Thiếu máu trầm trọng, bệnh viện kêu gọi hiến máu khẩn cấp

Ngày 15/01/2015 13:34 PM (GMT+7)

Do tình trạng khan hiếm máu trên diện rộng diễn ra nhiều ngày trong dịp Tết dương lịch đến Tết Nguyên đán nên nhiều bệnh viện phải hoãn mổ cho các bệnh nhân bị bệnh tim, ghép tế bào gốc...

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương cho biết đến thời điểm này tình trạng khan hiếm máu đang xảy ra cục bộ. Nhu cầu dùng máu trong dịp Tết Nguyên đán rất trầm trọng. 

Thạc sĩ Dương cho biết theo chu kỳ của hiến máu vào tháng 4, 5 và 6 của năm lượng máu rất nhiều, có những thời điểm máu trong ngân hàng quá hạn sử dụng. Có những tháng máu lại vô cùng khan hiếm như tháng 7, 8 và 9 và dịp cận Tết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm máu là dịp Tết học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử không đi hiến máu và vào dịp sinh viên nghỉ hè tỷ lệ sinh viên đến hiến máu giảm đi nên dẫn đến tình trạng thiếu máu. 

Chu kỳ thiếu máu xảy ra hàng năm, Thạc sĩ Dương cho biết là do người Việt chưa có thói quen đi hiến máu vào những ngày ý nghĩa. Ở nước ngoài, người dân họ có kế hoạch hiến máu hàng năm nên khó xảy ra tình trạng khan hiếm máu như ở Việt Nam. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên hiến máu tình nguyện để có máu an toàn cho bệnh nhân.

Nhiều bệnh viện phải hoãn mổ vì thiếu máu.Thiếu máu nhiều bệnh nhân hoãn mổ

Việc thiếu máu ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh cho bệnh nhân. Thạc sĩ Dương cho biết Viện đã phải liên hệ tới các bệnh viện có kế hoạch hoãn mổ để giảm nhu cầu sử dụng máu đối với các bệnh không cấp cứu như bệnh tim, những cuộc mổ phải sử dụng nhiều máu.

Máu khan hiếm nên chỉ ưu tiên cho các trường hợp bệnh cấp cứu như xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu bẩm sinh, sinh mổ, tai nạn giao thông...

Theo đó, gánh nặng về máu đổ đầu các bệnh viện như: Bệnh viện Tim, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương,… và Viện Huyết học. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là nơi mỗi ngày phải cung cấp gần 1000 đơn vị máu cho khoảng 122 bệnh viện lân cận, phục vụ công tác cứu chữa và điều trị. 

Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng thêm trong khi đó nguồn máu dự trữ cho bệnh nhân cấp cứu, những người bị bệnh về máu phải truyền máu thì quá bấp bênh. Tổng số máu thu gom được từ các nguồn hiến máu tình nguyện, người bán máu chuyên nghiệp …chỉ mới đáp ứng được 40% nhu cầu cần máu điều trị. Còn 60%  bệnh nhân thiếu màu để điều trị. 

Dịp Tết các bệnh viện đều cần nhiều đơn vị máu dự trù hơn nhưng cứ đà thiếu như hiện nay, công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn ở các bệnh viện. Thạc sĩ Dương tâm sự, máu như nhựa cây nên những người cần máu không thể chờ lâu đặc biệt đối với bệnh nhân cấp cứu.

Bệnh viện thấp thỏm lo thiếu máu

TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Khoa Truyền máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu trong điều trị bệnh của viện tăng lên nhưng do tình trạng thiếu máu nên bệnh viện phải cân nhắc trong việc sử dụng máu. 

Hiện nay, có tới 30-50% lượng máu Bệnh viện Nhi Trung ương sử dụng hiện nay do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cung cấp, còn lại, viện huy động từ nhiều nguồn như người nhà bệnh nhân, các tổ chức xã hội. 

Tuy nhiên đứng trước tình trạng khan hiếm máu, có một bệnh nhân, dự kiến phẫu thuật ghép tế bào gốc tạo máu cho em trước Tết nhưng phải hoãn lại, đợi sau Tết để chờ chế phẩm máu đầy đủ hơn mới tiến hành phẫu thuật.

TS Võ Thị Thanh Bình – trưởng khoa ghép tạng của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết trước tình hình khan hiếm máu hiện nay, các bác sĩ cũng phải cân nhắc chỉ định cho bệnh nhân ghép tạng. 

Có những bệnh nhân tha thiết xin mổ trước Tết nhưng do điều kiện thiếu máu và việc chăm sóc bệnh nhân ghép tạng rất cần nhiều thời gian nên bệnh viện lùi thời gian phẫu thuật ghép lại sau Tết.

Trước tình trạng này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi khẩn cấp nghĩa cử cao đẹp của những người nhóm máu A và O đến Viện tham gia hiến máu từ 7h30 - 20h tất cả các ngày trong tuần, góp phần phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho hơn 120 bệnh viện khu vực Hà Nội.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot