Phụ huynh có xu hướng chuyển phong bì sang quà

Ngày 19/11/2014 15:11 PM (GMT+7)

Do lo ngại quá nặng nề nếu tặng phong bì nên phụ huynh chuyển sang xu hướng tặng quà cho giáo viên.

Giá hoa tăng cao

Sáng 19/11/2014, chúng tôi dạo quanh các chợ để nắm bắt tình hình giá hoa dịp Ngày nhà giáo Việt Nam. Tại chợ hoa Trần Thị Kỷ (quận 10, TP.HCM) các tiểu thương cho biết, giá hoa sỉ tăng từ 40% đến 60%. Do đó, giá hoa bán lẻ cũng tăng theo giá tương ứng.

Số lượng người đến mua hoa tại chợ này tăng đột biến so với ngày thường. Trong đó, có nhiều bạn sinh viên đến mua hoa để về bán. “Nhiều người vẫn kì kèo trả giá và nói giá tăng nhiều so với ngày thường. Tuy nhiên, đây là dịp lễ lớn, thị trường hoa tăng cao. Do đó, giá tăng từ vườn nên chúng tôi cũng phải nâng giá theo”, chị Trần Thị Hương cho biết.

Sáng 19/11, giá hoa tăng cao so với bình thường

Tại chợ này, giá hoa Đà Lạt cao hơn nhiều so với hoa nhập từ các khu vực khác. Trong đó, hoa hồng Đà Lạt giá từ 15.000 đến 25.000 một bông. Hoa hồng nhập từ Hà Nội có giá 6.000 đến 8.000 một bông. Hoa ly Đà Lạt giá 15.000 một cành, còn nhập từ Hà Nội giá 8.000 đồng một cành. Hoa lan Đà Lạt giá 20.000 đồng một cành, còn nhập từ Hà Nội giá 17.000 một cành…

Nhiều tiểu thương cho hay, hoa hồng vẫn được ưa chuộng và được nhiều người đặt mua nhất. Vì quá hút hàng, nhiều vựa hoa không còn đủ để bán. Tuy nhiên, do giá chợ đã được định hình sẵn nên không có việc tăng giá.

Trong khi đó, tại chợ Bến Thành (quận 1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ An Đông (quận 5) giá hoa cũng tăng lên đáng kể. Chị Văn Thị Lam (chợ Bà Chiểu) chia sẻ: “Hôm qua, giá hoa vẫn còn giữ nguyên. Đến sáng hôm nay, giá hoa hồng đã tăng lên 100% và các loại hoa khác cũng tăng nhưng thấp hơn. Gía hoa hồng đỏ tăng cao nhất. Bình thường, hoa hồng đỏ giá 4.000 đồng một bông thì nay giá tăng lên 8.000 đến 10.000 một bông”.

Tại nhiều shop, giá hoa không tăng nhiều, thậm chí vẫn giữ nguyên. Tại một shop hoa ở quận 1, giá hoa hồng 7.000 một bông, hoa ly 30.000 một cành, hoa lan 30.000 một cành… Nhân viên cho hay, trong hai ngày 19 và 20/11, mỗi bó hoa được bán ra sẽ tăng giá thêm 20.000 đồng.

Ngại tặng phong bì

Theo khảo sát của chúng tôi, nếu mấy năm trước, phụ huynh thường sử dụng phong bì để tặng cho các thầy cô. Bởi, nếu mua quà thì có giáo viên thích, có giáo viên không thích. Còn nếu tặng phong bì thì giáo viên có thể tự lựa chọn thứ mình thích. Tuy nhiên, năm nay, phụ huynh có xu hướng tặng tiền chuyển sang tặng quà.

Chị Trương Thị Hoàng có con đang học tại một trường nổi tiếng tại quận 1 cho biết. “Tặng phong bì cho giáo viên cũng khá ngại. Tặng quà thì dễ xem hơn. Mặc dù vậy, việc chọn lựa quà cũng khá nhiêu khê và cần sự chuẩn bị kĩ càng”.

Những kiện hoa lớn đang chờ tiêu thụ trong dịp lễ 20/11

Chị Hoàng cho hay, sau khi tham khảo nhiều nơi quyết định mua một chai nước hoa hàng hiệu cho giáo viên chủ nhiệm của con gái. Trong khi đó, chị Văn Mai Thanh (quận 3) lại cho biết năm nay sẽ mua cho cô giáo chủ nhiệm của con gái một mảnh vải áo dài hiệu Thái Tuấn cùng một bộ đồ Triump. Gía tổng gói quà chừng 700.000 đồng.

Chị Dương Hoàng Vy (quận 1) chia sẻ, cô giáo thì dễ chọn quà. Riêng giáo viên nam ít nhưng lại rất khó chọn quà. Bình thường, chị chọn áo sơ mi ở các shop nổi tiếng cùng một chiếc caravat. Còn bạn của chị lại chọn ấm chén, ly uống rượu, bình pha lê để tặng cho giáo viên nam.

Nhiều bậc phụ huynh cho hay, quà tặng cho giáo viên thường mua ở các cửa hàng có thương hiệu để khẳng định được chất lượng. Nhưng điều quan trọng là khi giáo viên không thích thì vẫn có thể đem đến cửa hàng đổi lại món quà khác theo sở thích.

Trong khi lấy thông tin viết bài này, chúng tôi thấy có nhiều phụ huynh chọn quà tặng cho giáo viên lên đến số tiền triệu. Do đó, chúng tôi không khỏi thắc mắc. Một phụ huynh chia sẻ: “Giá tiền món quà không quan trọng. Tuy nhiên, cả năm, giáo viên dạy dỗ cho con thì đến ngày 20/11 đầu tư tặng quà để thể hiện lòng biết ơn chẳng phải là quá đắt”.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh khác lại có xu hướng mua các mặt hàng gia dụng như dầu ăn, bột nêm… để làm quà cho giáo viên. Bởi, theo những người này, nếu tặng các loại quà khác, có thể giáo viên không thích. Riêng mặt hàng gia dụng thì bất kể gia đình nào cũng có thể sử dụng được.

Theo Nhật Linh (Theo Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Tin hay đừng bỏ lỡ