Quảng Trị: Bé trai 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm Quinvaxem

Ngày 12/11/2013 06:34 AM (GMT+7)

Bé trai H.V.C. (3 tháng tuổi, ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã tử vong sau 5 ngày tiêm vắc-xin Quinvaxem. Tuy nhiên, kết quả pháp y sau đó khẳng định trẻ tử vong do bị viêm phổi, không phải do vắc-xin.

Ngày 11- 11 PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị về việc 1 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem.

Đó là bé trai H.V.C., 3 tháng tuổi (sinh ngày 24-8-2013), địa chỉ tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bé C. được tiêm vắc-xin Quinvaxem mũi 1 lúc 9 giờ 15 phút ngày 5-11 tại Trạm Y tế xã A Dơi. Sau khi tiêm khoảng 16 giờ, bé xuất hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú và được chuyển đến Bệnh viện huyện Hướng Hóa. Ngay sau đó bé tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ngày 6-11 với chẩn đoán xác định là viêm phổi phải nặng.

Tiêm vắc-xin Quinvaxem được tiếp tục từ tháng 10 sau 5 tháng tạm ngưng - Ảnh minh họa

Những ngày sau đó bé C. đã được điều trị tích cực nhưng không qua khỏi nên đã tử vong lúc 22 giờ ngày 10-11 do suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị, kết quả giải phẫu tử thi của cơ quan pháp y tỉnh cho thấy trẻ bị viêm phổi.

Với kết quả này ngành y tế Quảng Trị khẳng định đây là trường hợp tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc-xin Quinvaxem.

Theo ông Trần Đắc Phu, tại thời điểm tư vấn, sàng lọc trước tiêm vắc-xin này sức khỏe bé C. bình thường. Tại cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng có đầy đủ cán bộ tiêm chủng, bố trí bàn tiêm, vắc-xin, phích tiêm, dụng cụ tiêm chủng… đúng quy trình.

Trước đó, vắc-xin Quinvaxem chính thức được tiêm chủng trở lại trên toàn quốc từ tháng 10-2013 sau 5 tháng tạm ngưng vì trong 5 tháng đầu năm 2013 đã ghi nhận 5 trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem.

Kết luận sau đó của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế cho rằng trong 5 trường hợp tử vong có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

Sau khi có kết luận trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong dự án tiêm chủng mở rộng.

Theo D.Thu (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin