Phạt vợ chồng tung tin "Ebola đến VN" 20 triệu đồng

Ngày 23/08/2014 14:07 PM (GMT+7)

Hai vợ chồng tung tin đồn thất thiệt "Hà Nội có người nhiễm Ebola" đã bị phạt hành chính 20 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP. Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính mỗi người 10 triệu động đối với 2 vợ chồng tung tin đồn thất thiệt về dịch ebola.

Theo đó, hai vợ chồng Đỗ Thùy Linh (29 tuổi) và Vương Bá Huy (31 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên) đã bị xử phạt 20 triệu đồng và phải viết giấy cam kết không tái phạm.

Một cán bộ điều tra cho biết, Linh và Huy bị xử phạt về hành vi "cung cấp nội dung thông tin sai sự thật" theo Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện". 

Theo quy định, hành vi này bị xử phạt 20 triệu - 30 triệu đồng nếu người thực hiện là tổ chức. Cá nhân thực hiện thì chỉ phải nộp phạt một nửa.

Phạt vợ chồng tung tin quot;Ebola đến VNquot; 20 triệu đồng - 1

Tin đồn thất thiệt "dịch Ebola đã xuất hiện tại Hà Nội" lan truyền trên facebook.

Trước đó, vợ chồng Đỗ Thùy Linh và Vương Bá Huy bị Phòng PC45 triệu tập vì đã phát tán thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai. Cả Linh và Huy đều là người kinh doanh tự do.

Ngày 11/8, Linh đã dùng điện thoại soạn tin nhắn cảnh báo mọi người với nội dung: “Các mẹ ơi, tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại Bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”. Sau đó, Linh đăng thông tin này lên nhóm “Hội nuôi con bằng sữa mẹ - Việt Nam”.

Sau đó, Huy (chồng Linh) cũng viết lên trang cá nhân: “Thông báo: Dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam. Mình biết tin này qua bác sĩ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm. Mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cồn 70 độ hòa vào chai BETADINE xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch mau sẽ qua đi. Sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch bệnh không lan rộng”.

Cư dân mạng đã chia sẻ bài viết của Linh và Huy khiến thông tin lan truyền rộng rãi, gây hoang mang dư luận.

Cũng trong thời gian này, Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) phối hợp với Công an TP. Hà Nội cùng một số đơn vị triệu tập Vũ Hương Thảo (23 tuổi, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (30 tuổi, ở khu tập thể Bách khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Vũ Hương Thảo chính là chủ nhân của đoạn thông tin xuất hiện trên mạng facebook ngày 11/8 và được lan truyền chóng mặt với nội dung: “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé…”. Thông tin này bắt nguồn từ facebook cá nhân của Trang.

Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

...

Cá nhân thực hiện hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch Ebola

Video chọn lọc

Tin tức thị trường