Nữ sinh nhận học bổng từ 2 trường đại học Mỹ: Đạt IELTS từ năm lớp 9, muốn theo đuổi ngành Tài chính

Ngày 14/02/2024 09:30 AM (GMT+7)

Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Nguyễn Ngọc Trà My - học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) thành công chinh phục học bổng của 2 trường đại học ở Mỹ.

Ấp ủ nguyện vọng du học ở Mỹ từ lâu

Theo thông tin trên VietNamNet, Nguyễn Ngọc Trà My - học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh ở TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), nhận được 2 học bổng du học Mỹ năm 2024, gồm Đại học Rochester và Đại học Fordham.

Được biết, Đại học Rochester hiện đứng thứ 47 trong bảng xếp hạng đại học Mỹ, theo US News. Sau khi trừ khoản hỗ trợ tài chính 217.000 USD (khoảng 5,3 tỷ đồng), gia đình Trà My cần chi khoảng 35.000 USD (hơn 850 triệu đồng) mỗi năm. Trong khi đó, Đại học Fordham là trường top 89 ở Mỹ với hỗ trợ 214.000 USD (khoảng 5,2 tỷ đồng).

Nữ sinh chọn Đại học Rochester vì ngành Tài chính mà em muốn theo đuổi ở trường này được xếp hạng cao hơn. Trà My bộc bạch, em sẽ cố gắng đạt kết quả tốt ở kỳ thi tốt nghiệp, trước khi sang Mỹ học tập. Trong 4 năm ở đây, em hy vọng không chỉ học hỏi được kiến thức chuyên môn mà còn cả kỹ năng làm việc.

Tin vui đến với Trà My vào giữa tháng 12/2023 khi Đại học Rochester hồi âm qua email chúc mừng em đã nhận học bổng. Lúc đó, nữ sinh liền báo tin cho cha mẹ, cả gia đình vỡ òa hạnh phúc.

"Em đã kỳ vọng rất nhiều và nỗ lực hết sức, cuối cùng em cũng thành công", nữ sinh  Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh nói.

Trà My nhận được 2 học bổng du học Mỹ năm 2024. Ảnh: VnExpress

Trà My nhận được 2 học bổng du học Mỹ năm 2024. Ảnh: VnExpress

Ước mơ du học nhen nhóm trong Trà My từ ngày cấp 2 nhưng đến lớp 10, nữ sinh này mới đặt quyết tâm "săn" học bổng. VnExpress dẫn lời Trà My cho hay, em chọn nước Mỹ vì nghĩ nền giáo dục ở đây phát triển, có nhiều cơ hội cho công việc sau này.

Trong những năm học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Trà My luôn đạt điểm trung bình học tập 9,5/10. Điều khó khăn nhất, theo Trà My nhìn nhận là ở tỉnh lẻ, việc tìm thầy hướng dẫn hay tham gia các hoạt động ngoại khóa không được thuận lợi như bạn bè ở thành phố lớn. Dù vậy, em vẫn quyết tâm chinh phục ước mơ của mình.

Trên lớp, Trà My tập trung nghe giảng, về nhà thường xuyên ôn luyện. Khi còn thời gian, nữ sinh lên mạng tìm hiểu, học tập để củng cố kiến thức.

Theo lời kể của nữ sinh, lúc đầu em rất bối rối vì không tìm được người có kinh nghiệm để trao đổi, cũng chưa hình dung được cách chuẩn bị một hồ sơ hoàn chỉnh. 

Về sau, em biết rằng ban tuyển sinh các đại học đánh giá ứng viên một cách toàn diện, không chỉ từ kết quả học tập, chứng chỉ (IELTS), SAT (bài thi chuẩn hóa dùng xét tuyển đại học Mỹ), mà còn từ hoạt động ngoại khóa, bài luận nên đã lên kế hoạch cẩn thận để thực hiện.

Mất 5 tháng để viết bài luận khoảng 650 từ

Trà My đạt IELTS 8.0 ngay từ năm lớp 9 nên em không gặp trở ngại nào để lấy được chứng chỉ này. Tuy nhiên, bài thi SAT còn xa lạ với em, hơn nữa ở tỉnh Phú Yên cũng không có nơi nào dạy và ôn luyện. 

Không “đầu hàng” trước khó khăn, Trà My lên mạng xã hội, tham gia các hội nhóm để tìm hiểu, nắm bắt kiến thức cơ bản. Tiếp đến, nữ sinh đăng ký một khóa học SAT online và luyện giải đề.

"Em ôn luyện hàng ngày, kết quả đạt 1.530/1.600 điểm", Trà My cho hay. Theo thống kê của College Board - tổ chức sở hữu bài thi SAT, điểm số như vậy thuộc top 1% thế giới.

Bên cạnh chăm chỉ học tập, Trà My còn lập câu lạc bộ thiện nguyện, cùng bạn bè tổ chức trung thu, dạy tiếng Anh cho trẻ em khuyết tật hay quyên góp tiền, quần áo cho bệnh nhân nghèo. Ở trường, nữ sinh hăng hái trong các hoạt động của lớp và câu lạc bộ tiếng Anh.

Theo lời kể của Trà My, em dành nhiều thời gian lớp 10, 11 cho các hoạt động ngoại khóa và ôn luyện chứng chỉ, để khi lên lớp 12 tập trung vào viết luận và chuẩn bị thư giới thiệu.

Nữ sinh chụp ảnh kỷ niệm sau khi tham gia một hoạt động thiện nguyện tại Phú Yên. Ảnh: VietNamNet

Nữ sinh chụp ảnh kỷ niệm sau khi tham gia một hoạt động thiện nguyện tại Phú Yên. Ảnh: VietNamNet

Được biết, Trà My mất 5 tháng để chuẩn bị bài luận chính khoảng 650 từ. Ban đầu, em định chia sẻ về các hoạt động thiện nguyện đã làm, song cũng nhìn nhận nội dung này quá quen thuộc, không nêu được sự đặc biệt về bản thân. Sau nhiều ngày suy nghĩ, em chọn kể về hành trình học tập và niềm đam mê nhảy múa.

"Em muốn ban tuyển sinh hiểu rõ hơn về mình, bên cạnh các thành tích tốt trong học tập", Trà My cho hay. Nữ sinh cũng tiết lộ, quá trình viết luận cũng là quãng thời gian em nhìn lại bản thân nhiều hơn. Để bài luận được mạch lạc, Trà My nhờ cố vấn góp ý về cách dùng từ, bố cục bài viết.

Theo VietNamNet, Trà My sinh ra trong gia đình có cha làm ở công ty điện lực, mẹ là giáo viên Tiếng Anh cấp 1. Từ nhỏ, em đã có một niềm đam mê mãnh liệt với tiếng Anh. Để cha mẹ vơi đi lo lắng về kinh phí, Trà My quyết tâm tìm hiểu, ôn luyện và thêm thời gian ngoại khóa để giành học bổng.

Ông Huỳnh Tấn Châu - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh đánh giá Trà My là học sinh chăm ngoan, học giỏi và luôn hăng hái tham gia các hoạt động của trường lớp, xã hội. Em có khả năng tự học, tìm tòi và chinh phục các kỳ thi học sinh giỏi.

Bởi vậy, việc Trà My nhận được học bổng không quá bất ngờ. Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh mong học sinh của mình tiếp tục phát huy thế mạnh bản thân, tiếp tục nỗ lực để thành công hơn nữa ở những chân trời mới.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thu Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Anh nhận xét Trà My có thái độ học tập nghiêm túc, giỏi đều các môn, thường đứng nhất, nhì lớp.

Dù lịch học dày đặc khi vừa ôn thi trong đội tuyển tiếng Anh, học trên trường và vừa chuẩn bị hồ sơ du học nhưng em luôn cố gắng để hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra. Theo cô Hà, việc Trà My nhận được học bổng là rất xứng đáng.

Nam kỹ sư IT chia sẻ đang nhận lương 100 triệu/tháng, CĐM xôn xao tin đồn thu nhập thực cả tỷ đồng, dân trong ngành lên tiếng
Sau chương trình "Bạn muốn hẹn hò" mới đây, chàng kỹ sư IT bỗng dưng nổi rần rần trên các trang mạng. Dân tình bàn tán xôn xao mức lương 100 triệu...

Ngành học hot

Theo Đình Kim
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giáo dục