vất vả, "trăm dâu đổ đầu tằm" là thế, nhưng cô gái trẻ còn phải nếm trải nhiều tình huống éo le, dở khóc dở cười.

"Nhớ có lần vào mùa cao điểm du lịch, hướng dẫn viên thiếu cực kỳ, tất cả chúng mình đều phải đi tour quay đầu (tức là vừa trả khách tour này xong phải nhảy lên xe đón ngay đoàn mới).

Hôm đó 11 giờ đên, mình trả khách dưới Sóc Trăng, lập tức bắt xe về Sài Gòn để kịp 5 giờ sáng hôm sau đón đoàn mới.

Gần như cả đêm đó không được ngủ, đến Sài Gòn tầm 3-4 giờ sáng. Về nhà thì không kịp, mình đành nằm đại ở băng ghế đá lề đường, đắp cái áo khoác, nhắm mắt được xíu để lấy sức cho hôm sau.

Thân con gái một mình, lỡ có cướp giật hay gì đó xảy ra cũng không biết làm sao nữa. Nhiều lúc thấy tủi thân lắm, ai bảo nghề hướng dẫn ăn nhà hàng, ngủ khách sạn đâu, nhiều lúc nằm ở lề đường không đó" – Thiên Trúc nhớ lại.

Ấy vậy mà không những không được cảm thông, cô nàng 9x còn nhiều lần bị người khác hiểu lầm, hoài nghi: 

"Người ngoài họ không hiểu, nhìn vào nói con gái đi hướng dẫn "chắc xong hết rồi". Có nhiều lần mình về quê, nghe hàng xóm xì xầm nói, con nhỏ đó nó đi hướng dẫn, tối ngủ chung với trai, dễ gì còn, thứ con gái con lứa không biết giữ mình...

Nghĩ mà buồn. Nếu không vì yêu nghề chắc mình bỏ từ lâu rồi!"

Đối mặt với nhiều cám dỗ, rủi ro: bị khách du lịch quấy rối, ngủ qua đêm với tài xế "như cơm bữa"

Trong công việc, hướng dẫn viên phải lăn xả làm bằng tất cả lòng nhiệt tình và trách nhiệm với khách, cùng với đó là sự khéo léo để thoả mãn nhu cầu khách hàng. 

Cũng từ đây mà Thiên Trúc không ít lần rơi vào tình huống nhạy cảm, đòi hỏi nữ hướng dẫn viên 9x phải có đủ bản lĩnh để không sa ngã.

Nữ hướng viên du lịch 9x xinh đẹp bị hàng xóm xì xào amp;#34;tối ngủ với traiamp;#34; - 3

"Hướng dẫn viên không thể tránh được có khi phải chén trà, chén rượu giao lưu với khách. Vì nếu không uống, khách không vui, sẽ than phiền người dẫn tour không nhiệt tình…

Mình từng gặp một chú, hơn cả tuổi bố mình, lúc đầu chưa rượu bia thì chú, cháu đàng hoàng lắm, rượu bia xong bắt đầu cợt nhả, gọi em xưng anh, rồi có những ánh nhìn kỳ lạ, nắm tay, áp người vào mình...Lúc đó mình rất khó chịu nhưng không dám tỏ thái độ gay gắt, chỉ khéo léo tìm cách tránh xa.

Rồi có tour đi dài ngày, phải ngủ qua đêm, tài xế - hướng dẫn ngủ chung một phòng – gọi là phòng nội bộ để tiết kiệm chi phí. Ngủ đông còn đỡ, chứ đi một xe, một hướng dẫn, một tài, tối mình phải ngủ 1-1 với tài.

Gặp những bác tài dễ thương, đàng hoàng thì không nói, còn có khi mình gặp người cảm thấy không tin tưởng, tối không dám ở phòng, mình bỏ ra sảnh khách sạn, ngả lưng đỡ trong quầy lễ tân cho an toàn."

Một số nữ hướng dẫn viên xinh đẹp, năng động, thậm chí còn gặp phải tình huống trớ trêu: bị vợ khách hàng đi cùng đoàn ghen tuông, thể hiện thái độ gay gắt vì sợ… hướng dẫn viên "ve vãn" chồng.

Nữ hướng viên du lịch 9x xinh đẹp bị hàng xóm xì xào amp;#34;tối ngủ với traiamp;#34; - 4

Nữ hướng dẫn viên du lịch dễ bị cuốn vào nhiều cám dỗ.

Công việc nhiều cạm bẫy, rủi ro, nhưng 9x Sài thành khẳng định, quan trọng nhất vẫn là ở bản thân mỗi người. Thiên Trúc quả quyết: "Mình biết giữ chừng mực, hạn chế tối đa các tình huống trớ trêu thì cũng đâu có gì.

Nếu người đã dễ dãi thì ngành nào cũng có thể dễ dãi, chứ đừng đánh đồng con gái làm du lịch, con gái làm hướng dẫn là dễ dãi, hư hỏng."

Theo đuổi công việc vì những niềm vui giản dị

Dẫu có nhiều nỗi niềm khó nói trong nghề, nhưng 9x Sài thành vẫn khẳng định sẽ theo đuổi công việc này đến cùng. Thậm chí, cô gái trẻ còn đặt mục tiêu phải đi hết 64 tỉnh thành Việt Nam mới…lấy chồng.

Nữ hướng viên du lịch 9x xinh đẹp bị hàng xóm xì xào amp;#34;tối ngủ với traiamp;#34; - 5

Tình yêu nghề và tình cảm của các du khách chính là niềm vui, động lực để Thiên Trúc "sống chết" với nghề vất vả này.

Dù mới đi làm 1 năm, nhưng nhiều kỷ niệm thú vị đã giúp Thiên Trúc "thắp lửa" yêu nghề: "Niềm vui của hướng dẫn tụi mình đơn giản lắm, đó là tour thành công, khách về "thượng lộ bình an".

Nhiều lần xuống xe, khách còn bắt tay, ôm, nói với mình: "Lần sau cho anh/chị đi với em nữa nha", nghe câu đó là như bay lên chín tầng mây, mọi mệt nhọc tan biến hết.

Hoặc có những khi mình đi đoàn đông 4-5 xe, được đi chung với anh em hướng dẫn, với bạn bè, vui lắm. Khi làm chương trình (teambuilding, gala, lửa trại...) anh em chia nhau việc, chạy băng băng ngoài biển 10-11 giờ trưa hớt hải set-up sân khấu chương trình.

Tới khi chạy chương trình mình ra hỗ trợ MC hoạt náo, thấy khách chơi sung, chơi vui, tự nhiên vui theo luôn, bay ra chơi chung với khách."

Tình yêu nghề, học hỏi để bổ sung kiến thức, và tình cảm của các du khách chính là niềm vui, động lực để 9x Sài thành "sống chết" với nghề vất vả này.

Buôn thúng bán mẹt online, nữ nhân viên ngân hàng kiếm thêm vài trăm triệu/năm
Cách đây 4 năm, chị Chinh bắt đầu kinh doanh online bằng cách đăng bài trên mạng xã hội. Và kết quả khiến chị vô cùng bất ngờ, chị không dám tin rằng...
Theo Ngân Hà (Thế giới trẻ)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật