Nữ sinh viên tạm gác ước mơ tốt nghiệp vì mang 2 căn bệnh

Ngày 29/09/2015 08:00 AM (GMT+7)

Giấc mơ tốt nghiệp ngành thiết kết đồ họa của em Phan Thị Hoài Thương (22 tuổi, ngụ tại Ninh Thuận) phải tạm gác lại vì cùng lúc em mang 2 căn bệnh hở van tim, suy thận giai đoạn cuối. Hằng ngày, nằm ở giường bệnh, nữ sinh viên cứ mong muốn được đến giảng đường để hoành thành đồ án tốt nghiệp.

Có mặt tại Khoa Nội Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, chúng tôi nghe nhiều người kể về một cô sinh viên ngành Đồ Họa Trường Đại học Văn Lang mang trên người 2 căn bệnh hở van tim và suy thận giai đoạn cuối với nhiều ước mơ hoài bão.

Khi bước vào năm cuối, bắt đầu chuẩn bị làm đồ án thì căn bệnh suy thận của em đã chuyển sang giai đoạn cuối. Sức khỏe Thương ngày càng yếu đi, em bắt buộc phải tạm dừng việc học để chữa trị, dù cho chỉ còn một bước nữa Thương sẽ được khoác lên người bộ áo cử nhân như bao bạn bè khác.

Bà Phạm Thị Thanh Lam (48 tuổi, Ngụ Ninh Thuận), mẹ bệnh nhân, kể lại: “Vào ngày kết thúc đồ án lần 1 ở trường, tôi nghe cháu báo hoàn thành tốt và đang chuẩn bị cho đồ án lần 2. Tôi vào thăm cháu, ngày chúc mừng cháu hoàn thành tốt đồ án cũng là ngày cháu phát bệnh”.

Thấy cháu đột nhiên 2 mắt sưng to, mặt phù lên bất thường, tôi đưa cháu đi khám và siêu âm tại Bệnh viện Y Dược TP. HCM. Qua chẩn đoán, các bác sĩ cho biết cháu bị hở van tim 2 lá và 3 lá, hở động mạch chủ, 2 thận bị treo. Về nhà được vài hôm thấy cháu sức khỏe càng yếu, tôi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Gia Định và được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM”.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, ngày 8/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Phạm Hoài Thương (22 tuổi, ngụ tại Ninh Thuận) với tình trạng sức khỏe rất yếu. Qua xét nghiệm, chẩn đoán của bác sĩ, bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, cần phải ghép thận. Ngoài ra bệnh nhân còn bị bệnh hở van tim 2 lá và 3 lá.

Thương ngày càng ốm đi vì cơ thể phải mang 2 căn bệnh.

Bác sĩ Vũ Lệ Anh (Khoa Nội Thận) cho biết: "Bệnh nhân mang 2 căn bệnh hở van tim và suy thận giai đoạn cuối. Ban đầu, bệnh viện sẽ điệu trị theo phương pháp là chạy thận kim đùi 2 ngày/1 lần, truyền máu, lợi tiểu, truyền venofer...  Vào ngày 28/9, bệnh nhân sẽ được mổ thẩm phân phúc mạc. Đây là hai cách lọc máu để thay thế cho chức năng của thận, cũng chỉ là tạm thời cho đến khi có thể làm phẫu thuật ghép thận”.

Ngồi bên giường bệnh, bà Lam nhìn con gầy theo từng ngày mà bệnh tình ngày càng nặng. Hiện tại, chức năng thận của Thương chỉ còn hoạt động 10% so với người bình thường. Ngoài ra, Thương còn bị hở van tim 2 lá, hở van tim 3 lá. Sức khỏe của em đang giảm sút một cách nghiêm trọng. “Căn bệnh hở van tim chưa được chữa trị thì căn bệnh suy thận giai đoạn cuối lại đến. Nhiều đêm thấy con đau đớn, hơi thở yếu ớt mà lòng tôi đau như cắt. Chỉ mong sao khi xét nghiệm thận tôi phù hợp với con, để con mau chóng vượt qua bệnh tật mà quay lại trường lớp”, bà Lam chia sẻ.

Được biết, chi phí ghép thận lên đến 150 triệu đồng, chưa kể chi phí thuốc men, viện phí và những thứ phát sinh, số tiền quá lớn và vượt ngoài khả năng chi trả của gia đình Thương.

Hoàn cảnh gia đình Thương hiện tại rất khó khăn, mẹ của em, cô Thanh Lam, đang là nhân viên lưu trữ tại Tỉnh ủy Ninh Thuận với số tiền lương "ba cọc ba đồng". Ngoài Thương, gia đình còn có một em gái đang học cấp 2. Từ lâu cha mẹ Thương đã không còn sống chung với nhau, nên một mình mẹ vừa lo cho hai đứa con, vừa vay mượn khắp nơi để có tiền chữa trị cho Thương.

Nhiều năm qua, Thương - cô sinh viên Trường Đại Học Văn Lang TP.HCM, luôn là một sinh viên giỏi, được nhiều bạn bè yêu mến. “Từ nhỏ, em đã thấy mẹ cực nhọc nuôi em ăn học, đến giờ chuẩn bị ra trường để phụng dưỡng mẹ khi tuổi già thì em lại làm khổ cho mẹ một lần nữa,...”, Thương vừa nói vừa khóc khi nhắc đến mẹ.

Mọi tấm lòng hảo tâm muốn ủng hộ cho em Phạm Hoài Thương, xin liên lạc trực tiếp với mẹ của em – bà Phạm Thị Thanh Lam, số điện Thoại: 0186 4051 447.

Theo Thanh Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự