Phi công VNA ấn nhầm nút báo khủng bố bị phạt 3 triệu đồng

Ngày 15/01/2015 16:29 PM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định áp dụng hình thức xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với phi công trên chuyến VNA1266 Vietnam Airlines vì ấn nhầm nút báo động khủng bố.

Theo quyết định của Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam, kết quả điều tra, xác minh của Cục cho thấy cơ trưởng Pechanec Marek (44 tuổi, quốc tịch Czech) đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng.

Cụ thể vào lúc 11 giờ 8 phút ngày 16/12/2014 trong chuyến bay VN1266 hành trình TP.Hồ Chí Minh -  TP. Vinh (Nghệ An) đã  xuất hiện cảnh báo áp suất cabin. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý tình huống, cơ trưởng chuyến bay Pechanec Marek đã để chuyến bay này 2 lần xuất hiện cảnh báo tàu bay bị can thiệp bất hợp pháp do đặt nhầm mã A7500 (tín hiệu báo khủng bố).

Máy bay của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài 

Do vậy, Cục hàng không Việt Nam đã quyết định áp dụng hình thức xử phạt hành chính số tiền 3 triệu đồng đối với cơ trưởng chuyến bay Pechanec Marek.

Theo Chánh Thanh tra Cục Hàng không Nguyễn Trọng Thắng, cơ trưởng trên chuyến bay đã vi phạm quy định tại Nghị định 147/2013, của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết thêm, quá trình điều tra, cơ quan này đã nghiên cứu tình huống xử lý khẩn cấp, từ khi máy bay tụt áp đến khi phi công cung cấp mặt nạ cho tổ lái và hành khách đều là tình huống rất khẩn cấp nên việc sai thao tác có thể xảy ra.

Về trình độ phi công, ông Lại Xuân Thanh cho rằng phi công của Vietnam Airlines lái chuyến bay này đã có kinh nghiệm qua mấy nghìn giờ bay nên chưa thể kết luận phi công trình độ kém sau một sự cố.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam (giữa) 

Trước đó, vào tối 16.12, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266, xuất phát lúc 17 giờ 12 phút (giờ địa phương) từ TP. Hồ Chí Minh đi Vinh (Nghệ An).  Khi đến gần sân bay Vinh gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột, máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đương khoảng 11.000m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra để trợ giúp hành khách và phi hành đoàn. Tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất. Máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19 giờ 15.

Vietnam Airlines đã chủ động chuyển toàn bộ hành khách sang 1 máy bay khác để tiếp tục hành trình đến Vinh, khởi hành lúc 21 giờ 40 phút.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot