'Phụ huynh phản ánh không đúng về lạm thu'

Ngày 10/11/2014 15:00 PM (GMT+7)

Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho rằng phản ánh của báo chí với 12 điểm lạm thu đầu năm thì hầu hết là không đúng.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có báo cáo giải trình 12 điểm với HĐND thành phố về việc nhiều trường học Hà Nội bị tố lạm thu.

Theo báo cáo này, trong số 12 điểm mà báo chí phản ảnh đầu năm về lạm thu, hầu hết không đúng và Quỹ Hội cha mẹ học sinh đều trên tinh thần tự nguyện.

Về nội dung phụ huynh tố trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh “giáo viên thu tiền không có chứng từ, tiền thừa giáo viên tự cầm luôn”, báo cáo giải trình cho rằng nội dung phụ huynh tố không đúng. Giáo viên chủ nhiệm hoặc tổ tài vụ chỉ nhận đủ số tiền đóng và trả lại đầy đủ tiền thừa. Nhưng do số người nộp quá đông nên một số giáo viên không kịp viết phiếu thu ngay mà cho phụ huynh ký vào danh sách nộp tiền rồi viết phiếu thu gửi lại ngay trong tuần.

Việc “tố” giáo viên dạy thêm trên địa bàn là không đúng vì 100% trường tiểu học và THCS trên địa bàn đều học 2 buổi/ngày nên không tổ chức dạy thêm.

Tại trường mầm non Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) việc huy động kinh phí đóng góp hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh 200.000 đồng/cháu/kỳ trên tinh thần tự nguyện. Ban đại diện cha mẹ học sinh có đầy đủ dự toán chi. Nhà trường không thu quỹ hội phụ huynh 200.000đ/cháu/kỳ và quỹ trường 200.000đ/cháu/kỳ như các báo phản ánh.

Tiền sử dụng điều hòa 20.000 đồng/cháu/tháng có biên bản ghi đề nghị của phụ huynh tự nguyện hỗ trợ. Qua kiểm tra cho thấy, khoản thu này chưa đủ căn cứ pháp lý để thực hiện nên đã yêu cầu nhà trường gửi lại số tiền hỗ trợ điện điều hòa cho phụ huynh.

Tương tự, việc thu quỹ phụ huynh tại trường mầm non Thanh Trì, quận Hoàng Mai 400.000 đồng/cháu/năm được chia làm 2 kỳ “trên tinh thần tự nguyện có dự toán kinh phí chi của ban đại diện cha mẹ học sinh”.

Ngoài ra, việc thu quỹ của trường mầm non Tuổi hoa, quận Cầu Giấy, các lớp dự kiến thu 250.000 đồng/cháu, tuy nhiên căn cứ kế hoạch chi cho các hoạt động thì số tiền trên không đủ. “Do vậy, ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp đã huy động thêm tiền đóng góp tự nguyện của phụ huynh, việc huy động là hoàn toàn tự nguyện. Có phụ huynh ủng hộ 50.000 đồng, có phụ huynh ủng hộ 2.500.000 đồng, có người không ủng hộ”, Sở Giáo dục nêu.

Trường mầm non Thanh Trì, quận Hoàng Mai, cũng được yêu cầu trả lại phụ huynh tiền xã hội hóa bình nóng lạnh (50.000 đồng đến 100.000 đồng/cháu) và bảo dưỡng điều hòa (100.000 đồng/cháu) vì thu khi chưa được UBND quận phê duyệt.

Ban đại diện cha mẹ học sinh 2 lớp tại trường mầm non Tuổi hoa, quận Cầu Giấy, bị yêu cầu trả lại quỹ lớp số tiền đã chi để mua micro cho giáo viên giảng bài 900.000 đồng/chiếc.

Tại trường Tiểu học Đông Ngạc A, theo thanh tra, hiện toàn trường có 43,3% học sinh tự nguyện tham gia hoạt động trông giữ trẻ ngoài giờ, bồi dưỡng nghệ thuật và thể thao…. Sau khi được phản ảnh, hoạt động này của trường đang tạm thời được ngừng lại để xem xét và giải quyết theo đúng quy định.

Trước đó, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thùy đã có công văn đề nghị Sở GD&ĐT kiểm tra thông tin liên quan đến tình trạng lạm thu tại các cơ sở đào tạo công lập trên địa bàn.

Theo Hạnh Nguyên
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường