Phẫu thuật gắp bỏ con giun dài 12 cm trong mí mắt

Ngày 07/08/2015 08:10 AM (GMT+7)

Một phụ nữ Ấn Độ đã trải qua ca phẫu thuật khủng khiếp để loại bỏ con giun dài 12 cm khỏi mí mắt.

Cô Vineeta, 55 tuổi, đến bệnh viện Aster, Dubai để khám khi thấy mắt bị sưng và đau. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm nhưng vẫn không phát hiện ra nguyên nhân. Tuy nhiên, sau khi được cô Vineeta yêu cầu khám lại, bác sĩ Vikram Mohindra, một bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện đã phát hiện chỗ sưng là do nhiễm trùng kí sinh trùng gây ra bởi con giun chỉ Dirofilariasis dài xâm nhập vào cơ thể.

Loài giun này gây nhiễm trùng cho nhiều loại động vật có vú và thường lây truyền qua muỗi, bọ chét, chấy rận và ve.

Phẫu thuật gắp bỏ con giun dài 12 cm trong mí mắt - 1

Phẫu thuật gắp bỏ con giun dài 12 cm trong mí mắt - 2

Giun chỉ Dirofilariasis trong mắt người bệnh

Bác sĩ Mohindra đã tiến hành ca phẫu thuật gắp bỏ giun khỏi mí mắt của Vineeta và cho biết cô đã hoàn toàn hồi phục vì bệnh được phát hiện sớm.

Vineeta trả lời phỏng vấn tờ Gulf News: “Tôi rất biết ơn bác sĩ Mohindra vì đã tiếp nhận trường hợp của tôi. Cuộc sống của tôi đã trở lại bình thường, tôi có thể nhìn rõ và không thấy khó chịu nữa”.

Bác sĩ Mohindra cho biết thêm: “Bệnh viện Aster còn tương đối mới nhưng chúng tôi đã chứng minh được kinh nghiệm và chuyên môn cao qua việc xử lý ca bệnh hiếm này. Từ đây bệnh nhân cũng nên biết rằng họ phải chú ý hơn đến sức khỏe của bản thân và đi khám sớm ngay khi phát hiện điều bất thường”.

Phẫu thuật gắp bỏ con giun dài 12 cm trong mí mắt - 3

Dùng rau húng quế nhử sâu ra khỏi mắt cậu bé

Theo tạp chí Journal of Parasitic Diseases, từ nằm 1885 đến nay, trên thế giới đã có 800 ca nhiễm trùng do giun chỉ Dirofilariasis, đa số là ở Nam Âu, Đông Âu, Sri Lanka, Ý, Pháp, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Trong tạp chí, các bác sĩ cho biết họ rất lo ngại về sự tăng cao của các vấn đề nhiễm trùng lây truyền từ động vật sang người.

Đầu năm này cũng có một trường hợp cậu bé 17 tuổi từ Pozuzo, Peru, phải trải qua quá trình kinh khủng tại Bệnh viên Nhi đồng ở Lima để loại bỏ con sâu còn sống trong mắt. Thay vì phẫu thuật, các bác sĩ đã dùng một nắm lá húng quế để thu hút chú sâu, khiến nó phải bò ra khỏi mắt bệnh nhân.

Theo Trần Trâm (Người lao động)