Phát hiện thêm 14 trường hợp nhiễm virus zika qua đường tình dục

Ngày 25/02/2016 00:15 AM (GMT+7)

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết họ đang tiến hành điều tra 14 trường hợp bị nghi nhiễm virus Zika qua đường tình dục.

CDC cho biết, trong những trường hợp được báo cáo có phụ nữ mang thai nhưng không nói rõ con số cụ thể. Báo cáo mới này giúp các nhà nghiên cứu có thể khẳng định rằng đường tình dục là cách thức nhanh nhất khiến virus zika tấn công vào cơ thể người.

Theo kết quả kiểm tra, 2 trong số các trường hợp là phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus Zika đã có quan hệ tình dục ngay sau khi trở về từ một khu vực bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm cũng phát hiện thêm 4 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh ở phụ nữ. Có 8 trường hợp bị nghi nhiễm bệnh đang được điều tra.

Phát hiện thêm 14 trường hợp nhiễm virus zika qua đường tình dục - 1
Hiện nay loại virus nguy hiểm này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng nghìn người trên thế giới, đặc biệt có thể gây dị tật ở thai nhi

Hiện tại, CDC đang làm việc với các quan chức y tế nhà nước để điều tra tất cả các trường hợp này. Cơ quan này không tiết lộ bất cứ một thông tin gì liên quan đến thông tin các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm virus zika.

Tiến sĩ Jennifer McQuiston, Phó giám đốc CDC cho hay: "Chúng tôi khá ngạc nhiên bởi số lượng các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm virus Zika đã tiếp nhận được ngày càng tăng cao".

Trước tình trạng lây lan nghiêm trọng của virus nguy hiểm này, CDC kêu gọi mọi người dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, đặc biệt là những người đang mang thai hoặc có bạn tình vừa trở về từ khu vực dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ chứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Theo T/L (CNN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự