Phát hiện chủng virus cúm có độc lực cao tại Lào Cai

Ngày 25/08/2014 20:42 PM (GMT+7)

Virus cúm A/H5N6 mới được phát hiện ở đàn chim trĩ thuộc tỉnh Lào Cai. Đây là loại virus có độc lực cao, từng gây chết người ở Trung Quốc.

Virus cúm A/H5N6 mới phát hiện trên đàn chim trĩ nuôi tại hộ nhà ông Nguyễn Hữu Ích (Phú Cường II, Phố Lu, Bảo Thắng, Lào Cai). Trước đó, Cục Thú y cũng đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại Lạng Sơn và vịt nuôi tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tổ chức Thú y Thế giới cảnh báo, cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao, dù chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người nhưng việc phát hiện nó trên gia cầm cũng làm tăng nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm cho người.

Các chuyên gia dịch tễ lưu ý với chủng virus cúm A/H7N9 gây dịch tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khiến hàng trăm người mắc và tử vong.

Đến nay,  Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng nguy cơ cũng rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên gia cầm giống với chủng virus ở Trung Quốc.

Đến nay Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công điện khẩn gửi Chi cục Thú y Lào Cai đề nghị thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, ngăn chặn virus lây lan.  Bộ đã báo cho ngành y tế địa phương để phối hợp phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Phát hiện chủng virus cúm có độc lực cao tại Lào Cai - 1

Virus cúm A/H5N6 có độc lực cao đã xuất hiện trên đàn chim trĩ ở tỉnh Lào Cai

Theo Tổ chức Thú y thế giới, virus cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Đến nay, chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virus cần được thực hiện chặt chẽ, ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A (H5N6) ở người.

Các chuyên gia dịch tễ cũng lưu ý với chủng virus cúm A/H7N9 gây dịch tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khiến hàng trăm người mắc và tử vong. Đến nay,  Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nhưng nguy cơ cũng rất lớn, nhất là khi Việt Nam đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên gia cầm giống với chủng virus ở Trung Quốc.

Theo Tất Định (Khampha.vn)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch cúm A/H5N1