Ông Nguyễn Bá Thanh đã về đến Đà Nẵng

Ngày 09/01/2015 20:20 PM (GMT+7)

Chuyến chuyên cơ chở ông Nguyễn Bá Thanh đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng vào 20h30 tối 9/1. Xe cứu thương đã được điều động để đưa ông Thanh về Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Triệu (Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương) thông tin với báo chí, chiếc máy bay cứu thương đã rời khỏi phi trường chở ông Thanh từ Mỹ về Đà Nẵng điều trị theo nguyện  vọng của gia đình.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã về đến Đà Nẵng - 1

Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc cử tri Đà Nẵng năm 2014

Theo dự kiến, máy bay sẽ quá cảnh qua hai sân bay ở Mỹ và Nhật Bản để tiếp nhiên liệu và về đến Đà Nẵng trong đêm 9/1.

Tuy nhiên, hiện lãnh đạo an ninh sân bay Đà Nẵng vẫn chưa nhận được lịch trình hạ cánh của chiếc máy bay chở ông Thanh về quê nhà.

Theo quan sát của phóng viên, đến cuối giờ chiều nay, mọi hoạt động ở sân bay vẫn diễn ra bình thường. Ngoài sự hiện diện của hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí thì ở khu vực cổng số 2 của sân bay (nơi được dự báo sẽ là vị trí chở ông Thanh ra khỏi sân bay) có khoảng 20 người dân đến để đón ông Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã về đến Đà Nẵng - 2

Chiếc xe đặc chủng được cho là sẽ chở ông Thanh từ sân bay về Đà Nẵng

Ông Mỹ cho hay, sân bay chưa có phương án gì cụ thể, vì chưa có thông tin. "Khi nào có lịch bay cụ thể thì sân bay sẽ triển khai. Khi nào có lịch trình hạ cánh của chuyến bay, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng để giữ ổn định. Hiện sân bay cũng chưa có diễn tập gì về việc đón tiếp ông Thanh, sân bay phục vụ bình thường".

Được hỏi về trường hợp nếu người dân kéo đến sân bay quá đông thì có phương án như thế nào, ông Mỹ cho rằng, nếu trường hợp này xảy ra, an ninh hàng không tăng cường để nhắc nhở chấn chỉnh người dân thực hiện tốt quy định của sân bay. Còn họ đứng xem thì việc của họ, họ đừng làm mất trật tự, đừng làm thành điểm "nóng".

Ở khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, ở khoa Ung bướu (nơi được cho là nơi ông Thanh sẽ điều trị) lực lượng an ninh đã được tăng cường. Ngay trước phòng "đặc biệt" đã treo bảng thông báo “Không phận sự cấm vào”.

Thang máy lên các tầng của khoa này cũng đã được vô hiệu hóa với lý do đang bảo dưỡng. Người bệnh khoa ung bướu có thể đi lên xuống cầu thang nhưng không được dừng lại ở tầng 2.

Phía trước phòng, bệnh viện đã trang trí một bộ bàn ghế để tiếp khách. Bên trong phòng bệnh đã được che rèm. Lãnh đạo ngành y tế Đà Nẵng và người nhà của ông Nguyễn Bá Thanh cũng đang có mặt tại bệnh viện để kiểm tra lần cuối.

Ông Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, xác nhận, ông Thanh khi về nước sẽ được điều trị tại phòng "đặc biệt" của khoa Ung bướu.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Hùng Chiến cho biết, ngoài phương án đưa ông Thanh về Bệnh viện Đà Nẵng điều trị thì ngành y tế cũng sẵn sàng các phương án đưa ông Thanh về các bệnh viện chữa ung thư, Bệnh viện C và nhà riêng để điều trị.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã về đến Đà Nẵng - 3

Người dân đến để xem lịch trình bay xem có chuyến bay từ Mỹ về hay không để chủ động thời gian đón ông Thanh.

"Quyết định điều trị ở đâu là do gia đình anh Thanh và các Giáo sư, Tiến sĩ Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương quyết định", ông Chiến nói. 

Ông Chiến cũng cho hay, cho đến hiện tại, vẫn chưa biết biết mấy giờ ông Thanh sẽ về đến Đà Nẵng. Để hạn chế người dân đến tụ tập tại sân bay và bệnh viện quá đông, ông Chiến kêu gọi người dân thể hiện tình cảm với ông Thanh một cách chân tình và lịch sự. Không vì sự hiếu kỳ, đổ xô đến xem gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Thanh.

“Đang mang bệnh mà phải di chuyển suốt chặng đường dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, chúng tôi mong người dân hãy để anh nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Đến khi nào anh ấy khỏe lại, được sự đồng ý của người nhà, bệnh viện sẽ sắp xếp cho người có nhu cầu vào thăm hỏi” ông Chiến chia sẻ thêm.

17h chiều nay, ông Nguyễn Quốc Triệu (Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương) cũng đã xuống sân bay Đà Nẵng và cùng đoàn công tác đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo Hà Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Ông Nguyễn Bá Thanh