Phát hiện rau muống ngâm hóa chất để tươi xanh

Ngày 09/01/2016 15:43 PM (GMT+7)

Người sử dụng hóa chất ngâm cho rau muống tươi xanh không cung cấp được thông tin về nguồn gốc xuất xứ số hóa chất này.

Chiều 9-1, một nguồn tin cho hay UBND xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) đang thụ lý một vụ sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm rau muống.

Vụ việc được phát hiện vào tối 8-1, tại khu vực ấp 5, xã Bình Mỹ. Với diện tích trồng rau lên đến 370 ha, Bình Mỹ là địa phương có diện tích trồng rau muống lớn nhất TP.HCM hiện nay.

Phát hiện rau muống ngâm hóa chất để tươi xanh - 1 

Điểm sơ chế rau muống phát hiện sử dụng dùng hóa chất lạ để làm tươi rau 

Theo xác định của đoàn kiểm tra (do Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM chủ trì), người tổ chức ngâm rau muống vào hóa chất là bà Nguyễn Thị Hiên (quê huyện Kim Sơn, Ninh Bình). Hiện bà Hiên đang tạm trú tại ấp 5, xã Bình Mỹ. Đây cũng là nơi bà Hiên tổ chức thu gom và sơ chế rau muống dạng tước sợi rồi giao cho các đầu mối đưa đi tiêu thụ ở địa bàn TP.HCM.

Tại thời điểm nói trên, đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở sơ chế rau muống của bà Hiên có hai thùng hóa chất màu xanh. Đây cũng là hóa chất đã được dùng để pha vào nước ngâm rau muống. “Không biết đó là chất gì nhưng rau muống sau khi ngâm có màu xanh và tươi non rất đẹp”, một thành viên trong đoàn kiểm tra kể lại.

Phát hiện rau muống ngâm hóa chất để tươi xanh - 2

Số hóa chất còn sót lại tại hiện trường.

Cũng theo xác định của đoàn kiểm tra, tại cơ sở của bà Hiên còn có hai thùng nhớt thải và một loại hóa chất không được sử dụng trên rau. Hiện toàn bộ số hóa chất và nhớt thải đã được niêm phong chuyển giao cho UBND xã Bình Mỹ thu giữ để xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay bà Hiên không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất nói trên. Bà chỉ khai nhận, hóa chất do những người thu mua rau muống cung cấp nhằm mục đích làm xanh rau chứ không rõ là chất gì.

Phát hiện rau muống ngâm hóa chất để tươi xanh - 3 

Số hóa chất dùng hóa chất đang được niêm phong tại UBND xã Bình Mỹ 

Hiện phía Chi cục Bảo vệ thực vật TP cũng như UBND Xã Bình Mỹ cũng chưa đưa ra nhận định gì về sự nguy hại từ số hóa chất dùng để ngâm xanh rau vừa phát hiện nói trên.

Điều đáng lo ngại, tại khu vực xã Bình Mỹ, sáng nay Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP cũng vừa bắt quả tang người trồng rau muống dùng nhớt thải để tưới rau dù biết đây là chất không được sử dụng.

Theo Trung Thanh (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot