Nữ sinh sát hại cha ruột bằng xyanua, xử lý thế nào?

Ngày 23/01/2022 15:09 PM (GMT+7)

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạm giữ hình sự đối với Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, ngụ TP.Bà Rịa) để điều tra, làm rõ vụ việc nữ sinh này sát hại cha ruột bằng xyanua rồi hiện trường giả. Ở góc độ pháp lý, đối tượng gây ra vụ việc có thể bị xử lý sao?

Thông tin nữ sinh sát hại cha ruột gây sốc với nhiều người

Nêu quan điểm về vụ việc nữ sinh sát hại cha ruột bằng xyanua, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi của nghi phạm trong vụ án này là rất tinh vi, tàn nhẫn, mất tính người, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội.

Mọi người còn bất bình hơn khi biết cô gái này là sinh viên năm thứ ba Khoa luật của một trường đại học. Một người hiểu biết pháp luật mà lại có hành xử nhẫn tâm đối với cha đẻ của mình đó là hành vi rất đáng lên án. Hành vi đối xử tàn nhẫn với cha mẹ sẽ bị người đời cười chê, xã hội lên án. Việc con giết cha đó là nghịch tử, là hành vi mất nhân và không gì có thể biện minh được.

Nữ sinh sát hại cha ruột bằng xyanua, xử lý thế nào? - 1

Đối tượng Tống Thị Tùng Linh. Ảnh công an cung cấp

"Có thể nói rằng khi nghe thông tin về việc cô gái trẻ mới 21 tuổi đã đang tâm sát hại cha mình rồi giấu xác, dựng hiện trường giả bằng cách đốt nhà thì ai cũng bức xúc, phẫn nộ về hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, nghịch tử bất hiếu đồng thời là hành vi vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng", luật sư Cường nói. 

Dù bất cứ nguyên nhân gì chăng nữa, dù mâu thuẫn trong gia đình đến đâu thì hành vi giết cha ruột của mình là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, khiến dư luận phẫn nộ bức xúc.

Cô gái này sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định không tăng nặng trách nhiệm hình sự như có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Còn đối với hành vi đốt nhà, hủy hoại tài sản thì hành vi này cũng xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

Nữ sinh gây ra vụ việc sẽ phải đối diện với khung hình phạt tù

Dưới góc độ pháp lý, theo luật sư Cường, đây là tội ác, là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của cô gái này xâm phạm đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ đó là tính mạng con người và quyền sở hữu tài sản.

Với hành vi như vậy, nữ sinh gây ra vụ việc sẽ phải đối mặt với 2 tội danh là tội giết người theo Khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Và tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015, với hình phạt có thể đến 20 năm tù.

Trường hợp với tội giết người mà cô gái này bị áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân hoặc tử hình.

Nữ sinh sát hại cha ruột bằng xyanua, xử lý thế nào? - 2

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ động cơ gây án, diễn biến hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả đã gây ra đối với tính mạng của người cha và thiệt hại đến tài sản của gia đình làm cơ sở để xem xét trách nhiệm pháp lý của cô gái này theo quy định pháp luật.

Cùng chia sẻ quan điểm về vụ việc nữ sinh sát hại cha ruột bằng xyanua, bạn đọc Thanh Quang (ở TP.Bà Rịa), hiện đang sinh sống ở Hà Nội cho hay, cô gái gây án trong vụ án này đã 21 tuổi, là người đã thành niên, sống trong môi trường xã hội có giáo dục, có nhiều cơ hội tiếp cận với khoa học, tri thức, có cơ hội để tu dưỡng rèn luyện bản thân.

Tuy nhiên với sự hẹp hòi, ích kỷ, thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức dẫn đến cô gái này có những suy nghĩ, hành động lịch lạc, thiếu chuẩn mực, thiếu đạo đức, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác. Những đòi hỏi, ích kỷ bản thân khiến cho nữ sinh cho rằng quyền lợi của mình bị xâm hại và sẵn sàng ra tay với bất kỳ ai, kể cả người đó là cha mình.

"Tôi cho rằng để giảm thiểu những vụ án đau lòng như thế này, để giảm thiểu những vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe của con người thì phải thực hiện nhiều giải pháp, trong đó giải pháp về lâu dài, căn cơ đó là giải pháp về giáo dục, cần phải đề cao giáo dục đạo đức, giáo dục ý thức tôn trọng người khác, tôn trọng tính mạng, sức khỏe của người khác. 

Khi con người được giáo dục đầy đủ về đạo đức, có đạo đức, biết tôn trọng người khác, biết kiềm chế cảm xúc bản thân, biết hy sinh, biết đóng góp cho xã hội và giảm bớt cái tôi ích kỷ của mình thì những vụ việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác sẽ giảm đi, đạo đức xã hội được tăng cường và tội phạm sẽ được kiểm soát tốt hơn", bạn đọc Thanh Quang chia sẻ.

Trước đó, như Dân Việt thông tin, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tạm giữ hình sự đối với Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, ngụ TP.Bà Rịa) để điều tra, làm rõ vụ việc nữ sinh này sát hại cha ruột bằng xyanua rồi hiện trường giả.

Nạn nhân của Linh là ông Tống Hồng Điệp (SN 1968, cha ruột của Linh). Hiện thi thể ông Điệp sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Tại cơ quan công an, Linh khai nhận lý do dẫn đến việc Linh tìm cách đầu độc chết cha ruột là vì bị cha thường xuyên uống rượu chửi mắng, đối xử không tốt với mẹ con Linh nên khiến bản thân Linh tức giận.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nu-sinh-sat-hai-cha-ruot-bang-xyanua-xu-ly-the-nao...

Tin tức 24h: Cô gái đầu độc cha ruột, mẹ đau đớn trước tội ác tày đình của con
Sự tàn độc và xảo trá của cô gái 21 tuổi Tống Thị Tùng Linh (sinh viên ngành Luật tại TP.HCM) đều khiến ai nấy phải rùng mình.

An ninh hình sự

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h