Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm

Ngày 24/08/2015 05:12 AM (GMT+7)

Sở GTVT không cấp phép cho bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào bán bánh trung thu ngoài vỉa hè để đảm bảo trật tự đô thị.

Chiều 19/8, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội đã ra văn bản (theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội) yêu cầu các lực lượng phối hợp với địa phương, kiểm tra, xử lý triệt để việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán, trong đó có bánh trung thu. Các đơn vị liên quan phải có văn bản báo cáo về lãnh đạo Sở trước ngày 20/9/2015.

Theo ghi nhận của phóng viên trong chiều 23/8, tại một số tuyến phố như Kim Mã (Ba Đình); Trung Kính (Cầu Giấy); Trần Phú, Văn Quán (Hà Đông)… các ki ốt bán bánh trung thu vẫn lán chiếm vỉa hè để bán hàng.

Trong đó, không ít ki ốt mới tiếp tục mọc lên. Hầu hết các gian hàng này được dựng trên phần đất của các tòa nhà, các khu đất trống hoặc vỉa hè dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, không còn cảnh các ki ốt mọc lên san sát như các năm trước.

Tại một quầy bán bánh trung thu trên phố Trung Kính, Cầu Giấy; chủ gian hàng tại đây chia sẻ không hề biết về lệnh cấm. “Quầy bánh của tôi hoạt động được gân 2 tuần. Chi phí đầu tư lắp đặt không dưới 10 triệu đồng nên không thể nói bỏ là bỏ ngay được. Mới đầu vụ, lượng khách hàng đến mua chưa nhiều; vốn còn chưa thu hồi được”, vị chủ quầy này cho biết thêm.

Cũng không rõ về quy định cấm bán hàng trên vỉa hè, chị Quỳnh – một nhân viên bán bánh trung thu trên phố Trần Phú (Hà Đông) chia sẻ, chị chỉ là người bán hàng thuê và làm việc theo sự phân công của chủ quầy. “Theo yêu cầu, tôi sẽ bán hàng đến hết mùa trung thu. Nếu giờ các cơ quan chức năng dẹp bỏ, tôi cũng không biết xoay xở thế nào”, chị Quỳnh nói.

Trước đó, Sở Công Thương TP. Hà Nội cũng có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội cho giải tỏa các cửa hàng, ki ốt trên vỉa hè, đặc biệt là quầy bán bánh trung thu để đảm bảo kinh doanh công bằng giữa các doanh nghiệp và tránh gây mất mỹ quan đô thị. 

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại trong ngày 23/8:

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 1

Các cửa hàng bánh trung thu vẫn bán trên vỉa hè mặc dù cơ quan chức năng ra lệnh cấm.

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 2

Tuy nhiên, quy mô của các gian hàng không rộng như các năm trước.

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 3

Diện tích các gian hàng được thu hẹp lại.

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 4

Hầu hết các chủ cửa hàng đều không biết về quy định cấm này.

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 5

Hàng quán lấn chiếm 1 phần vỉa hè...

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 6

... hoặc được dựng dưới chân các tòa nhà.

Quầy bánh trung thu vẫn lấn vỉa hè dù bị cấm - 7

Một hãng bánh trung thu "khéo léo" dựng gian hàng dưới chân cầu thang lên xuống của một khu chung cư (Ảnh chụp tại phố Trần Phú, Hà Đông).

Theo Nam Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự